• Thứ Bảy, 18/02/2006 09:43 (GMT+7)

  Thư tòa soạn

  Bạn đọc thân mến,

  Thời sự CNTT-VT trong tháng qua khá yên ắng. Có chăng chỉ là những cuộc họp tổng kết tình hình 2005 và phác thảo định hướng, giới thiệu kế hoạch 2006. Có lẽ đã thành quy luật, hiếm sự kiện CNTT-VT lớn nào được tổ chức hay phát sinh trong dịp đầu năm tại VN. "Tết mà!"

  Hòa mình trong âm hưởng mùa xuân, tạp chí còn có những bài viết gắn với chủ đề lịch sử, văn hóa dân tộc mà nét đặc sắc là có sự hiện diện của công nghệ. Cụm chủ điểm "Tái hiện thành cổ" cung cấp cho bạn đọc thông tin về nỗ lực tái hiện hình ảnh Thăng Long - Hà Nội trong không gian 3 chiều trên máy tính. Nếu dự án đồ sộ này thành công, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long (1010 - 2010) sẽ càng có ý nghĩa, nhưng ý nghĩa lớn hơn là việc mở hướng bảo tồn, phát huy hiệu quả các loại di sản văn hóa và lịch sử tại VN.

  Nhưng trong không khí vui xuân, tạp chí vẫn có một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về an ninh mạng (mục Thời Sự). Nhận thức của người dùng về an ninh mạng đã tăng, nhưng chọn phương pháp nào để đảm bảo hệ thống thông tin/mạng/dữ liệu của tổ chức doanh nghiệp (TC-DN) được an toàn khi virus, lỗ hổng bảo mật, nguy cơ xâm nhập... xuất hiện ngày càng nhiều là điều mà TC-DN cần quan tâm trong 2006. Phần phỏng vấn chuyên gia Nguyễn Tử Quảng, trung tâm BKIS, mục Thời Sự và bài viết "An toàn an ninh mạng - học gì trong 2006" mục Nguồn Lực sẽ tiếp nối giới thiệu đến TC-DN cách nhìn, cách thực hiện cũng như kế hoạch đào tạo phù hợp để bảo vệ an ninh mạng.

  Một chủ đề khác trong số này là doanh nhân CNTT. Vừa qua, tòa soạn nhận được thư của bạn Le Huong (huongtn2004@yahoo.com), viết: "Tôi 30 tuổi, ở Tây Ninh, có học qua 1 lớp lập trình viên VB, WEB và ước mơ trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, mở công ty phần mềm (nhỏ). Tuy nhiên, tôi không biết cần chuẩn bị gì, bắt đầu từ đâu, và bây giờ có là lúc thực hiện ước mơ của mình?". Để trả lời câu hỏi này, tạp chí mời bạn Huong và những bạn đọc quan tâm cùng "xông đất" cũng như lắng nghe tâm sự về con đường lập nghiệp của hai doanh nhân CNTT tuổi Tuất: ông Hoàng Minh Châu, công ty FPT, và ông Thiều Phương Nam, công ty Intel. Tạp chí đã và sẽ tiếp tục là cầu nối giữa bạn đọc với những doanh nhân, doanh nghiệp thành đạt trong ngành CNTT.

  Một điểm đặc biệt khác trong tháng này là nhiều bạn đọc đã nhiệt tình tham gia "hiến kế", góp ý cho ngành CNTT-VT VN: Từ ý kiến mong muốn nhiều TC-DN nhìn nhận lại cách tiếp cận CNTT đến việc đề xuất hướng đi cho Đề Án 112 trong giai đoạn 2006 - 2010; từ góp ý cách quản lý dự án CNTT đến mong muốn cán bộ gần gũi với CNTT hơn để phục vụ người dân tốt hơn... Ngoài ra là các đề tài bổ ích cho quản lý TC-DN, giao thuơng cũng như đào tạo nhân lực: ERP với quản lý sản xuất; Phần mềm E-SCM: Tăng cường nội lực khi xuất khẩu; khi đầu tư website (tiếp theo); lận đận CDMA; Wifi với doanh nhân Hà Nội; Zenta: Điểm hẹn doanh nhân; kinh nghiệm soạn giáo án điện tử...

  ID: B0602_2