• Thứ Năm, 17/03/2005 08:33 (GMT+7)

  Duyên - nợ với CNTT

  Năm 1993, khi những chiếc máy tính còn hiếm hoi, tin học còn xa lạ với phần lớn người Việt Nam, chị Nguyễn Thuý Hà đã tìm đến trung tâm tin học tư nhân để tìm hiểu môn học này. Giải thích vì sao lao vào một lĩnh vực dường như là thế mạnh của nam giới và tuổi trẻ, trong khi bản thân là phụ nữ, có con nhỏ, lại ngót nghét 30, chị cười bảo: 'Vì nó mới'.


  Năm 1993, khi những chiếc máy tính còn hiếm hoi, tin học còn xa lạ với phần lớn người Việt Nam, chị Nguyễn Thuý Hà đã tìm đến trung tâm tin học tư nhân để tìm hiểu môn học này. Giải thích vì sao lao vào một lĩnh vực dường như là thế mạnh của nam giới và tuổi trẻ, trong khi bản thân là phụ nữ, có con nhỏ, lại ngót nghét 30, chị cười bảo: 'Vì nó mới'.

  Càng học, chị càng say. Sau đó, chị có điều kiện công tác ở Viện Công Nghệ Quốc Gia, được học hỏi nhiều người giỏi CNTT. Năm 1998, khi Viện Công Nghệ Quốc Gia ngừng hoạt động, chị có lưng vốn tin học kha khá, bèn xoay ra thành lập công ty Công Nghệ Tin Học ISA với định hướng chính là phát triển phần mềm (PM).

   

     
   

  Sở thích Hi-Tech
  Là con người của CNTT nhưng 'phục trang' công nghệ cá nhân của chị Hà khá giản dị. ĐTDĐ đang dùng là chiếc Nokia cổ chẳng biết 'đờiI' gì. Chị chia sẻ: 'mình thích Nokia vì nó bền. ĐTDĐ trước cũng là Nokia và dùng được 5 năm'. Chị ít khi dùng máy tính xách tay trừ những khi đi công tác (một chiếc Dell).

     

  Thời gian đầu khó khăn, ISA tập trung vào các dự án tin học cho cơ quan nhà nước và cung cấp phần cứng. Năm 2002, máy tính ISA Pronet đã được công nhận là máy tính thương hiệu Việt Nam và ISA dần trở thành một trong ba công ty hàng đầu Việt Nam cung cấp phần cứng cho các dự án. Dù vậy, chị Hà vẫn dõi theo mục tiêu sản xuất PM. 'Chúng tôi lấy cứng nuôi mềm', chị cho biết.

  Thị trường CNTT chuyển biến tích cực cũng là lúc PM của công ty có thị trường và dần dà có thể 'sống' độc lập, thậm chí còn hỗ trợ việc kinh doanh phần cứng. Khách hàng chính của ISA là Chính Phủ, ngành tài chính ngân hàng, ngành giáo dục, UBND các tỉnh thành... Ba PM của công ty đã được chọn là PM dùng chung trong Đề Án 112 của Chính Phủ, đang triển khai trên toàn quốc. Cổng thông tin phục vụ điều hành tác nghiệp của Đài Truyền Hình Việt Nam do ISA xây dựng được phó tổng giám đốc đài Trần Bình Minh đánh giá cao trong một chương trình truyền hình gần đây. Các PM quản lý văn bản, tạo lập website, quản trị nội dung thông tin, ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) của ISA cũng có chỗ đứng chắc chắn trên thị trường trong nước và đang được xúc tiến xuất khẩu sang Nhật Bản. Năm 2004, công ty đạt doanh thu gần 100 tỷ đồng.

  Đến công ty của chị, người ta có thể cảm nhận bầu không khí trẻ và bừng bừng nhiệt huyết. 'Mình cho nhân viên quyền quyết định khá rộng và để họ tự 'bơi'. Có thể công ty sẽ mất một số hợp đồng, nhưng họ sẽ trưởng thành hơn', chị Hà tâm sự.

  Chị Hà khẳng định: 'Dùng CNTT rồi sẽ thấy không thể thiếu. Nối mạng giúp tôi luôn cập nhật thông tin nên có thể ra quyết định nhanh và chính xác, kể cả khi ở nước ngoài. Đầu tuần, chỉ cần mở e-mail là tôi đã có đủ báo cáo của các bộ phận, thấy vướng khâu nào thì giải quyết khâu đó, đỡ tốn thời gian họp hành mà công việc lại chạy hơn trước'.

  Hiện tại, 150 máy tính của công ty đã nối mạng nội bộ và Internet. Các quyết định hành chính, văn bản, hồ sơ đấu thầu của công ty công bố trên mạng đều được coi là chính thức. Chỉ với một số quyết định quan trọng, ISA mới bổ sung văn bản giấy. Đầu tư PM quản lý của công ty chiếm khoảng 20% lợi nhuận/năm.

  CNTT dường như đã cuốn hút người phụ nữ nhỏ nhắn này vào một vòng xoáy không thể cưỡng lại. Đó là cái duyên nhưng cũng có thể là 'nợ'. Chị nợ tình nghĩa của những người đã truyền thụ nhiệt huyết tin học cho mình, nợ niềm đam mê của chính chị. Trên tất cả, chị nợ những người thân trong gia đình đã cảm thông và sẻ chia với chị để chị có thể dồn tâm huyết cho công việc.

  Dù ít có thời gian lướt web nhưng với chị, e-mail là món ăn tinh thần không thể thiếu. Ngoài trao đổi công việc, e-mail giúp chị liên lạc thường xuyên với con trai đang học ở Anh. Về sở thích, chị khoe: 'Mình thích nhất là đi du lịch. Việc kinh doanh CNTT xem ra rất hợp vì giúp mình được đi nhiều nơi trên thế giới. Nhưng gần đây, mình đang hạn chế đi công tác để dành thời gian chăm sóc 'thiên thần nhỏ' mới 15 tháng tuổi'.

  Diễm Sơn

  ID: B0503_17