• Thứ Hai, 06/03/2006 13:43 (GMT+7)

  "Tự tin & Nỗ lực sẽ đạt ước mơ"

  Tôi kể lại những hồi ức đã xảy ra cách đây gần 10 năm vì tôi muốn nói với các bạn một điều: nếu các bạn đang muốn gia nhập vào ngành CNTT, hãy tự tin và nỗ lực, bạn sẽ đạt được ước mơ.
   
  Nguyễn Thị Hồng Hạnh, quản lý dự án công ty G.O.L

  Tôi kể lại những hồi ức đã xảy ra cách đây gần 10 năm vì tôi muốn nói với các bạn một điều: nếu các bạn đang muốn gia nhập vào ngành CNTT, hãy tự tin và nỗ lực, bạn sẽ đạt được ước mơ.

  Từ một cô gái tỉnh lẻ chẳng biết chút kiến thức nào về CNTT, cũng chẳng phải nộp đơn vào ngành này, tôi đến với CNTT hoàn toàn tình cờ và tự nhiên.

  Tôi còn nhớ rõ hôm ấy là ngày nộp đơn chọn chuyên ngành của ĐH Kinh Tế TP.HCM. Bị thuyết phục bởi bài giới thiệu về khoa toán-tin học, chuyên ngành xử lý thông tin của trường, khi biết số điểm mình đạt yêu cầu tôi đã không do dự nộp đơn vì lý do đơn giản đây là ngành ít người học, mới và được trường đầu tư khá cao. Tâm trạng của tôi lúc đó vừa lo lắng vì mình chưa có kiến thức gì về máy tính, vừa vui mừng vì mình sẽ được thử sức trong lĩnh vực mới phát triển.

  Bốn năm ngồi trên giảng đường, lọc cọc đạp xe mỗi ngày vào phòng máy của trường để thực hành, những nỗi lo lắng lúc ban đầu trong tôi dần biến mất và thay thế vào là niềm say mê gắn bó với máy tính và tự tin dần với chuyên ngành mà tôi đã chọn.

  Khi ra trường, tôi trúng tuyển vào công ty G.O.L, làm việc tại bộ phận tin học với nhiệm vụ ban đầu là tham gia xây dựng chương trình phần mềm quản lý các hoạt động của công ty. Với những kiến thức trang bị ở trường, tôi hơi bối rối và lo lắng vì giữa kiến thức học ở trường và yêu cầu thực tế của công việc có khoảng cách. Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là phải làm mất dần khoảng cách đó bằng cách học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, của những đàn anh ở các công ty khác và trong sách vở, Internet. Thời gian đó khá khó khăn đối với tôi, tất cả mọi thứ đều mới cả. Nhưng sau này, khi vượt qua, tôi mới nhận thấy một điều khá "hiển nhiên" là những kiến thức nền tảng tôi được các thầy cô trang bị ở trường vô cùng quý giá. Bạn không thể phát triển tiếp nếu không có những kiến thức đó. Ngẫm lại, từ nhà trường ra xã hội, kiến thức là một chuỗi liên hoàn, bổ sung và hỗ trợ nhau phát triển. Bạn sẽ không xây dựng được "toà nhà" kiến thức kiên cố nếu không có cái nền cơ bản, và kiến thức học được ở trường chính là cái nền đó. Do đó, hãy thu nhận thật tốt những gì được trang bị ở trường, và quan tâm tìm hiểu thêm về những đề tài, gợi ý mở rộng mà thầy cô cung cấp.

  Với nghề lập trình, tôi cũng đã từng làm việc "overtime" để kịp giao hàng cho khách, có thể nói, đầu tư thời gian và trí lực cho công việc khá nhiều. Không ít lần tôi phải thức qua đêm làm việc với nhóm, do đó, bạn cần có sự thông cảm và động viên của gia đình, hãy tận dụng chìa khoá ấy. Nghề lập trình tuy vất vả nhưng bù lại, tôi luôn được sự động viên của ban giám đốc và sự quan tâm của đồng nghiệp, hạnh phúc khi sản phẩm hoàn chỉnh... Những điều này đã kích thích, duy trì niềm say nghề, thổi đi nỗi nhọc nhằn trong tôi. Đó là niềm vui mà không nhiều nghề khác được: Phần mềm của chúng tôi được áp dụng, khách hàng hài lòng... Nhưng đôi lúc ngồi nhớ lại, tôi cũng giật mình vì sức chịu đựng áp lực cao của bản thân. Điều đó chỉ có một lý giải duy nhất là niềm say mê và trách nhiệm trong công việc.

  Thiết nghĩ nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi. Nghề lập trình cũng vậy, hoàn toàn không ngoại lệ. Nghề này cần có những tố chất: chịu khó, cần cù và khả năng sáng tạo. Phụ nữ dĩ nhiên cần cù, chịu khó hơn nam. Tố chất còn lại, theo tôi, trong xã hội hiện đại, thực tế công việc đã chứng minh khoảng cách giữa nam và nữ không còn. Thành công hay thất bại phụ thuộc ở lòng say mê, tìm tòi và học hỏi cái mới từ bản thân người lập trình.

  Có quan điểm cho rằng nghề lập trình phải đầu tư nhiều sức lực, thời gian, thì không còn thời gian cho riêng mình và gia đình. Theo tôi, vấn đề là cách sắp xếp phân bổ thời gian cho hợp lý. Dĩ nhiên NLT có vất vả hơn nam, nhưng đây là cơ hội để bạn rèn tính "chịu thương, chịu khó", tôi tin bạn sẽ được bù đáp tương xứng.

  Khi nào còn yêu nghề, tôi còn gắn bó với CNTT, và dĩ nhiên khi bạn làm tốt công việc lập trình, có tố chất quản lý, phát triển và định hướng trong công việc, bạn còn có những bước tiến xa trong nghề, không chỉ dừng lại ở LTV. Kiến thức luôn luôn mở rộng và cập nhật, công việc của bạn cũng vậy.

  Minh Trí ghi

  ID: B0603_36