• Thứ Tư, 02/11/2005 10:40 (GMT+7)

  Đối thoại

  Hỏi: Tôi muốn biết một số thông tin về đấu giá trực tuyến (ĐGTT): ĐGTT có gì khác với ĐG thông thường? Có bao nhiêu loại? Nếu người thắng không mua hàng hay người bán từ chối bán hàng trong ĐGTT thì xử lý sao?

  Hỏi: Tôi muốn biết một số thông tin về đấu giá trực tuyến (ĐGTT): ĐGTT khác gì với ĐG thông thường? Có bao nhiêu loại? Nếu người thắng không mua hàng hay người bán từ chối bán hàng trong ĐGTT thì xử lý thế nào?

  ĐGTT: CÓ 2 CÁCH

  ĐG cổ điển

  Khi có người “mua ngay” (mua với “giá hiện tại” của người bán đưa ra), cuộc ĐG sẽ kết thúc, người bán và người mua sẽ nhận được email thông báo kèm theo đầy đủ thông tin của cả hai. Ngược lại, khi không có người “mua ngay”, người “đặt giá cao nhất” vượt qua “giá sàn” sẽ được mua hàng. Trong trường hợp người “đặt giá cao nhất” đưa ra giá không vượt qua “giá sàn”, cuộc ĐG sẽ kết thúc và người bán có quyền không bán hàng.

  Chú ý: Trong quá trình ĐG, người mua không được biết “giá sàn” là bao nhiêu, họ chỉ được thông báo việc “đặt giá hiện tại” đã vượt “giá sàn” hay chưa.

  ĐG kiểu Hà Lan

  Nếu như trong ĐG truyền thống, cứ ai trả giá cao nhất là được mua thì ĐG kiểu Hà Lan cho phép người mua mua một phần số hàng bạn có và hệ thống máy tính sẽ giúp bạn lựa chọn người thắng trong cuộc ĐG. Chẳng hạn bạn có 5 chiếc cốc rao bán. Người đầu tiên trả 9 đồng 3 chiếc, người thứ hai trả 7 đồng 2 chiếc... Hệ thống máy tính sẽ tự động tìm ra những người trả giá cao nhất để bán cho đến khi hết số cốc bạn có.

  Chú ý: Người mua có thể đặt giá nhiều lần cho cùng 01 mặt hàng và đây là hình thức thích hợp nếu bạn muốn bán “một mặt hàng với số lượng nhiều” mà không xác định được giá chính xác.

  ĐGTT THÀNH CÔNG NHƯNG KHÔNG MUA HÀNG

  ĐGTT mới xuất hiện ở Việt Nam gần một năm nay nên nhiều người còn bỡ ngỡ với hình thức mua bán này. Tuy nhiên, các sàn ĐGTT dù ở Việt Nam hay nước ngoài (những nơi mà ĐGTT đã trở nên quen thuộc) đều hoạt động dựa trên uy tín. Nghĩa là các trang web về ĐGTT chỉ là nơi trung gian để người mua và người bán (là thành viên của sàn ĐGTT) giao dịch. Sau khi ĐG thành công, người mua – bán sẽ thông qua sàn giao dịch để gặp gỡ nhau và thực hiện nốt việc trả tiền - giao hàng.

  Nếu vì lý do nào đó (khách quan hoặc chủ quan), việc mua bán không thành công, người tham gia ĐGTT có thể phản hồi lại với nhà tổ chức. Nhà tổ chức sẽ căn cứ vào những lần tham gia ĐG nhưng không mua hàng của thành viên để bình chọn, chấm điểm. Các thành viên khác có thể dựa vào thang điểm này để quyết định việc tham gia lần tiếp theo với thành viên đó. Thậm chí, nếu bị phàn nàn quá nhiều, thành viên đó sẽ bị nhà tổ chức xóa tên khỏi danh sách thành viên.

  ID: B0511_5