• Thứ Sáu, 27/01/2006 08:13 (GMT+7)

  Tái hiện hình ảnh Thăng Long bởi CNTT

  Hội Địa Tin Học Nhật - Việt (JVGC) đã chủ động đề xuất với UBND TP. Hà Nội một dự án ứng dụng CNTT để tái dựng lại các di tích lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Đây là việc không mới đối với nhiều nước nhưng ở Việt Nam, lần đầu tiên vấn đề này được đặt ra.

  Hội Địa Tin Học Nhật - Việt (JVGC) đã chủ động đề xuất với UBND TP.Hà Nội một dự án ứng dụng CNTT để tái dựng các di tích lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Đây là việc không mới đối với nhiều nước nhưng ở Việt Nam, lần đầu tiên vấn đề này được đặt ra

  Ngay sau cuộc hội thảo đầu tiên với Sở Văn Hoá Thông Tin Hà Nội tháng 4/2004, dự án của JVGC đã khởi động do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á thuộc Đại Học Kyoto chủ trì với sự tham gia của 4 đơn vị là ĐH Mỏ - Địa Chất Hà Nội, Viện Địa Lý - Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, Viện CNTT - Đại Học Quốc Gia Hà Nội và công ty Bạn Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp (B&C). Các đơn vị này đã triển khai nhiều hợp phần của dự án về thu thập xử lý dữ liệu, số hóa các bản đồ cổ và sử dụng công nghệ chồng bản đồ để đưa ra được bản đồ chính xác của Hà Nội căn theo các bản đồ cổ, dựng hình các di tích cổ của Hà Nội bằng công nghệ đồ họa 3 chiều… Những kết quả này đã được giới thiệu tại hội thảo do JVGC tổ chức trong các ngày từ 12 đến 14/11/2005 tại Hà Nội.

  Trong nghiên cứu lịch sử ở nhiều nước, CNTT không chỉ có ý nghĩa về lưu trữ mà còn là một công cụ để xây dựng chính xác các bản đồ địa lý qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời giúp tái hiện lại một cách sinh động và chân thực những hình ảnh lịch sử. Giáo sư Phan Huy Lê cho biết: “Trong chuyến công tác tại Nhật Bản gần đây, bản thân tôi rất ấn tượng về công nghệ thực tại ảo của họ. Khi đó, con người như đứng trong một không gian thực và thậm chí có thể đi lại giữa các cung điện nguy nga hay lạc giữa những cánh rừng hoang dã. Chứng kiến tận mắt những thành tựu đó với các di tích của nhiều nước, tôi càng mong muốn Việt Nam có thể tái hiện được các hình ảnh lịch sử giống như họ, đặc biệt là hình ảnh Thăng Long – Hà Nội.”
  Ứng dụng những thành tựu tiên tiến nhất của khoa học hiện đại, đặc biệt là CNTT vào việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa và lịch sử 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ đảm bảo tính nguyên trạng của các tư liệu, hiện vật... mà không gây tổn hại khi sử dụng chúng cho mục đích trưng bày trực tiếp. Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Dũng , phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Kỷ Niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, việc tiếp cận, nắm bắt ứng dụng các công nghệ này hoàn toàn mới mẻ với Việt Nam và phải có những minh chứng thực tế ấn tượng thì các giới chức trong nước mới thực sự hiểu và khâm phục về những kết quả đã đạt được của Nhật Bản với nhiều công trình kiến trúc cổ trên thế giới. Còn theo GS Lê thì “Điều cần nhất theo tôi là sự phối hợp liên ngành giữa các giới sử học, địa chất, CNTT, hội họa, kiến trúc... và quan trọng hơn là quyết tâm của lãnh đạo thủ đô Hà Nội, của Chính Phủ”.

  TS Nghiêm Vũ Khải, đồng chủ tịch JVGC cho rằng để làm được một cách hoàn thiện, ngoài sự hỗ trợ của Nhật Bản và công sức của các nhà khoa học, văn hoá thì Chính Phủ Việt Nam cũng cần phải đầu tư xứng đáng. Có như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng về một kết quả tốt không chỉ cho kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội mà còn cho cả sự phát triển của lĩnh vực công nghệ đồ họa hết sức tiềm năng này.

  ID: B0602_22