• Thứ Hai, 06/03/2006 11:49 (GMT+7)

  Nữ Lập Trình - Ngày Dài Năm Ngắn

  Lập trình không phải là nghề dễ dàng theo đuổi suốt cuộc đời đối với nữ giới. Nhưng nếu có niềm đam mê và thích học hỏi, hãy mạnh dạn lựa chọn công việc này.

  Lập trình không phải là nghề dễ dàng theo đuổi suốt cuộc đời đối với nữ giới. Nhưng nếu có niềm đam mê và thích học hỏi, hãy mạnh dạn lựa chọn công việc này.

  Cuộc khảo sát nhỏ của tạp chí TGVT – PCW B tại một số trung tâm đào tạo lập trình viên (LTV) và doanh nghiệp (DN) phần mềm cho thấy tỉ lệ nữ học viên lẫn nhân viên lập trình hiện nay khá thấp và chỉ tăng nhẹ trong 5 năm qua. Học Viện NIIT VN hiện có tỉ lệ nữ học viên là 12,1% (chủ yếu là ngành công nghệ phần mềm), tăng 5% so với các năm trước. Tại Trung Tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM, tỉ lệ này khoảng 20%; Trung Tâm Đào Tạo LTV Quốc Tế FPT Aptech cũng chỉ khả quan hơn một ít với tỷ lệ học viên nữ tăng từ 8% (2 HV nữ/lớp 25 HV) năm 1998 lên 28% (7 HV nữ/lớp 25 HV) năm 2005.

  Tại các DN PM, tỷ lệ này cũng không cao hơn: PSV có 20% NLT/ tổng số LTV, Global Cybersoft 15%. Tại TMA, tỷ lệ NLT/650 LTV là 30%.

  Ông Nguyễn Hữu Lệ, Việt kiều Úc, chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn công ty TMA nhận xét: "Sự đóng góp của NLT tại TMA thường cao hơn "phái mạnh" do bản tính cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ; đồng thời năng khiếu thẩm mỹ, khả năng sáng tạo của họ rất cần thiết trong công việc lập trình và thiết kế web. So với NLT các nước, NLT Việt Nam có kỹ năng giao tiếp, khả năng tham gia các dự án, hội nhập, tiếp thu tốt hơn. Ngoài ra, tại TMA, trong tuyển dụng cơ hội trúng tuyển của nữ thường cao hơn nam do khả năng ngoại ngữ tốt hơn, tỉ lệ "nhảy việc" của NLT cũng thấp hơn: 4% so với 7% ở nam lập trình. Chính vì vậy, trong các DN PM hiện nay, NLT vẫn là vốn quý và được trọng dụng nếu đáp ứng tốt công việc".

  Tuy nhiên, nhìn chung, NLT thường chậm thăng tiến nghề nghiệp và có mức thu nhập thấp hơn nam giới mặc dù năng lực tương đương. Nguyên nhân không thuộc về phía DN mà do giới nữ thường phải gánh trách nhiệm gia đình, dẫn đến khả năng chịu áp lực công việc thấp hơn nam giới. "Trở ngại lớn nhất đối với nữ là vấn đề chia sẻ thời gian giữa công việc và gia đình. LTV là nghề có áp lực công việc cao về kỹ thuật và thời gian; công nghệ thay đổi nhanh chóng cũng đòi hỏi LTV luôn phải cập nhật kiến thức. Vì thế việc đảm bảo hoàn tất công việc được giao và chu toàn chăm lo cho gia đình rất khó khăn đối với NLT đã có gia đình và con nhỏ trong khi điều này lại không ảnh hưởng nhiều đến các nam LT", một NLT của TTTH – ĐH KHTN cho biết.

  Chính vì vậy, NLT phải có niềm đam mê và nỗ lực rất lớn mới có thể theo nghề. Thực tế cho thấy tỉ lệ nữ thành công không nhiều. Do đó, dù có thể trở thành LTV giỏi nhưng đa số nữ giới ít "gắn bó” với vai trò LTV mà chuyển hướng thành chuyên viên thử nghiệm phần mềm (tester) hay chuyển sang ngành nghề khác. Chỉ số ít vươn lên ở vị trí cao hơn như trưởng nhóm lập trình, quản lý dự án và với họ, ngoài việc nắm vững kỹ thuật còn đòi hỏi một chút nam tính: mạnh mẽ, quyết đoán.  

   

  Ông Nguyễn Dzũng, giám đốc công ty G.O.L
  "Có họ, môi trường làm việc cân bằng hơn!"

