• Thứ Sáu, 08/04/2005 10:36 (GMT+7)

  Thư tòa soạn

  Tháng qua, tin vui dồn dập đến với tạp chí: Tổng biên tập và phó tổng biên tập tạp chí được UNBD TP.HCM tặng bằng khen cá nhân xuất sắc 2004, 3 bài viết trên TGVT - PCW B đoạt giải của Hội Nhà Báo TP.HCM, và đặc biệt, tạp chí đã đoạt giải thưởng Sao Khuê 2005...

  Bạn đọc thân mến

  Tháng qua, tin vui dồn dập đến với tạp chí: Tổng biên tập và phó tổng biên tập tạp chí được UBND TP.HCM tặng bằng khen cá nhân xuất sắc 2004, 3 bài viết trên TGVT - PCW B đoạt giải của Hội Nhà Báo TP.HCM, và đặc biệt, tạp chí đã đoạt giải thưởng Sao Khuê 2005 dành cho “Đơn vị truyền thông xuất sắc phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT” do VINASA trao tặng. Mong bạn đọc cùng chia vui và tiếp tục đồng hành với tạp chí đến những nấc thang mới.
  Quay lại phần nội dung tạp chí, tháng này mời bạn đọc đến với chủ điểm bảo mật và an toàn dữ liệu (tr.24). Ngày nay, nhiều tổ chức - doanh nghiệp không thể thiếu máy tính, mạng; đi kèm là giao dịch mạng ngày càng tăng, dữ liệu lưu trữ trong máy tính ngày càng nhiều. Đó là tài sản quý giá mà đối thủ của bạn hoặc những kẻ phá hoại đang rắp tâm chiếm đoạt, phá huỷ hay thay đổi nội dung. Do vậy, bạn cần hiểu và có giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa kẻ xâm nhập mạng, máy tính và lấy cắp dữ liệu. Bài viết trong chủ điểm sẽ xoay quanh các vấn đề này cũng như nêu lên một số cách làm, cách nghĩ về bảo mật của nhiều tổ chức - doanh nghiệp. Không dừng lại ở đây, những giải pháp cụ thể như Websense (tr. 38), mạng tự phòng vệ (tr. 45) và điển hình “Bảo mật giúp ổn định kinh doanh quốc tế” tại công ty DHL Danzas (tr. 44) sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp tìm được giải pháp thích hợp cho chính mình.

  Một chủ đề “nóng” khác trong số này là giao dịch điện tử (GDĐT). Cuộcc trò chuyện với TS. Mai Anh (tr. 20), tổ trưởng tổ biên tập luật GDĐT cho thấy nhu cầu về luật GDĐT đang rất bức thiết, vì luật chính là chìa khoá mở hướng phát triển cho nhiều dịch vụ GDĐT khác. Chẳng hạn trường hợp thi lấy giấy phép lái xe trên máy tính (tr. 14), tra cứu thông tin trực tuyến (tr. 42), đưa cà phê lên sàn giao dịch quốc tế (tr. 45), sẽ được đẩy nhanh tiến độ và luật sẽ tạo điều kiện mở rộng ra nhiều loại ngành nghề hơn nữa. Chính Nhà Nước cũng sẽ “hưởng lợi” khi có luật GDĐT vì giảm lưu trữ văn bản giấy, tiến tới nền hành chính công trên mạng. Các bài viết về chính phủ điện tử (tr.18, tr.22) là mối dây liên kết với chủ đề GDĐT được đặt ra ở số này.


   
  Ông Lê Trung Việt (phải), tổng biên tập, đại diện tạp chí TGVT - PCW VN, nhận giải thưởng Sao Khuê 2005
  Cũng như những số trước, tạp chí tiếp tục có các bài viết trình bày kiến thức quản lý kinh doanh, quản trị doanh nghiệp như bài viết về PM kế toán, (tr.36), PM quản lý gọi điện thoại (tr.40). Ngoài ra, các ý kiến trao đổi về cách lập quy trình phần mềm (tr.16) cách đánh giá chất lượng kỹ sư CNTT (tr.17), rất đáng để doanh nghiệp sản xuất, đào tạo trong lĩnh vực CNTT suy gẫm và tiếp tục tham gia góp ý kiến.

  Từ số này, tạp chí tăng lên 48 trang, với mong muốn mang đến bạn đọc thông tin đa dạng, phong phú và chuyên sâu hơn. Khi trình bày, tạp chí cũng bổ sung thêm nhiều hình, tranh minh họa hơn nữa để các bài viết trở nên mềm mại, hấp dẫn và dễ cảm nhận. Chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình cải tiến từ hình thức đến nội dung của tạp chí để tất cả bạn đọc đều cảm thấy TGVT - PCW B thật gần gũi, bổ ích trên từng trang viết.

  ID: B0504_4