• Thứ Tư, 03/08/2005 15:06 (GMT+7)

  Lợi thế sân nhà

  Một lần nữa, giải BITCup 2005 cho thấy ưu thế của các giải pháp PM Việt Nam, trong hoạt động quản trị DN. Tổng kết, hơn 400 nhà quản lý và chuyên gia đã gửi ý kiến đánh giá về 15 giải pháp ERP, 53 giải pháp kế toán DN và 16 giải pháp quản lý hồ sơ - tài liệu đang được triển khai trong các TC-DN.

  Cũng như năm trước, mục tiêu cơ bản của giải BITCup là tiếp tục nhận dạng sản phẩm PM ứng dụng đang được triển khai tại các tổ chức - doanh nghiệp (TC-DN), đồng thời ghi nhận ý kiến đánh giá của người dùng về các giải pháp này để qua đó vừa định hướng người dùng, vừa hỗ trợ - thúc đẩy thị trường. Nếu trong năm đầu thực hiện (2004), BITCup chủ yếu nhắm vào các ứng dụng trong lĩnh vực quản trị DN thì năm nay, chúng tôi đưa thêm vào giải pháp quản lý hồ sơ - tài liệu với hy vọng hỗ trợ hoạt động lưu trữ, quản lý và khai thác thông tin trong TC-DN, đặc biệt là trong các cơ quan quản lý nhà nước.

  Thông qua hai lần tổ chức giải “BITCup Giải pháp PM hay nhất”, ban tổ chức đã phần nào nhìn rõ tình hình ứng dụng giải pháp PM trong quản trị DN, cụ thể trong lĩnh vực kế toán DN và hoạch định nguồn lực (ERP). Một năm qua, kể từ khi bắt đầu thực hiện BITCup, lượng DN đầu tư và triển khai các hệ thống ERP có tăng nhưng nhìn chung vẫn còn ít và đang ở giai đoạn khởi đầu. Trong khi đó, các hệ thống kế toán trở nên rất phổ biến và đa dạng với sự nổi lên của một số PM mới. Trong số hơn 400 phiếu đánh giá có đến 72% ý kiến dành cho giải pháp kế toán DN. Điều này cho thấy nhu cầu hiện tại của đa phần các TC-DN trong nước, mà phần lớn ở quy mô vừa và nhỏ, chỉ tập trung vào các vấn đề tài chính mà chưa thật sự đi vào giải pháp quản trị tổng thể.

  Nhận diện

  Cả 3 lĩnh vực khảo sát đều có những giải pháp được nhiều TC-DN ứng dụng. Trong 53 sản phẩm kế toán, Top 3 được đánh giá nhiều nhất là Effect (Effect), Misa-SME (Misa) và Fast (Fast); tiếp đó là ACsoft (VCCI), Accnet (Lạc Việt), Bravo (Bravo). Năm nay gương mặt Acsoft nổi lên do được nhiều TC-DN sử dụng vì giá rẻ, đáp ứng nhu cầu công việc của DN vừa và nhỏ. Nếu Misa-SME được sử dụng phổ biến cả hai khu vực Bắc và Nam, thì Effect, Fast và Bravo được ưa chuộng hơn ở phía Bắc, trong khi ACsoft, AccNet thì phổ biến ở phía Nam.

  Số phiếu đánh giá dành cho ERP ít hơn hẳn, chỉ chiếm 19% và phân bổ khá đều cho 7/15 sản phẩm mà chúng tôi ghi nhận được, đó là Effect, SAP, AccNet, Fast, Solomon, IRP (A-Z) và Oracle. Điểm số của các giải pháp này chênh lệch nhau không nhiều do đều có thế mạnh riêng về giá, chức năng, dịch vụ...

