• Thứ Ba, 11/04/2006 08:37 (GMT+7)

  Ngoại lực kích thích nội lực

  Thị trường CNTT VN trong năm 2005 và đầu 2006 bỗng trở nên sôi động với sự tham gia tích cực của các "đại gia" hàng đầu thế giới. Doanh nghiệp (DN) VN sẽ có những cơ hội gì và chúng ta cần chuẩn bị gì để "tiếp" họ?

  Thị trường CNTT VN trong năm 2005 và đầu 2006 bỗng trở nên sôi động với sự tham gia tích cực của các "đại gia" hàng đầu thế giới. Doanh nghiệp (DN) VN sẽ có những cơ hội gì và chúng ta cần chuẩn bị gì để "tiếp" họ?

  Tấp nập đầu tư nước ngoài

  Tháng 2/2006, Canon đã ký kết hợp đồng thuê đất đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất (SX) máy in phun lớn nhất thế giới của tập đoàn này tại khu công nghiệp (KCN) Tiên Sơn (Bắc Ninh). Dự án gồm hai giai đoạn, tổng vốn đầu tư 110 triệu USD, thu hút khoảng 6.000 lao động. Nhà máy sẽ được khởi công xây dựng từ tháng 5/2006 và bắt đầu hoạt động vào tháng 2/2007. 100% sản phẩm (SP) SX tại đây sẽ được xuất khẩu, ước tính doanh thu giai đoạn đầu là 400 triệu USD/năm. Đây là nhà máy thứ 3 của Canon tại VN. Trước đó, Canon đã xây dựng nhà máy SX máy in phun tại KCN Thăng Long (Hà Nội) và nhà máy SX máy in laser tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh). Các nhà máy nói trên giúp doanh thu năm 2005 của Canon tại VN đạt khoảng 600 triệu USD, đồng thời đưa chỉ số xuất khẩu của VN tăng vọt.
   
  Cùng với Canon, nhiều công ty lớn khác cũng tấp nập vào VN. Panasonic Nhật Bản mở công ty TNHH Panasonic Communications VN tại KCN Thăng Long với tổng số vốn hơn 76 triệu USD. Công ty này sẽ xây dựng nhà máy tại KCN Thăng Long (Hà Nội), chuyên SX và lắp ráp SP CNTT, 100% SP được xuất khẩu. Ở phía Nam, tập đoàn Fujitsu cũng đang tăng cường đầu tư SX linh kiện MT... Đặc biệt, đầu năm 2006, tập đoàn Intel đã chính thức đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) 300 triệu USD để xây dựng nhà máy. Nhiều người cho rằng Intel đã đóng dấu ấn bằng vàng bảo đảm về chất lượng môi trường đầu tư ở VN.
   
  Năm 2005, cả nước đã thu hút gần 5,9 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 30% so với năm 2004. CNpCNTT cũng bắt đầu có sự chuyển dịch đầu tư từ Thái Lan, Malaysia sang VN. Trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia “tụ” về VN, cơ hội gì sẽ xuất hiện và chúng ta cần chuẩn bị những gì để “tiếp” họ?

  “Đón lõng” các cơ hội

  Sau khi Canon đầu tư vào KCN Quế Võ, hàng loạt công ty vệ tinh bắt đầu thăm dò và đề xuất đầu tư. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ CNpCNTT Bộ BCVT, khi tập đoàn đa quốc gia đầu tư thì kéo theo sẽ là các công ty trong lĩnh vực CNp phụ trợ (nhiệt, nhựa, đúc chính xác...). Những công ty đi theo này dần dần sẽ tận dụng năng lực của địa phương về công nghệ. Xung quanh nhà máy của một công ty đa quốc gia luôn có vài chục công ty phụ trợ, kéo theo vài chục công ty bản địa cung cấp vật tư, thiết bị phụ trợ.
   
  Mặt khác, chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi quy trình làm việc và tiếp cận công nghệ hiện đại. Và nhu cầu bức bách về nhân lực tại những nhà máy như của Intel sẽ tạo nên động lực đẩy mạnh hoạt động đào tạo. Quá trình sử dụng lao động cũng tạo nên môi trường đào tạo nhân lực khổng lồ. Nguồn nhân lực làm việc tại các tập đoàn lớn vận động liên tục: Người được đào tạo tại đó sẽ ra mở công ty khác, rồi những người mới lại vào.

  Theo ông Hoàng Minh Châu, phó tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp PM VN, việc đào tạo, chuẩn bị lực lượng hết sức quan trọng để tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài. Ông Châu cũng cho rằng CNpPC phát triển sẽ tạo ra thị trường lớn cho CNpPM. Thế nhưng cấu trúc CNpPM của ta hiện nay đang lệch: chỉ nhằm vào PM quản lý DN và quản lý nhà nước, trong khi thị trường PM nhúng ứng dụng vào điều khiển tự động, điều khiển SX, y tế, giáo dục... mới là những thị trường có kích cỡ lớn – ông Nguyễn Anh Tuấn (Bộ BCVT) nhận xét. Vì vậy DNVN nên nhanh chóng nắm bắt để cơ hội thị trường PM này không tuột vào tay các công ty nước ngoài.

  Mặc dù các tập đoàn nước ngoài vào tạo nên nhiều tác động lớn, nhưng có lẽ sẽ không (hoặc chưa) trực tiếp tác động tới DN phần cứng VN, vì đẳng cấp và phân đoạn thị trường quá khác nhau. Tuy nhiên, theo một vài quan chức của BCVT thì có lẽ trong giai đoạn trước mắt, đầu tư nước ngoài chính là chủ lực để phát triển CNpPC và CNp điện tử. Và như vậy việc phát triển CNpPC theo hướng độc lập sẽ chưa được đặt ra. Cùng quan điểm đó, ông Bùi Quang Độ, chủ tịch Hiệp Hội DN Điện Tử VN cho rằng thế giới hiện nay là một thế giới mở, các thị trường thông với nhau, cho nên chúng ta không nhất thiết phải SX linh kiện. Tự SX được linh kiện là tốt, nhưng nếu như nơi khác cũng SX mà chất lượng tốt hơn, giá thành rẻ hơn thì SX trong nước sẽ rơi vào tình trạng đội giá thành lên cao mà không tiêu thụ được.

  Ông Độ nhận xét: Nhà Nước đã chú ý hơn tới lĩnh vực CNpPC và có một số chính sách hỗ trợ. Thế nhưng ngày nay thế giới thay đổi liên tục nên chính sách chỉ phù hợp trong thời gian ngắn. Do vậy ông đề nghị không nên giữ một chính sách quá lâu mà phải phù hợp thị trường thế giới luôn biến động. Hiện nay để thay đổi một chính sách cần rất nhiều công đoạn, nhiều tầng, cấp, lớp nên khi chính sách ra được thì đã lạc hậu so với thị trường thế giới. 
    

  ID: B0604_26