• Thứ Năm, 03/11/2005 10:43 (GMT+7)

  Văn phòng điện tử có dễ áp dụng?

  Bài viết “Văn phòng điện tử Sở KHCN Đồng Nai – Vì sao chưa nhân rộng” trên TGVT-PCW B 9/2005 đã được nhiều bạn đọc quan tâm và gửi thư chia sẻ cảm nghĩ. Trong số đó, không thiếu những bạn đọc còn dè dặt khi đánh giá về giải pháp trong bài. Bạn đọc viết: “Giám đốc sở KHCN là người có nhiều thời gian ngồi máy tính nhất, vì thế hãy cẩn trọng khi áp dụng mô hình này” (hoainam@yahoo.com); “Phần mềm (PM) có thực sự dễ dùng? Phù hợp với trình độ tin học bình dân của mọi người? Có tính thân thiện? Có cuốn hút người dùng tìm hiểu hay buộc người dùng phải làm theo những nguyên tắc khô cứng” (hungnh@vtv.org.vn)?

  Để khách quan, ban biên tập đã chuyển các thắc mắc này đến ông Phạm Văn Sáng, giám đốc Sở KHCN Đồng Nai. Dưới đây là ý kiến phản hồi của ông Sáng.

  “Do tôi chưa tiếp cận với các mô hình văn phòng điện tử khác đang được triển khai tại Văn Phòng Quốc Hội, Bộ Nội Vụ nên không so sánh được. Tuy nhiên PM này được xây dựng trên cơ sở ý tưởng của một người làm công tác lãnh đạo cấp sở có thâm niên gần 15 năm, nhìn chung là đáp ứng được yêu cầu quản lý và điều hành của Sở. Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai phải sử dụng trên 50% thời gian cho hội họp, hội thảo, tham gia hội đồng khoa học, đi thực tế địa phương, công tác nước ngoài..., chỉ còn khoảng 30% thời gian làm việc trên máy tính nên PM phải hiệu quả, hỗ trợ giải quyết công việc nhanh. Sở có khoảng 15 cán bộ trên 45 tuổi, trước khi có mô hình hầu hết họ chưa biết sử dụng máy tính. Thế nhưng, sau 6 tháng áp dụng, họ đã thành thạo và chủ yếu do tự học để không bị đào thải khỏi hệ thống.

  Mô hình của Sở lấy mục tiêu hiệu quả làm đầu nên có thể không hay bằng chương trình khác, nhưng ngược lại, cán bộ cấp xã chỉ cần trình độ A tin học đã có thể sử dụng thành thạo chương trình. Điều quan trọng khi áp dụng mô hình này là thói quen. Khi lối làm việc điện tử (e-workingstyle) trở thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi làm việc không có máy tính, nhất là khi cần tìm thông tin mà không có người lưu giữ thông tin để cung cấp.

  Thực tế vận hành cho thấy mô hình của Sở không phải là duy nhất nhưng là mô hình được nhiều người quan tâm nhất, kết quả thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, có sự góp ý của nhiều người sử dụng. Hiện Sở đang tiếp tục cải tiến để chương trình ngày càng thân thiện hơn”.

  Phạm Văn Sáng

  Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai.

  ID: B0510_4