• Thứ Ba, 11/04/2006 08:57 (GMT+7)

  Intel: Xây nhà máy và thúc đẩy đào tạo lao động tri thức

  Sự kiện nổi bật cuối tháng 2/2006 của CNpPC VN là lễ công bố và nhận giấy phép đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (Saigon Hitech Park - SHTP) của Intel. Theo đó, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn (Assembly and Test Manufacturing - ATM) đầu tiên tại VN, với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD (giai đoạn 1 là 300 triệu USD) sẽ được Intel xây dựng tại SHTP.

  Sự kiện nổi bật cuối tháng 2/2006 của CNpPC VN là lễ công bố và nhận giấy phép đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (Saigon Hitech Park - SHTP) của Intel. Theo đó, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn (Assembly and Test Manufacturing - ATM) đầu tiên tại VN, với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD (giai đoạn 1 là 300 triệu USD) sẽ được Intel xây dựng tại SHTP.


  Dự kiến, nhà máy ATM VN sẽ hoàn thành trong 18 tháng, hoạt động vào nửa cuối năm 2007, bước đầu sẽ tuyển dụng 12.000 nhân công tại VN. Dự án có tổng đầu tư trong 2 giai đoạn hơn 600 triệu USD, tương tự các nhà máy khác của Intel tại châu Á, là một phần trong kế hoạch mở rộng quy mô SX toàn thế giới của Intel với vốn đầu tư hơn 6 tỷ USD. Nhà máy tại VN là cơ sở lắp ráp chip thứ 7 của Intel toàn cầu, bên cạnh các nhà máy tại Malaysia, Philippines, Trung Quốc (Thành Đô và Thượng Hải), San Jose, Costa Rica.

  ATM VN sẽ đóng gói các con chip được SX từ các nhà máy chế tạo chất bán dẫn của Intel (fabs) tại Mỹ, Ireland và Israel. Từng con chip trên mỗi tấm đĩa nền (wafer) được cắt, tách riêng và xếp vào bao gói bảo vệ đặc biệt có chân liên kết chip và các thiết bị khác. SP đóng gói sau đó trải qua giai đoạn kiểm tra ứng suất (stress testing) mức độ rò tĩnh điện (electrostatics discharge level), phân loại, kiểm tra lần cuối rồi đóng hộp và chuyển cho khách hàng của Intel trên toàn cầu. Dự kiến, nhà máy ATM VN cũng gắn chip của Intel lên các bo mạch dùng cho máy để bàn (desktop).

  “Xây dựng nhà máy chỉ là bước khởi đầu tiếp sau 10 năm Intel có mặt tại VN. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác phát triển công nghệ, cùng với sự hỗ trợ của Chính Phủ và các công ty khác cung cấp giải pháp tốt nhất cho lĩnh vực tư nhân, trường học; làm việc với các Bộ Giáo Dục, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư để phát triển băng thông rộng và hệ thống liên lạc không dây. Chúng tôi rất quan tâm đến các chương trình đẩy mạnh phát triển kỹ thuật số ở VN, từ phần cứng đến giáo dục CNTT”, ông Craig Barrett, chủ tịch Intel, phát biểu.  

  Ông Craig Barrett, chủ tịch tập đoàn Intel, sinh ngày 29/8/1939 tại San Francisco, California; tốt nghiệp ĐH, trở thành thạc sĩ và giáo sư tại đại học Stanford, Palo Alto (California) (1957 -1964) trong lĩnh vực Khoa Học Vật Liệu. Ông còn đạt học bổng Fulbright của ĐH Kỹ Thuật Đan Mạch (Đan Mạch) và học bổng sau tiến sĩ NATO của Trung Tâm Thí Nghiệm Vật Lý (Anh). Sau nhiều năm giảng dạy, năm 1974, ông gia nhập Intel; đến 1997 trở thành chủ tịch thứ tư của tập đoàn Intel; là tổng giám đốc điều hành tập đoàn từ năm 1998. Năm 2005 ông trở thành Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị. Tiến sĩ Barrett còn được bầu vào Ủy Ban Cố vấn của Tổng Thống cho tổ chức Thương Thuyết và Chính Sách Thương Mại (Trade Policy and Negotiations) và Cộng Đồng Thông Tin Sức Khỏe (AHIC) của Mỹ.

  Ông Craig Barrett đã sang VN dự lễ công bố và nhận giấy phép, thể hiện mối quan tâm của Intel tới dự án này. Điều đáng mừng là ông chính là người luôn ủng hộ cho sự nghiệp phát triển giáo dục. Sang VN, ông gặp gỡ và thảo luận với thứ trưởng Bộ Giáo Dục Nguyễn Tấn Phát về quá trình triển khai chương trình “Dạy học cho tương lai – Intel Teach to the future”. Chương trình này đã đào tạo được hơn ba triệu giáo viên trên khắp thế giới và dự kiến đào tạo 30.000 GV tại VN đến 2009. Mục tiêu chương trình là tăng cường khả năng ứng dụng công nghệ của học sinh, sinh viên để làm cơ sở phát triển lực lượng lao động tri thức.

  ID: B0604_28