• Thứ Hai, 06/02/2006 16:33 (GMT+7)

  Sứ mạng của công nghệ 3D

  Thực hiện một hợp phần của dự án, công ty Bạn Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp (B&C) có nhiệm vụ làm một vài đoạn phim thử nghiệm về khả năng tái tạo các di tích cổ của Thăng Long – Hà Nội qua công nghệ 3D.

  Với ít nhiều kinh nghiệm từ khi làm phim 3D về Vua Lý Công Uẩn, B&C tổ chức làm 3 phim: Kính Thiên, Văn Miếu và Bảo Tàng Lịch Sử, mỗi phim dài khoảng 2 phút. Các bộ phim này một phần được dựng từ các hình ảnh có sẵn của công ty, một phần khai thác từ các nhóm tác giả khác. Theo ông Bùi Đức Lân, giám đốc công ty B&C thì đây chỉ là những bộ phim ngắn mang tính chất trình diễn để giúp các đối tác có thể hình dung được khả năng hỗ trợ của công nghệ. Nếu làm thực sự cần có một hệ thống kịch bản hoàn chỉnh và sự giúp đỡ của các nhà sử học, nhà nghiên cứu văn hóa...

  Trong dự án đồ sộ “Ứng dụng CNTT-VT vào việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa và lịch sử 1000 năm Thăng Long - Hà Nội”, CNTT có vai trò rất lớn và có khả năng mở ra một mảnh đất đầy tiềm năng cho thị trường CNTT. Theo ông Lân cho biết, một trong các phần việc của dự án là xây dựng kho tư liệu hình ảnh về Thăng Long – Hà Nội. Việc dùng máy quay phim để ghi lại hình ảnh chỉ là phần nổi của tảng băng, còn phần chìm chính là các giá trị, hình ảnh văn hóa, lịch sử đã bị thời gian mai một. Do vậy, CNTT sẽ là công cụ chính để tái dựng lại các hình ảnh đã mất hoặc bị khiếm khuyết.

  Cái khó hiện nay với dự án này theo ông Lân chính là vấn đề kịch bản. Trong điều kiện nhiều khuôn viên, di tích lịch sử bị vùi lấp hoặc bị tàn phá do chiến tranh, thiên tai, việc tái dựng chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện các thước phim 3D vừa rồi, các cán bộ của công ty B&C (xưởng Areka) đã phải có những chuyến khảo sát thực tế, chụp hình, tham khảo ý kiến chuyên gia khảo cổ và sử học để có được hình ảnh chân thực nhất. Thậm chí, đoàn làm phim còn phải nghiên cứu tới từng loại chất liệu, vật liệu, quan điểm thiết kế liên quan đến những hình ảnh tái dựng.

  Cũng theo ông Lân, nếu công việc chỉ là tái tạo các đường nét kiến trúc thì tương đối đơn giản, nhưng đây là việc tái tạo các hình ảnh có tính chất lịch sử cần sự chính xác và chân thực nên công việc làm phim này giống thực hiện một công trình khoa học hơn. Về đầu tư và công nghệ, theo ông Lân không hẳn là khó, chúng ta có thể kêu gọi sự tham gia của các sinh viên Việt Nam. Để làm 5 – 10 phút phim trong 3-6 tháng thì một sinh viên tài năng cũng có thể làm được. Cũng vì thế, “theo tôi cần vận động sự tham gia của nhiều đơn vị, cá nhân khác nữa”, ông Lân gợi ý. Và để kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng những người yêu thích công nghệ 3D cũng như gắn bó với lịch sử Thăng Long 1000 năm, ông Lân đã đưa ra ý tưởng tạo một diễn đàn (forum) để mọi người cùng làm và trao đổi. Diễn đàn này dự kiến sẽ đăng đàn trong một thời gian ngắn nữa.

  Hạnh Lê

  ID: B0602_23