• Thứ Hai, 20/06/2005 08:22 (GMT+7)

  Nhân lực CNTT: Tuyển và dụng

  Nhân lực CNTT tại Việt nam có thể chia thành 2 mảng: Nghiên cứu - sản xuất trong các đơn vị ứng dụng CNTT. Trong cụm bài này, chúng tôi đặc biệt nhấn mạng hơn vào doanh nghiệp ứng dụng, nơi rất cần sự hỗ trợ của CNTT trong sản xuất, kinh doanh

  Nhân lực CNTT tại Việt Nam có thể được chia thành 2 mảng: Nghiên cứu và sản xuất trong các đơn vị- CNTT chuyên nghiệp và triển khai - vận hành hệ thống CNTT trong các đơn vị ứng dụng CNTT. “Cầu” nhân lực cả hai mảng này ngày càng tăng. Trong cụm bài "Tuyển nhân lực CNTT", chúng tôi đề cập đến vấn đề nhân lực, và đặc biệt nhấn mạnh hơn vào khối doanh nghiệp (DN) ứng dụng, nơi rất cần sự hỗ trợ của CNTT trong sản xuất, kinh doanh.

  Nhu cầu cơ bản & xu thế thuê ngoài

  Nhu cầu cơ bản

  Bên cạnh các công ty CNTT vốn phân định tương đối rõ các vị trí nhân lực CNTT, đại da số DN ứng dụng đã hoặc đang hình thành bộ phận CNTT đều băn khoăn trước những câu hỏi: “Tuyển dụng những vị trí nào về CNTT?”, “Mức lương bao nhiêu và tiêu chuẩn nào để đánh giá trình độ của các nhân viên CNTT?”.

  Qua tìm hiểu, chúng tôi có một mẫu số chung cho DN ứng dụng như sau: Nếu đơn vị có từ 20 máy tính trở lên nối mạng LAN (mạng nội bộ), có ứng dụng PM văn phòng và những PM quản lý từ đơn lẻ đến hệ thống, thì 2 vị trí nhân sự CNTT cơ bản DN cần có là:

  1. Kỹ thuật viên (IT Executive): Chuyên sửa chữa máy móc, cài đặt chương trình... Mức lương trung bình từ 1,5 triệu đồng/tháng trở lên.

  2. Giám đốc/trưởng bộ phận CNTT (IT Manager): Chuyên lên kế họach, quản lý, xây dựng nền tảng ứng dụng CNTT trong DN. Hiện nay mức lương trung bình của “nhân vật” này dao động rất lớn; có thể từ 3 - 30 triệu đồng/ tháng tùy DN ít hay nhiều máy tính; ứng dụng CNTT mức đơn giản hay đã hình thành hệ thống thông tin; là DN nhà nước, tư nhân hay liên doanh, DN nước ngoài...

  Cũng tùy vào mức độ ứng dụng DN, số lượng nhân sự kỹ thuật viên trong DN sẽ tăng dần, đi kèm với nhiều kỹ năng: bảo mật/an toàn thông tin, web, tính toán phân tán, mạng máy tính, quản trị cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành... với những công việc khác nhau: Quản trị mạng, quản trị web, kỹ thuật viên hỗ trợ người dùng...

  Theo ông Nguyễn Hưng, giám đốc công ty kiemviec.com hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự , tỉ lệ nhân viên bảo trì vận hành hệ thống CNTT/ số lượng người dùng trong DN nên là 4%, nghĩa là cứ có 100 người dùng thì có 4 nhân viên hỗ trợ kỹ thuật.

  Xu thế thuê ngoài
  Xu thế outsource (thuê ngoài) một phần hoặc đôi khi hoàn toàn bộ phận CNTT đang hình thành trong DN ứng dụng. Nhiều công ty liên doanh tại các Khu Công Nghiệp (KCN) ở tỉnh Bình Dương như KCN Vietnam-Singapore, KCN Tân Định không có bộ phận CNTT dù có hơn 100 máy tính văn phòng/đơn vị. Tại công ty kiemviec.com, biện pháp sử dụng dịch vụ helpdesk (thuê nhân viên CNTT của công ty dịch vụ CNTT đến trực cả ngày tại DN, sẵn sàng xử lý sự cố khi xảy ra) đã được thực hiện lâu nay. Ông Hưng cho biết “Hợp đồng helpdesk chi phí nhiều hơn tuyển dụng 1 nhân viên CNTT; nhưng hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Vì bên thuê dịch vụ helpdesk có thể thuê được dịch vụ cao cấp nhất còn chuyên viên cung cấp dịch vụ heldpdesk có thể hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp; nhờ vậy tri thức CNTT của các chuyên viên trên được khai thác và phân bổ hợp lý. DN có thể chọn thuê dịch vụ CNTT kiểu helpdesk hay bảo trì định kỳ tùy theo qui mô và khả năng tài chính”.

  Tại trung tâm đào tạo Anh ngữ ILA VN, thuê ngoài công việc thiết kế (design) website cũng lần đầu tiên được thực hiện 3 tháng qua. “ Chúng tôi thuê hẳn chuyên gia design chuyên nghiệp đến làm việc tại đơn vị trong một thời gian cố định, chi phí lên đến 40-50% chi phí dự án nhưng rất hiệu quả vì công việc design cần kiến thức mỹ thuật, không phải nhân viên CNTT nào cũng làm được”, ông Hồ Văn Hoài, giám đốc CNTT của ILA VN cho biết. Tuy vậy ông cũng rất thận trọng: “Công việc lập trình web tôi sẽ không thuê ngoài do liên quan nhiều đến cơ sỡ dữ liệu học viên đuợc lưu giữ trong hệ thống”.


      Nhân lực CNTT trong DN: Tuyển dụng và giữ người
      Tuyển dụng công chức CNTT: Trăm bề khó!
      Thay đổi cách tuyển dụng truyền thống
      Gia tăng nguồn nhân lực CNTT
      Học gì trước và sau khi đi làm?

  Đại Nguyên - Ngọc Khánh - Thu Hiền - Thụy Anh - Phi Quân

  ID: B0506_24