• Thứ Sáu, 01/07/2005 11:24 (GMT+7)

  FADS giải pháp cho điểm giao dịch công cộng

  Hệ thống tra cứu thông tin FADS đem đến cho người sử dụng cách thức giao dịch, tra cứu thông tin dễ dàng, thuận lợi và thân thiện nhờ những tiện ích của công nghệ web kết hợp với công nghệ màn hình cảm ứng.

  Xu hướng giao dịch văn minh, hiện đại

  Việc tạo thuận lợi và sự thân thiện trong giao dịch với khách hàng là một yêu cầu ngày càng cao trong môi trường kinh doanh hiện đại hay trong các giao dịch dân sự của một xã hội văn minh. Hệ thống tra cứu thông tin FADS (Friendly Accessing Data System) do công ty Cổ Phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT phát triển đã đem đến cho người sử dụng cách thức giao dịch, tra cứu thông tin dễ dàng, thuận lợi và thân thiện nhờ những tiện ích của công nghệ web kết hợp với công nghệ màn hình cảm ứng (touchscreen),

  FADS có thể mở rộng để phát triển thành các quầy (kiosk) thông tin hoặc bán hàng tự động khi tích hợp với các phần cứng điều khiển tự động như: máy rút tiền ATM, máy bán hàng tự động; bệnh viện (sơ đồ phòng, đăng ký lịch khám bệnh, thông tin bệnh nhân...); quầy thông tin tại tòa nhà văn phòng (vị trí phòng, thông tin về các công ty hoạt động trong tòa nhà...); thư viện (tra cứu tài liệu, tìm đề mục sách...).

  Riêng trong lĩnh vực tài chính, NH - nơi cung cấp dịch vụ cho số đông việc áp dụng giải pháp này giúp người sử dụng có thể chủ động thực hiện các giao dịch tự phục vụ (self-service), truy vấn thông tin và đặc biệt hiệu quả trong các môi trường công cộng. Hệ thống tra cứu thông tin FADS sẽ giúp đơn vị ứng dụng giải quyết được nhiều vấn đề:

  - Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tự tìm hiểu và sử dụng dịch vụ. Khách hàng có thể truy cập ở bất cứ kiosk nào trong cùng hệ thống sẽ được cung cấp, hướng dẫn đầy đủ tất cả các sản phẩm, dịch vụ của NH, tổ chức tài chính đó mà không đòi hỏi phải có kiến thức sử dụng máy tính.

  - Với mã số truy cập và mật khẩu do NH cấp có thể xem số dư tài khoản của mình, tự thực hiện giao dịch và liệt kê phát sinh giao dịch trên tài khoản của mình, tạo môi trường giao dịch văn minh, hiện đại.

  - Thông qua kiosk FADS, các NH, tổ chức tài chính có thể dự đoán trước và cung cấp cho khách hàng lời giải đáp các thắc mắc, góp ý về sản phẩm, dịch vụ của NH mà không cần thông qua giao dịch viên, góp phần giảm bớt nhân lực phục vụ cung cấp thông tin cho khách hàng.

  Tiện dụng cho người dùng

  Hệ thống tra cứu thông tin FADS đóng gói hoàn chỉnh ở dạng kiosk được thiết kế theo yêu cầu khách hàng. Tất cả các thành phần đều được đóng kín, chỉ có một giao diện thao tác duy nhất cho người dùng, có thể được triển khai ở dạng từng kiosk chạy độc lập hoặc nối mạng với nhau để truy xuất về trung tâm dữ liệu.

  Hệ thống tra cứu thông tin FADS được tích hợp dựa trên công nghệ màn hình cảm ứng và ứng dụng trên web với cấu trúc được thể hiện trong hình vẽ dưới đây.

  - Ứng dụng web: được viết theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ, tùy biến theo từng môi trường cụ thể với các đặc điểm chính: giao diện đẹp, rõ ràng, bố cục khoa học, tạo cảm giác thoải mái, thân thiện, người sử dụng có thể dễ dàng thao tác mà không cần sự hướng dẫn nào khác.

  - Màn hình cảm ứng: có chức năng định vị các thao tác bằng tay hoặc bằng bút của người dùng lên màn hình để chuyển tín hiệu vào cho hệ điều hành. Màn hình cảm ứng có nhiều loại thích hợp cho các môi trường khác nhau: trong nhà, ngoài trời, nhà máy... Màn hình cảm ứng có thể là màn hình CRT (Cathode Ray Tube) hoặc LCD (Liquid Crystal Display) để tiết kiệm không gian.

  - Cơ sở dữ liệu (CSDL): bao gồm CSDL của chương trình hoặc cơ sở dữ liệu là nguồn thông tin có sẵn, liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ.

  Ở Việt Nam, giải pháp này đã được ứng dụng trong một số lĩnh vực như tra cứu thông tin về giờ tàu, chuyến bay hoặc cung cấp thông tin dịch vụ tới khách hàng như tại NH ACB, Đại Học Quốc Gia TPHCM, Trung Tâm Viễn Thông VMS, Địa Ốc Nhà Xinh...

  Địa chỉ liên hệ
  Công ty Cổ Phần Dịch Vụ
  Công Nghệ Tin Học HPT
  60-62 Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, TPHCM
  Tel: (08) 8458518; Fax: (08) 8458516
  Email: info@hptvietnam.com.vn
  Website: www.hptvietnam.com.vn

  ID: B0507_34