• Thứ Hai, 04/07/2005 11:25 (GMT+7)

  Giao Dịch Thương Mại Điện Tử

  Cụm bài về "Giao dịch thương mại điện tử" hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giao dịch trong thương mại điện tử ở Việt Nam, đặc biệt là khâu thanh toán - lĩnh vực mà các ngân hàng đóng vai trò cốt yếu.

  Đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế mỗi quốc gia nói chung chính là các chỉ số về phát triển các giao dịch điện tử. Tại Việt Nam, với định hướng của Chính Phủ về việc hạn chế sử dụng tiền mặt, đẩy mạnh thương mại điện tử, các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng Việt Nam đang bước đầu tiếp cận với các hình thức thanh toán mới không dùng tiền mặt. Cụm bài về “Giao dịch thương mại điện tử” số này hy vọng giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về giao dịch trong thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh khâu thanh toán - lĩnh vực mà các NH đang đóng vai trò cốt yếu trong nỗ lực phát triển kinh doanh của DN. Bên cạnh đó, chủ điểm cũng mang đến cho bạn đọc một số công cụ đắc lực trong việc số hóa hoạt động kinh doanh của DN.

  Giao dịch thương mại điện tử ở Việt Nam
  Theo ước tính, một website kinh doanh trên mạng có thể giúp doanh nghiệp tăng trung bình 10% doanh thu so với việc chỉ kinh doanh truyền thống. Có những trường hợp cá biệt như trang web amazone.com, ebay.com..., 100% doanh thu là từ kinh doanh trên mạng.

  Tranh thủ tiện ích từ NH
  Do sức ép mở cửa thị trường tài chính - NH ngày càng lớn từ phía E.U và các quốc gia khi Việt Nam gia nhập WTO, các NH Việt Nam đang nỗ lực họat động, tăng cường hợp tác, đặc biệt, thông qua ứng dụng CNTT để có khả năng kết nối thông suốt, đưa ra nhiều dịch vụ và giải pháp hẫp dẫn nếu không muốn bị thua thiệt ngay trên sân nhà.

  Dịch vụ thanh toán trực tuyến
  Nhiều DN đã có website giới thiệu sản phẩm trên mạng, chỉ còn vướng mắc ở khâu thanh toán. Hiện nay, với sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến, DN của bạn đã có thể hoàn chỉnh hệ thống kinh doanh qua mạng.

  Kinh doanh điện tử tại các DN VN
  Theo khảo sát của Bộ Thương Mại, có đến 60% DN ở Việt Nam đã và đang sử dụng kinh doanh điện tử, vấn đề là làm sao ứng dụng có bài bản và chiến lược hơn để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

  MobicashATM - Dịch vụ NH thời mobile
  Cùng với sự thay đổi về mẫu mã, thời trang, các tính năng cho điện thoại di động cũng được bổ sung. Điện thoại di động giờ đây được ứng dụng không chỉ như một thiết bị nghe và gửi tin nhắn mà còn có thểtruy cập internet, nghe nhạc MP3, chụp ảnh, xem vô tuyến, nghe radio... Nhưng phải kể đến một tiềm năng lớn hơn của điện thoại di động là trở thành phương tiện thanh toán thuận tiện.

  FADS - Giải pháp cho những điểm giao dịch công cộng
  Hệ thống tra cứu thông tin FADS đem đến cho người sử dụng cách thức giao dịch, tra cứu thông tin dễ dàng, thuận lợi và thân thiện nhờ những tiện ích của công nghệ web kết hợp với công nghệ màn hình cảm ứng.

  An toàn trong giao dịch với NH
  Với sự phát triển của thương mại điện tử, một trong những nguy cơ tiềm ẩn được nhắc đến chính là khả năng mất an toàn của hệ thống CNTT đang xử lý các thông tin có giá trị tương đương tiền giấy thông thường. Do vậy, an toàn trong giao dịch qua mạng là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt.

  Thu Nga - Nguyễn Hưng - Đại Nguyên
  Nguyễn Thoa - Yên Khê

  ID: B0507_24