• Thứ Hai, 06/03/2006 13:47 (GMT+7)

  Thắp Lửa say Nghề

  Phái yếu làm nghề lập trình không nhiều, những người trụ lại được và theo nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dân trong nghề truyền nhau rằng “tuổi thọ của nghề lập trình với nữ giới chỉ được tính đến khi lập gia đình”. Tuy nhiên, rất may mắn chúng tôi đã gặp được một trong số ít những “ngoại lệ” – Ngô Thị Giao Quỳnh, lập trình viên công ty Vietsoftware.

  Phái yếu làm nghề lập trình không nhiều, những người trụ lại được và theo nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dân trong nghề truyền nhau rằng "tuổi thọ của nghề lập trình với nữ giới chỉ được tính đến khi lập gia đình". Tuy nhiên, rất may mắn chúng tôi đã gặp được một trong số ít những "ngoại lệ" – Ngô Thị Giao Quỳnh, lập trình viên công ty Vietsoftware.

  Hai đảm đang

   

  Theo học 2 chuyên ngành khác nhau: ngoại thương và toán-tin, nhưng Quỳnh đã chọn theo nghề lập trình. Cũng bởi đam mê mà chị luôn cố gắng vượt qua những khó khăn để được sống với nghề. Sau khi tham gia vào nhóm phát triển sản phẩm phần mềm (PM) thương mại của công ty một thời gian, Quỳnh được chuyển sang nhóm làm PM gia công. Khách hàng mà Quỳnh cùng mọi người trong nhóm đang phục vụ đến từ nước ngoài, khá khó tính, khắt khe về công nghệ, thời gian cũng như chất lượng. Chính vì vậy, những người được lựa chọn phải vừa giỏi công nghệ lại vừa giỏi ngoại ngữ, nhanh nhẹn, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về tiến độ, chất lượng và luôn luôn đổi mới. Cuốn theo công việc, yêu cầu của khách hàng ngày càng cao và sâu hơn lại càng gây nhiều áp lực cho LTV. "Vào những ngày sắp chuyển giao sản phẩm, chúng tôi phải tập trung cao độ cho công việc, rất mệt và căng thẳng", Quỳnh thổ lộ.

  Nỗ lực theo nghề

  Những ngày đầu chập chững vào nghề, chị cũng phân vân trước định kiến con gái khó theo được nghề lập trình. Nhưng niềm say mê với nghề đã giúp chị vượt qua. Sau khi lập gia đình, rồi có con (em bé của chị hiện đã hơn 1 tuổi), nhiều người tưởng chị sẽ chuyển sang công việc khác như rất nhiều nữ đồng nghiệp. Nhưng vốn bướng bỉnh, càng khó khăn chị càng cố gắng để chứng tỏ mình.

  Quỳnh cho biết: "Khi có gia đình thì không thể vùi đầu cả ngày với máy tính, phải cân bằng, thu xếp thời gian sao cho việc gia đình và cơ quan đều phải vẹn toàn. Không thể để ông chồng ngày này qua ngày khác nấu cơm, chăm con". Để duy trì sức làm việc như trước, chị phải lên kế hoạch làm việc thật sít sao, gạt ra ngoài những sở thích của bản thân. Hai năm rồi chị chưa có thời gian đi du lịch dù đó là một sở thích của chị. Rồi nữa, đi mua sắm quần áo, làm đẹp cho bản thân cũng bị hạn chế tối đa để dành trọn hai ngày nghỉ trong tuần cho gia đình.

  Liệu chị có cảm thấy mình thiệt thòi hơn so với những người phụ nữ khác không? "Tôi không nghĩ là mình thiệt thòi. Không quá cầu toàn được nhưng xây dựng gia đình hạnh phúc cũng như vẫn đảm bảo hoàn thành công việc thì đó là giải pháp tối ưu. Chồng tôi và mọi người luôn tạo điều kiện để tôi được làm và hoàn thành công việc mà mình yêu thích, đó là hạnh phúc và may mắn với tôi".

  "Có khi nào chị cảm thấy quá sức và muốn dừng?" Chị lắc đầu trả lời: "Tôi không cảm thấy quá sức bởi khi ngồi vào bàn làm việc, giải quyết được vấn đề nào đó tôi lại cảm thấy sung sướng và hứng khởi để tiếp tục khám phá, chinh phục. Và đây cũng là lý do tại sao tôi quyết định theo nghề lập trình. Ngoại thương không mang lại cho tôi cảm giác đó”. Tuy nhiên, chị Quỳnh cũng không thể phủ nhận thực tế là khi có gia đình, NLT không thể triền miên với công việc. Song điều này cũng không có nghĩa là các NLT thường bỏ bê, không hoàn thành nhiệm vụ. Theo chị Quỳnh quan trọng là phải chuyên nghiệp, không nên để những việc khác xen vào, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của công việc. "Tôi trụ được với nghề và đến bây giờ chưa nghĩ đến chuyện giải nghệ cũng nhờ sự thông cảm và chia sẻ của gia đình. Cố gắng không mang việc về nhà, những ngày cuối tuần dành trọn cho gia đình. Ngược lại tôi cũng nhận được sự trợ giúp rất quý báu từ ông xã như đưa đón em bé đi nhà trẻ, hỗ trợ một số công việc gia đình. Nhờ vậy mà đến nay tôi vẫn duy trì được lịch làm việc đều đặn" - chị chia sẻ.

  Hạnh Linh

  ID: B0603_30