• Thứ Hai, 06/03/2006 13:45 (GMT+7)

  "Nếu không đam mê nghề..."

  Tường Lân đang ở nhà chăm con ốm nhưng vẫn kết hợp vào máy tính thực hiện tiếp phần dự án đang cần gấp rút hoàn thành. Cô nữ sinh Quốc Học Huế ngày nào nay đã là phó giám đốc của một trung tâm phần mềm...

  Tường Lân đang ở nhà chăm con ốm nhưng vẫn kết hợp vào máy tính thực hiện tiếp phần dự án đang cần gấp rút hoàn thành. Cô nữ sinh Quốc Học Huế ngày nào nay đã là phó giám đốc của một trung tâm phần mềm...

  Sinh ra trong một gia đình nhà giáo nên việc học hành là ưu tiên hàng đầu. Tôi học trung học tại trường Quốc Học Huế, và luôn tự hào khi mình đã từng trải qua 3 năm học tại trường này. Sau trung học, gia đình muốn tôi theo ngành Y nhưng không thành vì đây không phải là niềm đam mê của tôi. Sau đó tôi theo học ĐH Mở Bán Công, ngành CNTT. Lúc bấy giờ đây là 1 ngành mới tại VN, chưa phát triển lắm và chưa có cơ hội tiếp cận nhiều, nhưng tôi vẫn muốn thử sức mình. Đến nay tôi vẫn cảm ơn ba mẹ đã ủng hộ tôi đi theo con đường này.

   
  Huỳnh Diên Tường Lân, phó giám đốc Trung Tâm Giải Pháp Phần Mềm Chính Phủ (eGOV), công ty TNHH Giải Pháp Phần Mềm FPT

  Vào năm cuối ĐH 1996, tôi được thực tập tại phòng PM của FPT. Thật là vui mừng khôn xiết khi tôi được nhận vào làm việc chính thức tại đây sau khi hoàn tất thực tập và tốt nghiệp.

  Mới vào nghề, tôi gặp không ít khó khăn khi được giao việc. Nhà trường chỉ đơn thuần đào tạo về kỹ thuật (máy tính, giải thuật...), trong khi công việc tại FPT không chỉ đòi hỏi kiến thức về máy tính mà phải biết rõ nghiệp vụ và những kiến thức khác về ứng dụng CNTT. Ví dụ như làm PM kế toán phải rành nghiệp vụ kế toán; hoặc làm phần mềm nhân sự thì phải biết cách quản lý nhân sự. Đây là điểm yếu của SV mới ra trường. Do đó để tiếp cận, làm PM, ngoài kiến thức chuyên ngành mới LTV phải học thêm nghiệp vụ kèm theo. Đó là yêu cầu thiết yếu của FPT đối với thành viên mới. Nếu vượt qua được sức ép công việc ban đầu này, LTV sẽ dễ dàng tiếp bước ngành lập trình của mình. Ngược lại, LTV sẽ rất dễ "buông tay".

  Điều quan trọng là, ngoài thời gian và sức lực, LTV cần có tinh thần trách nhiệm để nỗ lực hoàn thiện sản phẩm đạt chất lượng, đúng tiến độ, và sẵn sàng hy sinh những thứ khác cho "nghiệp" của mình. Tôi nghĩ rằng nếu đam mê, giới nữ vẫn có khả năng đảm đương áp lực công việc của ngành này. Tuy nhiên, qua thực tế, số nữ "theo đuổi" nghề thành công còn khá ít so với nam giới (cụ thể tại công ty, nữ LTV không quá 10 người/130 LTV). Theo tôi, phụ nữ ngành này không buộc phải hy sinh những gì mà mình đáng được hưởng. Mọi người vẫn có thời gian thoải mái làm đẹp, shopping, giữ gìn nhan sắc.

