• Thứ Năm, 01/09/2005 15:49 (GMT+7)

  Phần mềm tự phối khí Midi Utility 2004

  Tôi là hội viên Hội Nhạc Sỹ Việt Nam, vẫn đang cống hiến đều đặn trên sóng Đài Tiếng Nói Việt Nam và Đài Truyền Hình Việt Nam những nhạc phẩm của mình. Tôi viết nhạc có sự hỗ trợ của rất nhiều phần mềm hòa thanh và phối khí khác, nhưng với riêng phần mềm Midi Utility tôi cảm thấy thực sự hiệu quả.

  Hai tác giả là thạc sỹ tin học Nguyễn Anh Kiệt và kỹ sư Trần Việt Hưng của Ban Điều Hành Bay Hàng Không Việt Nam đã cho tôi sử dụng PM tự phối khí cho tác phẩm âm nhạc Midi Utility mà họ đã dày công nghiên cứu và hoàn chỉnh suốt trong 10 năm. Riêng tôi rất quý trọng các tác giả vì tôi biết cả hai người chưa hề bước chân vào nhạc viện, vậy mà họ đã tự học hòa thanh, phối khí nhiều năm nay khi cả hai còn học tập ở nước ngoài. Đó là những giáo trình rất chuyên nghiệp, thuộc về sự hiểu biết của các nhạc sĩ có đẳng cấp.

  Với hướng dẫn của phần mềm tôi đã chuyển tác phẩm của mình vào Type Midy1 để thực hiện quá trình phối khí ảo. Thật thú vị, chỉ trong thời khắc rất ngắn, ta đã có một ca khúc với giai điệu của mình còn phần phối khí do phần mềm Midi Utility sáng tạo nên.

  Cũng phải nói thêm rằng: đầu tiên bạn phải có một phần mềm để viết nhạc. Ví dụ, Encor 4.21, Mozart 6 hay Final... Đồng thời bạn phải có một trình độ viết ca khúc nhất định. Tức là bạn tiến hành cấu trúc khúc thức của mình với cách tiến hành giai điệu có chuyển đoạn và kết cấu với một trình độ hòa thanh nhất định. Style trong phần mềm này rất phong phú giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Chỉ riêng Ballade có khoảng 25 kiểu, còn phần nhạc cụ nền có tới gần 100, tha hồ mà vẫy vùng.

  Điều làm tôi thích hơn cả là phần mềm này rất tôn trọng cách viết ban đầu của bạn. Bạn có thể viết bè cho giai điệu của mình hoặc lựa chọn nhạc cụ mà bạn thích. Nhưng khi bạn định viết thêm phần đệm của Piano hoặc của nhiều nhạc cụ khác theo một tổng phổ nào đó, thì nó chỉ lấy giai điệu chính của bạn thôi và tự phối, bởi đơn giản đây là phần mềm giúp bạn tự phối khí.

  Là một nhạc sỹ đã sử dụng tiện ích của phần mềm này, tôi mong muốn các tác giả nghiên cứu thêm về phần phối khí của những ca khúc thuộc thể loại Romance. Ví dụ, tôi chỉ muốn một phần phối khí nhẹ nhàng, sâu lắng, chỉ có Piano và Cello thôi hoặc thêm phần dây ở âm khu cao, vậy cần tìm style nào cho phù hợp.

  Phần mềm này đã được nhiều người sử dụng từ website do hai anh lập nên: http://www.midiutility.com, nhưng chỉ được dùng thử thôi. Nếu bạn thấy thú vị, bạn cần liên hệ với tác giả để mua nó với một mức giá theo tôi rất hợp lý.

  Hòa thanh và phối khí chính là một bình hoa đẹp để người nhạc sỹ bày biện bó hoa giai điệu và ca từ của mình. Và phần mềm này giúp bạn có được một bình hoa thật đẹp, đáng để nâng niu, trân trọng.

  Nhạc sĩ, NSƯT Trần Đức

  ID: B0509_5