   
   

  Công ty G.O.L kinh doanh siêu thị trên mạng, gia công phần mềm, cung cấp các dịch vụ về CNTT, đội ngũ nhân viên nữ tại các bộ phận kinh doanh, quan hệ khách hàng... khá đông, nhưng NLT lại là "hàng hiếm", chỉ có 8 người, chiếm 20% đội ngũ lập trình viên.
  Dường như nghề lập trình có sự ưu ái đặc biệt dành cho nam giới. Ngay trên giảng đường ĐH, sinh viên nữ theo học ngành này cũng hiếm. Có một số lý do khiến phụ nữ trở nên thiệt thòi khi quyết định "ăn đời ở kiếp" với nghề này. Xã hội hiện nay, dù người ta nói rất nhiều đến sự bình đẳng nam nữ nhưng trên thực tế, với chức năng mà tạo hóa ban tặng, dường như phụ nữ đang phải chịu nhiều thiệt thòi hơn. CNTT là nghề đòi hỏi mỗi cá nhân phải cập nhật kiến thức, kỹ năng, công nghệ mới mỗi ngày. Là nữ nên NLT dù ít hay nhiều cũng bị các công việc gia đình làm vướng bận và ảnh hưởng đến quá trình làm việc tại công ty.

   

               Ông Nguyễn Dzũng

   

   

  Sau giờ làm việc, người phụ nữ phải lo công việc nội trợ, con cái, vì thế, rất khó khăn cho họ nếu tham gia các dự án đòi hỏi phải làm thêm giờ, tăng ca, đi công tác xa, dài ngày. Bên cạnh đó, khi các NLT chuẩn bị làm mẹ thì chúng tôi cũng phải chuẩn bị người thay thế họ tạm thời. Đây là nghề phải cập nhật kiến thức mới mỗi ngày, việc bắt kịp công việc, hòa vào guồng máy sau khi họ nghỉ hậu sản là một quá trình khó khăn cho cả NLT lẫn tập thể và công việc chung. Do vậy, công ty chúng tôi đôi khi phải có kế hoạch nhân sự cho các dự án, chương trình để các NLT có thể hoàn thành công việc được giao và tròn bổn phận với gia đình.
  Mặt khác, hình như khả năng chịu đựng áp lực, cường độ công việc của các NLT không bằng phái nam và phản ứng của các "nàng" thường là... khóc, khiến cho người quản lý (đặc biệt là nam) bối rối và đôi khi làm công việc trở nên ... rối hơn.
  Người ta thường nói tuổi đời hay khả năng làm việc tốt nhất của một lập trình viên chỉ khoảng 7 đến 10 năm, với phụ nữ khi đã lập gia đình thì dường như đối với họ công việc chỉ còn ở vị trí quan trọng thứ 2, như vậy, quá trình sáng tạo hay năng lực và thời gian của họ cho công việc cũng sẽ ít hơn nam rất nhiều.
  Tuy vậy, các NLT cũng rất đáng yêu. Là một người trực tiếp tuyển dụng, quản lý, tôi thấy các NLT rất chăm chỉ, cần cù, chịu khó lắng nghe. Đây là một ưu điểm giúp việc học tập lẫn việc làm của NLT thuận lợi. Những phẩm chất này đã giúp cho các nữ LTV có thể khẳng định khả năng không thua kém nam giới trong lĩnh vực CNTT, lĩnh vực mà phụ nữ chỉ chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn.
  Lập trình là một nghề khô khan, đòi hỏi sự tập trung nên thường thì bầu không khí trong phòng lập trình rất lặng lẽ, đôi khi khá căng thẳng. Thế nhưng sự xuất hiện của các "bóng hồng" khiến cho công việc trở nên nhẹ nhàng hơn, họ như những điểm nhấn tạo sự cân bằng trong môi trường làm việc. Tôi để ý thấy, khi có NLT cùng làm việc thì các chàng LTV trở nên chỉnh chu hơn từ cách ăn mặc đến cách cư xử...
  NLT thường chịu khó học hỏi, và thể hiện khả năng rất tốt trong công việc cần tỉ mỉ cẩn thận, cách giải quyết công việc của họ cũng đa dạng, uyển chuyển hơn nam giới. Khi gắn bó với công việc rồi họ thường ít muốn thay đổi môi trường, không muốn bay nhảy
  Trong công ty, nếu kết hợp công việc giữa LTV nam và nữ sẽ mang lại hiệu quả rất tốt vì cả hai có thể bổ sung, hỗ trợ nhau từ những ưu thế của mình.
  Tôi nghĩ ngày nay phụ nữ đã lên được vũ trụ thì công việc lập trình đối với họ cũng không có gì khó khăn. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng khi giao việc cho họ và cho đến bây giờ, tôi vẫn tin quyết định chọn NLT là một quyết định đúng đắn.

   

  Ngọc Minh

  ID: B0603_27