• Thứ Sáu, 08/04/2005 10:37 (GMT+7)

  Tôn vinh nét đẹp tri thức

  Chủ điểm “Phái đẹp hội nhập” chúc mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 trên TGVT - PCW B 3/2005 đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm, chia sẻ cảm xúc. Ban biên tập muốn dành thêm một phần trang báo trong số này trích đăng những tâm sự của bạn đọc – coi đây như một lời động viên, một món quà tinh thần (dù đến muộn) dành cho các nữ doanh nhân.

  Nữ nghệ nhân Ý Lan, cơ sở sản xuất tranh cát Ý Lan (TP.HCM)

  Chuyên đề “Phái đẹp hội nhập” đáng quý ở chỗ đã tôn vinh được những phụ nữ thành công và đẹp, nét đẹp của tri thức. Tuy vậy, tạp chí nên thường xuyên giới thiệu họ chứ không chỉ thực hiện vào dịp 8/3. Chỉ cần đến các câu lạc bộ doanh nghiệp nữ, Hội Đồng Doanh Nhân Nữ của VCCI trên cả nước, chúng ta sẽ gặp rất nhiều gương nữ doanh nhân điển hình. Các bạn cũng biết, một phụ nữ muốn thành đạt phải chống chọi với nhiều thứ, “vượt khó” nhiều hơn nam giới, chúng ta rất cần tôn vinh họ.
  Tôi muốn góp ý một chút về trình bày. Màu hồng của các trang chuyên đề rất hài hòa, nhất là trang đầu chuyên đề, các chân dung làm thành hình tròn rất hay, nhưng lại thiếu một điểm nhấn ở trung tâm, tạo “hồn” cho trang. Còn với hình bìa, nếu có hình ảnh máy tính, thiết bị hi-tech... làm nền cho hình ảnh người phụ nữ bình dị thì ý nghĩa của chuyên đề sẽ bật lên ngay.

  Bà Bùi Thị Ngọc Mỹ, giám đốc công ty XD-TM Thanh Sơn (TP.HCM), chủ nhiệm CLB doanh nhân nữ Q. Bình Thạnh

  Các bài viết mô tả cách làm, cách nghĩ về CNTT của từng nữ giám đốc cụ thể giúp tôi dễ nắm bắt và kiểm chứng với thực tế tại đơn vị mình. Điều làm chuyên đề gần gũi với chúng tôi là ngoài lĩnhvực CNTT, chuyên đề có chân dung các nữ doanh nhân của nhiều lĩnh vực khác như đồ dùng nhà bếp, thiết bị công nghiệp...

  Mỗi thành viên trong CLB của tôi đều có trong tay quyển tạp chí này. Cũng như tôi, khi đọc xong, các chị đều quyết tâm cập nhật kiến thức CNTT như các nữ doanh nhân được tạp chí đề cập đến và TGVT - PC World B sẽ là người bạn giúp chúng tôi tìm hiểu ứng dụng CNTT trong kinh doanh, sản xuất, quản lý...

  Ông Đặng Văn Minh, trưởng bộ môn Xã Hội và Nhân Văn, ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ (TP.HCM)

  Chủ điểm rất bổ ích. Qua đó, tôi được biết thêm nhiều gương mặt nữ giám đốc chẳng những kinh doanh giỏi mà còn rất quan tâm đến bước tiến khoa học công nghệ. Các chị ấy đã cung cấp những bài học thực tế về cách tiếp cận thông tin, đầu tư công nghệ để chiếm lĩnh thị trường, chủ động giao dịch với thế giới. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của chị Lê Thị Phương Thuỷ, tổng giám đốc công ty Toàn Mỹ: “CNTT là nhu cầu không thể thiếu với nữ doanh nhân, bên cạnh gia đình, công việc và ... sống”. Tôi chỉ xin bổ sung thêm: không chỉ với nữ doanh nhân, mà với mọi người, CNTT là hành trang quan trọng nhất để hội nhập.

  Bà Lâm Phương Kim Dung, trợ lý giám đốc công ty TNHH SXTMDV gỗ sấy GOSACO (TP.HCM)

  Là trợ lý giám đốc cho... ông xã trong công ty, tôi phải cáng đáng khá nhiều việc, do đó không thể không biết sử dụng máy tính, phần mềm để quản lý công việc. Tuy nhiên do bận bịu, đôi khi tôi cũng xao nhãng CNTT. Chuyên đề “Phái đẹp hội nhập” gián tiếp nhắc tôi nhớ đến vai trò của CNTT bởi đúng như các nữ giám đốc trong các bài viết đã đúc kết: càng thành thạo CNTT, bạn càng giải quyết công việc hiệu quả, có thời gian cho gia đình.

  Hình bìa của chuyên đề rất sâu sắc. Người phụ nữ hội nhập được với môi trường kinh doanh hiện đại mang dáng vẻ, phục sức rất giản dị. Đó chính là hình ảnh mà mỗi phụ nữ Việt Nam đều có thể vươn tới.

  Bà Nguyễn Thị Mai Phương, giám đốc công ty SX-TM Tân Á (Hà Nội)

  Sau khi đọc chuyên đề, tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình. Cách đây 3, 4 năm, công ty chúng tôi (chuyên sản xuất đồ gia dụng, bồn nước... inox) phải đương đầu với việc quá tải dữ liệu do tăng trưởng quá nhanh. Tôi đã mạnh dạn đầu tư CNTT ở các bộ phận: sản xuất, kinh doanh, kế toán; đồng thời tuyển dụng hẳn một nhân viên chuyên trách về CNTT để tư vấn, điều hành và khắc phục khi có sự cố. Đầu tư cho CNTT tưởng là tốn kém nhưng lại giúp tôi tiết kiệm đến ½ nhân sự, số liệu chính xác, cập nhật hơn. Nhờ vậy, tuy công việc ngày càng nhiều nhưng tôi luôn có thời gian sum vầy cùng gia đình trong bữa cơm tối.

  Kể chuyện của mình ở đây, tôi chỉ muốn cùng TGVT - PCW B một lần nữa khẳng định vai trò của CNTT. Khi ứng dụng tốt CNTT, chúng ta không chỉ làm giàu cho chính mình và đất nước, mà còn tiết kiệm thời gian, giành thêm thời giờ cho gia đình và con cái, đi đến đích mà mỗi người phụ nữ đều mong muốn: HẠNH PHÚC.

  ID: B0504_5