  Lĩnh vực cuối cùng, quản lý hồ sơ – tài liệu chiếm 9% phiếu đánh giá, tập trung vào 3 sản phẩm là eDOCman (CMC), SSP STM (Trung Tâm Công Nghệ PM TP.HCM – SSP) và Easy Biz (Đan Phong). eDOCman được sử dụng nhiều nhất, và các đơn vị ứng dụng đều là các TC-DN lớn như: Chứng Khoán Bảo Việt, Tổng Công Ty Dầu Khí, Kho Bạc Nhà Nước, Điện Lực TP Hà Nội...

  Những điểm nổi bật

  So với giải “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất” (xem TGVT-PCW A tháng 7/2005), giải BITCup không có sự bứt phá, cách biệt lớn về thứ hạng mặc dù ý kiến đánh giá tập trung vào một nhóm SP. Điều này cho thấy phần lớn các TC-DN đều hài lòng với sản phẩm một khi họ đã quyết định đưa vào triển khai. Chẳng hạn đối với nhóm giải pháp kế toán, mặc dù có đến 53 SP được đánh giá nhưng hầu hết tập trung vào nhóm gồm 6 - 7 SP.

  So với giải năm trước, chỉ có Misa giữ được vị trí hàng đầu với phiên bản Misa SME trong lĩnh vực kế toán DN. Tuy nhiên, Effect và Fast là hai SP cũng có số lượng phiếu đánh giá xấp xỉ, trong khi Bravo theo sát về điểm số.

  Về ERP, Effect đã thế chỗ A-Z của năm ngoái. Tiếp theo đó là AccNet của Lạc Việt và Fast. Trong lĩnh vực ứng dụng này, cùng với lĩnh vực quản lý hồ sơ - tài liệu, số lượng ý kiến thu thập được chỉ chiếm 28% so với 72% về kế toán. Một phần do số lượng sản phẩm ERP không nhiều, nhưng chủ yếu do rất ít TC-DN triển khai các ứng dụng tổng thể loại này.

  Nhìn vào lĩnh vực quản trị DN, dễ dàng nhận thấy Effect, Lạc Việt và Fast là những công ty có mặt ở cả lĩnh vực kế toán và ERP, hơn nữa sản phẩm của họ không chỉ nhận được sự đánh giá cao từ phía người dùng mà còn đang được triển khai tại rất nhiều TC-DN. Điều này cho thấy mức độ chuyên nghiệp của các đơn vị này trong lĩnh vực quản trị DN. Còn SP chuyên về kế toán: Misa, Bravo, ACsoft... là những PM được đánh giá cao.

  Oracle, một sản phẩm nổi tiếng thế giới trong làng ERP không chỉ có mặt tại Việt Nam mà còn có số lượng ý kiến đánh giá nhiều nhất, hơn bất cứ SP nội địa nào. Tuy nhiên, về mặt điểm đánh giá, Oracle thậm chí không lọt vào Top 3! Tìm hiểu nhận xét của người dùng, chúng tôi nhận thấy sản phẩm này kém điểm ở 2 trong số 6 tiêu chí đánh giá, đó là tổng chi phí cao và quá trình triển khai phức tạp. Trong nhóm này còn có mặt SAP, Sun System và Solomon, là các SP của nước ngoài, nhưng có số lượng phiếu đánh giá quá ít.

  Nhìn chung, ưu thế nổi bật của các sản phẩm nội địa trong đợt khảo sát này là:

  - Chi phí hợp lý

  - Đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với hoạt động của TC-DN

  - Không quá phức tạp, triển khai dễ

  Một lần nữa, các giải pháp Việt lại chứng tỏ ưu thế của mình trong các lĩnh vực khảo sát, cho dù chưa thật hoàn thiện. Đây là niềm cổ vũ rất lớn đối với các DN PM trong nước, khi họ đang phải đối đầu với những thử thách khắc nghiệt của thị trường.

    Các sản phẩm có nhiều ý kiến đánh giá nhất  
      Thứ tự    

  ERP

     

  Kế toán

     

  Quản lý HS-TL

     
      1     Oracle     Effect     eDOCman    
      2     Effect     Misa SME     SSP STM    
      3     Fast, AccNet, IRP     Fast     Easy Biz    
                             
  ID: B0508_34