• Thứ Hai, 06/03/2006 10:38 (GMT+7)

  Đã chọn, phải theo nghề!

   
  Nguyễn Thị Trà Giang, Nhân viên ban Dự Án Điện Toán-Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại Saigon Coop

  Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, thời học cấp 2, tôi là học sinh lớp chuyên Văn – Anh Văn, có lẽ vì thế nên tôi sợ nhất, ghét nhất và... cũng học dở nhất môn tin học! Theo lời đề nghị của giáo viên phụ trách, ba mẹ tôi đã mua máy tính và luôn thúc giục, động viên tôi dành nhiều thời gian hơn cho môn học này. Lúc đầu tôi cũng... ngán lắm, nhưng càng "gần" càng "mến" và trở nên thích thú lúc nào không biết nữa. Càng tìm tòi, học hỏi tôi càng nhận thấy tin học là một lĩnh vực rất thú vị, là một "miền đất mới" cần được... khai thác đầu tư và để đi được trên "miền đất" ấy cần phải có lòng kiên nhẫn, óc sáng tạo và một trái tim đam mê. Lên cấp 3, tôi quyết định thi chuyển hướng sang ban A (Toán – Lý – Hóa, trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM) để có thể gần gũi hơn với máy tính. Năm 1999, tôi đã trở thành dân CNTT "chính hiệu" chuyên ngành Hệ Thống Thông Tin, khoa CNTT ĐH KHTN TP.HCM.

  Thời sinh viên, để học tốt và nắm vững kỹ năng lập trình đã khó, khi đi làm, tiếp xúc với những vấn đề chuyên ngành còn khó hơn nhiều. Những ngày đầu chập chững vào nghề, tôi phải chịu nhiều áp lực bởi nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, say mê tìm tòi, nghiên cứu và phải có lòng kiên nhẫn với trái tim đam mê công việc. Vì tính chất công việc nên nhiều khi phải làm ngoài giờ, đây cũng là vấn đề cho các nữ lập trình. Công việc lập trình luôn đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và sức lực, làm việc liên tục suốt cả ngày đêm cho kịp dự án, hoặc có những phần mềm người lập trình phải đi khảo sát thực tế nhằm đảm bảo phần mềm đạt được tính hiệu quả theo yêu cầu của người dùng. Đây là một trong những thử thách lớn nhất đối với người lập trình, đặc biệt là phái nữ.

  Do tính chất công việc nên nữ lập trình không có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân mình như các ngành nghề khác. Ngay cả chế độ làm việc cuờng độ cao cũng ảnh hưởng ít nhiều đến "nhan sắc". Do thức khuya nên tôi thường xuyên phải "chiến đấu" với mụn - kẻ thù của gương mặt, suốt ngày "bầu bạn" với máy tính nên hầu như nữ lập trình chúng tôi ai cũng nhìn đời... qua "lăng kính". Hiện nay tôi vẫn còn độc thân nên áp lực của công việc chưa ảnh hưởng nhiều đến vai trò của mình trong gia đình. Mai này, khi lập gia đình, vừa phải đảm đương, hoàn thành tốt công việc ở công ty, vừa làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình, sẽ vất vả và khó khăn hơn. Biết thế nhưng nhờ sự thông cảm, động viên, ủng hộ của gia đình cùng với sự quyết tâm và lòng yêu nghề, tôi hy vọng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cả 2 "chiến trường"! Tuy nhiên, nếu biết phân bố thời gian hợp lý và có cách làm việc khoa học, chúng tôi vẫn tranh thủ được vài buổi tối cuối tuần lang thang qua các shop quần áo hay tạt ngang vào hàng bún riêu, quán ốc, tiệm chè với bạn bè sau những giờ làm việc căng thẳng!

  Đã chọn nghề thì phải theo nghề! Để tay nghề ngày càng vững vàng hơn, hỗ trợ cho công việc hiện tại, tôi luôn tranh thủ cơ hội học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước, tìm hiểu các vấn đề liên quan trong lĩnh vực CNTT và trong các ngành nghề khác.

  Thanh Trang

  ID: B0603_37