• Thứ Năm, 17/03/2005 08:39 (GMT+7)

  Mong hạnh phúc chứ không chỉ thành công

  'Người thân cứ gặp mặt tôi là... hối thúc chuyện gia đình. Tôi chỉ cười. Tôi nghĩ, chưa có gia đình ở tuổi 30 thời buổi này chưa phải là muộn. Người phụ nữ ngày nay ngoài gia đình còn phải đóng góp cho xã hội. Dĩ nhiên không phải vì công việc mà lập gia đình trễ, mà do 'duyên' chưa tới'.


  "Người thân cứ gặp mặt tôi là... hối thúc chuyện gia đình. Tôi chỉ cười. Tôi nghĩ, chưa có gia đình ở tuổi 30 thời buổi này chưa phải là muộn. Người phụ nữ ngày nay ngoài gia đình còn phải đóng góp cho xã hội. Dĩ nhiên không phải vì công việc mà lập gia đình trễ, mà do "duyên" chưa tới".

  Quan tâm đầu tư CNTT

     

   
     

  Sở thích Hi-Tech
  Do thường xuyên đi họp, công tác, đàm phán kinh doanh, liên lạc với nhân viên để chỉ đạo và nhận báo cáo, chị Hằng luôn mang theo mình máy tính xách tay (IBM). Chị dùng ĐTDĐ Motorola có chức năng fax, email.

   

  Hai năm trước, do chưa ứng dụng CNTT nên việc quản lý, điều hành Happy Cook (công ty chuyên sản xuất đồ dùng nhà bếp: nồi, chảo, xoong, nồi cơm điện...) gặp khó khăn: số liệu cập nhật rất chậm làm kế hoạch thường bị trễ, lượng nhân viên cồng kềnh. Happy Cook lúc ấy quản lý công nợ 2000 khách hàng chỉ bằng Excel, bộ phận kế toán lên đến 10 người nhưng việc cập nhật số liệu vẫn không kịp thời.

  Tôi cũng nghe nói đến việc ứng dụng CNTT trong quản lý nhưng chưa hình dung được hiệu quả. Tình cờ, được người bạn thời đại học là chuyên gia CNTT tư vấn, công ty quyết định triển khai ứng dụng CNTT: đầu tư phần cứng, xây dựng website, viết chương trình phần mềm (kế toán, bán hàng, nhân sự) ... Tổng đầu tư khoảng 200.000 USD (chiếm 3% doanh thu).

  Sự đầu tư mang lại hiệu ứng kinh tế rõ rệt. Thông qua website, Happy Cook có thêm rất nhiều khách hàng nước ngoài, nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu. Chi phí giới thiệu sản phẩm (qua Catalogue), phí vận chuyển EMS, thông tin liên lạc cũng giảm rất nhiều. Mặt khác, nhờ có phần mềm quản lý, nhân sự kế toán giảm từ 10 xuống 4 người, thời gian xử lý công việc cũng chỉ còn một nửa, độ chính xác số liệu gần như tuyệt đối. Có mạng nội bộ, công ty khắc phục việc trao đổi thông tin chậm chạp, giảm chi phí giấy tờ, áp lực công việc cho nhân viên các phòng ban.

  Đến nay, Happy Cook chi khoảng 30.000 USD/năm để đầu tư CNTT (mua phần cứng, phần mềm, huấn luyện, đào tạo). Máy tính được trang bị cho mọi nhân viên. Cấp trưởng phòng trở lên được trang bị máy tính xách tay.

  Riêng bản thân tôi, nhờ mạng, tình cảm bạn bè vốn đã bị gián đoạn do bộn bề công việc nay được nối lại, lại liên lạc thường xuyên được với người thân ở cách xa về mặt địa lý.

  Mong muốn hạnh phúc lâu dài

  Là phụ nữ thành công phải đạt được cả hai yếu tố: công việc và gia đình. Muốn đảm bảo hạnh phúc lâu dài, người phụ nữ phải có công việc. Mục tiêu của tôi là vừa thành công trong công việc, vừa xây dựng được mái ấm gia đình. Nay công việc ổn định cũng là lúc tôi tính đến chuyện gia đình. Phương châm của tôi là sống để đạt hạnh phúc chứ không chỉ có thành công. Hạnh phúc của người phụ nữ là một gia đình êm ấm và công việc ổn định.

  Ngoài thời giờ làm việc, tôi vẫn dành thời gian cho riêng mình và bạn bè. Công việc tôi cố gắng phân bổ trong tám tiếng đồng hồ, đúng năm giờ là phải xong hết. Cần phải có thời gian cho việc rèn luyện thân thể, giải trí nữa chứ!. ?


  Minh Trí ghi

  ID: B0503_20