• Thứ Tư, 07/12/2005 16:19 (GMT+7)

  "Tiến sĩ CISCO" Nguyễn Xuân Việt: "CCIE mới chỉ là bắt đầu"

  Trước khi làm việc ở FPT, Nguyễn Xuân Việt tốt nghiệp khoa Điện Tử Viễn Thông, ĐH Bách Khoa Hà Nội với tấm bằng đỏ và đồ án tốt nghiệp xuất sắc về đề tài "An toàn thông tin trên Internet". Niềm đam mê của Việt là công nghệ mạng. "Đối với người VN, khó khăn chung nhất khi thi chứng chỉ quốc tế là thiếu tài liệu và phương tiện học tập. Để có chứng chỉ CCIE, công ty phải đầu tư một số tiền rất lớn, vì thế học chưa kỹ thì chưa dám thi" - Việt cười, nhớ lại: "Tôi cảm thấy rất căng thẳng dù đã "cày" khá kỹ trước khi lên đường sang văn phòng Cisco Systems châu Á - Thái Bình Dương ở Australia. Bài thi thực hành trong phòng Lab dài 8 tiếng. Giờ nghỉ ăn trưa, một người trông thi hỏi tôi làm được đến đâu. Tôi trả lời đã xong một nửa. Ông ta ngạc nhiên: "Tất cả mọi người đã hoàn thành bài thi trước giờ ăn trưa rồi". Nghe vậy, tôi không nuốt nổi nửa chiếc bánh Hamburger còn lại và nhoáng nhoàng vào làm tiếp, đến khoảng 3 giờ thì xong. Tôi mệt bã người, cứ tưởng về khách sạn sẽ nằm lăn ra ngủ nhưng lại trằn trọc đến 3 giờ sáng. Hôm sau tỉnh dậy, ngoài trời còn tối và rét 9 độ, tôi vào hàng net check xem đã có kết quả chưa. Thấy mã số 13595 với tên mình, tôi đã cố kìm nén để không hét lên, cứ thế ngồi lặng đi".

   

  Chàng trai 27 tuổi Nguyễn Xuân Việt hiện là một trong bốn người của FPT sở hữu chứng chỉ CCIE - "tiến sĩ CISCO" và là giám đốc trung tâm công nghệ của công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT-IS).Với mã số kỳ diệu (Magic Number) CCIE#13595, anh là người

   

   

   

   

  VN thứ 15 trên thế giới (tính đến tháng 7/2004) đạt chứng chỉ này và là người đóng góp một phần rất quan trọng để FPT-IS trở thành đối tác Vàng đầu tiên và duy nhất của CISCO tại Đông Dương.

     
  Việc giành được chứng chỉ CCIE với Nguyễn Xuân Việt thể hiện sức bật đáng khâm phục. Việt đã chạy đua nước rút với khối lượng kiến thức khổng lồ, thậm chí vì không có thời gian, Việt đã không tham gia khóa đào tạo trong Lab riêng ở nước ngoài mà tự học trong Lab của công ty. Việt cho rằng chứng chỉ CCIE thực sự đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các chuyên gia, chứng nhận khả năng của họ trong lĩnh vực triển khai hay tư vấn xây dựng hệ thống mạng lớn. Tuy nhiên, "không thể lấy CCIE làm thước đo cho tất cả những người làm CNTT", anh nói.

  Nguyễn Xuân Việt thuộc thế hệ những cán bộ trẻ tài năng của FPT-IS. Anh đã xác định không ngừng học tập và làm việc để giải quyết tốt một lúc hai bài toán: tổ chức công việc hiệu quả cho trung tâm, đồng thời có cái nhìn chiến lược về công nghệ mới, nghiên cứu theo hướng ứng dụng vào thực tế VN. Và như anh đã nói, CCIE mới chỉ là bắt đầu!

  ID: B0512_21