  Nữ thường được gọi là phái yếu, nhưng lợi thế ở chỗ có việc gì khó là "anh ơi làm giúp em", thế là hoàn thành. Ngược lại nam giới rất khó "mè nheo" kiểu này! Đây chỉ là lời nói đùa bởi với nữ lập trình, bản tính cần cù, cẩn thận, chính xác của giới nữ mới là những điều rất quan trọng và là ưu điểm so với nam giới. Tuy nhiên để thành công, nữ còn khá nhiều hạn chế so với nam giới nhất là khi giao dịch khách hàng, đi công tác tỉnh, làm ngoài giờ...

  Một ngày của tôi bắt đầu bằng việc chuẩn bị cho bé đến nhà trẻ, sau đó tôi đến công ty. Tất cả những công việc dự kiến thực hiện trong ngày phải rõ ràng trong đầu vào buổi sáng. Nếu nhiều quá thì danh sách này được kê vào sổ tay, và trong ngày tôi chỉ thực hiện theo những gì đã định sẵn (ngoại trừ việc đột xuất). Buổi chiều ông xã về sớm đón con nên tôi cũng đỡ vất vả hơn. Ông xã tôi cũng chuyên ngành CNTT nên rất thông cảm cho công việc của vợ, và luôn tạo điều kiện để tôi hoàn thành công việc (cả ở công ty và ở nhà).

  Bây giờ FPT phát triển rất mạnh, khách hàng và dự án rất nhiều, nên luôn bận rộn. Quản lý khách hàng, quản lý chất lượng và tiến độ công việc của khoảng 20 dự án đang "chạy" cùng hàng đống thứ cần giải quyết luôn nằm trong đầu nên tôi ít khi nào rảnh rỗi. Thật sự mà nói, khi bạn rảnh có nghĩa là công ty đang không có việc làm, thế là lại lo, lại bận rộn. Nhưng lâu lâu tôi vẫn tự thư giãn, check mail, trao đổi hỏi thăm bạn bè, hoặc về sớm đưa con đi chơi.

  Kỷ niệm khó quên của tôi đối với ngành là dự án đầu tiên năm 2001 mà tôi được tín nhiệm giao làm quản lý dự án "Xây dựng website và dịch vụ đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh qua mạng Internet". Đây là 1 dự án khó vì lúc bấy giờ trong công ty chưa ai từng làm qua. Các tài liệu tham khảo khá ít, hầu như không có. Nhóm chúng tôi phải mất ăn mất ngủ cả tháng liền. Tuy nhiên sau hàng loạt buổi họp bàn giải pháp, xây dựng thử..., đã có 1 hệ thống vận hành. Dịch vụ này sau đó được phát triển thành công tại một số nơi và tạo hướng phát triển cho các sản phẩm sau này của công ty.

  Tôi không mong muốn gì hơn là trung tâm nơi tôi làm việc luôn phát triển, luôn đáp ứng những "mốc" mà lãnh đạo công ty đặt ra. Bên cạnh đó việc xây dựng một tổ chức vững mạnh, trách nhiệm và quyền lợi của anh em được thỏa mãn là việc mà tôi luôn quan tâm với cương vị lãnh đạo.

  Nếu bắt đầu lại từ đầu, tôi cũng chọn nghề này. Đến tuổi này, tôi hài lòng về những gì mình đã đạt được khi theo nghề. Tuy nhiên tôi vẫn muốn làm việc nhiều hơn nữa để có thể cống hiến nhiều hơn, góp một ít sức mình vào thành công của công ty.

  Khi đã đam mê thì làm việc gì cũng thành công, do đó các bạn gái khác đừng ngại khi đi theo nghề LTV, nếu thực sự mong muốn ngành này. Còn nếu không đam mê, bạn hãy đừng luyến tiếc khi từ chối, vì không những nữ mà cả nam giới cũng sẽ bỏ cuộc khi không chịu nổi những áp lực do công việc gây ra.

  Minh Xuân ghi

  ID: B0603_32