• Thứ Sáu, 03/03/2006 09:51 (GMT+7)

  Đừng quên phần mềm nguồn mở!

  Bài viết "Gia nhập WTO: Tôn trọng bản quyền" trên TGVT - PCW B tháng 1/2006 đã cho bạn đọc cả nước biết một sự thật không mấy người để ý: chúng ta có thể tốn cả tỷ USD cho quyền sử dụng Windows và Office ở các cơ quan chính phủ. Vấn đề là không phải tới nay chúng ta mới biết mà là hình như chẳng có ai lo lắng về điều này cả.

  Chẳng lẽ không có lựa chọn nào khác? Chắc không ít người làm tin học Việt Nam đã nghĩ vậy vì một trong những lý do quan trọng của những người ủng hộ phương án tổ hợp trong cuộc tranh luận về chuẩn phông chữ tiếng Việt Unicode trước đây là Microsoft hỗ trợ phương án này. Riêng những người ủng hộ giải pháp phần mềm mã nguồn mở (PMNM) thấy rằng không ít lần báo chí cũng như các hội nghị đã đề xuất việc sử dụng PMNM nhưng hình như các chuyên gia tin học chỉ quan tâm tới những việc "to lớn" nên chưa thấy ai đề xuất sử dụng OpenOffice.org hay các bộ phần mềm tương tự thay cho Microsoft Office. Một số sinh viên tin học còn cho biết trong các hội thảo về PMNM, các thầy lại trình diễn bằng PowerPoint! Ngoài ra, thực tế hiện nay là đề án 112 đã tiêu không ít tiền để đào tạo Word, Excel cho công chức nhà nước; còn các trường phổ thông, ĐH cũng đang tốn không ít công sức để gây dựng thị trường cho Microsoft!

  Theo tôi, cần thông báo rộng rãi cho người dùng, học sinh sinh viên... biết về những phần mềm miễn phí có thể thay thế Microsoft. Qua thư này, tôi mong được cung cấp cho bạn đọc địa chỉ tải xuống chương 4 cuốn "Just Say No to Microsoft": http://www.nostarch.com/download/sayno_ch4.pdf cũng như mong nhận thêm ý kiến của những bạn đọc khác về PMNM.

  OpenSource Supporter (noword@yahoo.com)

  ID: B0603_5