• Thứ Sáu, 01/07/2005 11:13 (GMT+7)

  Mobicashatm dịch vụ ngân hàng thời mobile

  Cùng với sự thay đổi về mẫu mã, thời trang, các tính năng cho điện thoại di động cũng được bổ sung. Điện thoại di động giờ đây được ứng dụng không chỉ như một thiết bị nghe và gửi tin nhắn mà còn có thểtruy cập internet, nghe nhạc MP3, chụp ảnh, xem vô tuyến, nghe radio... Nhưng phải kể đến một tiềm năng lớn hơn của điện thoại di động là trở thành phương tiện thanh toán thuận tiện.

  Cái nhìn mới về dịch vụ NH cá nhân

  Thanh toán di động (m-commerce) là phương thức hiện đại, nhanh chóng và hiệu quả cho việc mua bán trong khi người dùng đang di chuyển. Chính vì vậy m-commerce là một trong những công nghệ hứa hẹn mang đến nhiều lợi nhuận. Nếu nhìn vào thị trường viễn thông di động tại Việt Nam, chúng ta cũng thấy sự phát triển khá rõ ràng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động mới ra đời đã làm hạ giá thành sử dụng, nâng cao dịch vụ. Dự kiến đến hết năm 2005 các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động (ĐTDĐ) tại thị trường Việt Nam sẽ đạt khoảng 7 triệu khách hàng. Đây quả là một cơ sở tốt cho m-commerce, cũng như là một khối lượng khách hàng lớn đầy tiềm năng của các NH. Trên thế giới, doanh thu từ m-commerce năm 2003 đạt 13 tỉ USD và dự kiến đến năm 2010 sẽ đạt được khoảng 270 tỉ USD.

  Việc phát triển m-commerce toàn cầu gắn liền với một số đột phá về mặt công nghệ, một trong số đó là khả năng rút tiền mặt bằng ĐTDĐ. Nhà cung cấp giải pháp NH nổi tiếng của Nga, Compass Plus, đưa ra giải pháp “rút tiền mặt di động” - MobiCashATM, dựa trên khả năng của hạ tầng cơ sở viễn thông và ĐTDĐ hiện đại.

  MobiCashATM cho phép rút tiền mặt tại các máy rút tiền tự động mà không cần đến thẻ NH. Các thiết bị này có thể là các ATM truyền thống được trang bị thêm phần cứng và phần mềm phù hợp, hoặc thiết bị riêng (MobiCashDispenser) do Compass Plus phát triển.

  Sự khác biệt giữa ATM và Mobicash

  Trong khi dịch vụ ATM truyền thống cần một hệ thống các thiết bị ngoại vi tích hợp với nhau như bàn phím, màn hình, máy in hóa đơn, đầu đọc thẻ...), MobiCashDispenser có lợi thế là tận dụng được bàn phím hay màn hình của ĐTDĐ, hóa đơn được gửi trực tiếp dưới dạng tin nhắn đến ĐTDĐ mà không cần in. ĐTDĐ sẽ được gắn thêm một chip có chức năng thay thế một thẻ ATM. Do đó, sự xuất hiện của thẻ ATM hoàn toàn không cần thiết và hệ thống MobiCashDispenser cũng nhỏ gọn hơn rất nhiều.

  Việc rút tiền của khách hàng được thực hiện nhờ vào sự trợ giúp của phần mềm quản lý dịch vụ NH di động TranzWare Mobile. Sau khi nhận được thông tin của khách hàng và tiến hành qui trình xác nhận chuyên dụng, hệ thống sẽ chuyển yêu cầu rút số tiền này đến máy ATM cụ thể.

  Lợi ích của MobiCashATM

  Công nghệ MobiCashATM cho phép giảm đáng kể chi phí cho việc phát triển hệ thống ATM, chi phí viễn thông và xử lý. Nhờ giá thành thấp, kích thước nhỏ gọn, MobiCashDispensers có thể đặt được ở nhiều địa điểm, thuận tiện hơn cho người sử dụng. Công nghệ MobiCashATM cũng làm giảm mạnh nhu cầu phát hành thẻ NH vì ĐTDĐ sẽ thay thế thẻ.

  Ngoài ra, MobiCashATM linh hoạt và tương thích với bất kỳ một hệ thống chuyển mạch ATM hiện có nào và cũng không yêu cầu phải sửa đổi trên phần mềm máy chủ. Công nghệ này cho phép tích hợp việc rút tiền di động với các mạng ATM truyền thống.

  Điều đáng quan tâm không kém là mức độ an toàn bảo mật của hệ thống này. MobiCashATM không yêu cầu phải lưu trữ bất kỳ thông tin nào về mã bảo mật truy cập dịch vụ NH di động trên ĐTDĐ của khách hàng, các dữ liệu được mã hóa trong kênh liên lạc giữa ĐTDĐ với máy chủ xử lý và ATM nên khả năng an toàn là rất cao.

  Từ trước đến nay, chúng ta mới nhìn thấy lợi ích của e-commerce, nhưng thực tế cho thấy m-commerce đang trở thành xu hướng cho tương lai.

  Lợi ích cho khách hàng

  - Khách hàng không nhất thiết lúc nào cũng phải mang theo thẻ

  - Có thể truy cập vào các dịch vụ NH di động khác như “ví di động” (mobile wallet) - thẻ NH vắng mặt không chỉ trong việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ mà còn cả trong việc rút tiền mặt trong khi di chuyển.

  Lợi ích cho NH

  - Khả năng mở rộng mạng ATM nhờ vào giá thành ATM giảm đáng kể

  - Giảm mất mát do giả mạo cũng như các chi phí liên quan đến thẻ mất và bị lấy cắp.

  - Nâng cao dịch vụ NH hiện đại, dịch vụ mới thân thiện với khách hàng.

  - Phương thức chuyển tiền mặt mới: khách hàng thực hiện giao dịch tại một điểm, người nhận tiền đứng tại địa điểm ATM khác.

  - Có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan (như nạp tiền điện thoại, vị trí ATM, v.v..) và nhờ vào việc biết được số điện thoại di động của khách hàng mở ra một phương pháp quảng cáo mới, rẻ tiền cũng như nâng cao quan hệ khách hàng trên cơ sở tương tác trực tiếp (one-to-one basis).

  ID: B0507_33