• Thứ Ba, 11/04/2006 08:54 (GMT+7)

  Sáng kiến “Nền Tảng Linh Kiện Chung”

  Thị trường máy tính xách tay (MTXT) tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nếu như trong 2006 này Intel công bố 7 loại linh kiện chuẩn.

  Thị trường máy tính xách tay (MTXT) tại Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nếu như trong 2006 này Intel công bố 7 loại linh kiện chuẩn.

  Chuẩn hóa linh kiện để mở thị trường

  Nếu như cách đây hơn 10 năm, máy tính để bàn (MTĐB) phải mua tận trời Tây, không chỉ quý mà còn hiếm thì ngày nay, học sinh, sinh viên ở VN đã có thể tự chọn mua linh kiện và ráp MTĐB với mọi cấu hình theo nhu cầu, giá cả phù hợp. Thậm chí các “kỹ sư” này còn dùng kỹ năng trên như một “cần câu cơm” kiếm tiền tiêu vặt.

   
  Ông Thiều Phương Nam và một mẫu MTXT theo chuẩn CBB của Intel
  Chính ngành CNpPC thế giới đã trao cho họ chiếc “cần câu” nói trên. Thông qua việc chuẩn hóa các linh kiện của MTĐB, các hãng SX linh kiện và lắp ráp MT đã tìm được tiếng nói chung, tạo nên một nguồn cung cấp linh kiện và các bộ máy tính dồi dào với chi phí hợp lý. Hãng ráp máy không sợ thiếu linh kiện để ráp máy bán. Người tiêu dùng cũng thoải mái thay linh kiện và nâng cấp máy. Nhờ đó, thị trường desktop toàn cầu không ngừng tăng trưởng và mở rộng. Ở VN, vài năm qua đã có khoảng hơn chục chương trình bán MT giá rẻ, giá ưu đãi cho học sinh, sinh viên, giáo viên, thanh niên, người lao động... Còn các cửa hàng bán MT và linh kiện như Nguyễn Hoàng, T&H, Phong Vũ, Hoàn Long... tại TP.HCM và Hà Nội không ngừng nhộn nhịp với bao kẻ đi đi về vê; khi khệ nệ bê những bộ máy mới cùng màn hình, máy in; khi đủng đỉnh với thanh ram hay chiếc bút nhớ.

  Sáng kiến “Nền tảng linh kiện chuẩn cho MTXT" của Intel

  Chiếc “cần câu” nói trên không chỉ kích thích thị trường MTĐB mà còn khuấy động thị trường MTXT. Trong năm qua tại VN, nếu như thị trường MTĐB chỉ tăng trung bình 20% thì thị trường MTXT tăng chóng mặt -100%. Ở một số quốc gia phát triển như Mỹ, Châu Âu, số lượng bộ vi xử lý MTXT được bán ra nhiều hơn cho máy để bàn. MTXT ngày càng được ưa chuộng vì khả năng xử lý ngang ngửa với máy để bàn, đồng thời công nghệ kết nối mạng không dây đã biến MTXT thành những trạm làm việc di động hiệu quả, giá cả cũng không chênh lệch nhiều. “Cách đây 2 năm, Intel đã nhận ra điều này. Tháng 10/2004, Intel đã đưa ra chương trình "Nền tảng linh kiện chuẩn cho MTXT" (CBB)1, nhằm chuẩn hóa MTXT”, ông Thiều Phương Nam, giám đốc kinh doanh của Intel VN nói, "Hiện nay, MTXT phần lớn được thiết kế theo kiến trúc đóng. Chẳng hạn, IBM làm Thinkpad theo cách riêng, Acer thiết kế Travelmate theo kiểu của Acer".

  Bảy linh kiện của MTXT đã được chuẩn hóa gồm ổ cứng, ổ (ghi) quang, màn hình LCD, pin, vỏ mặt nắp trên của máy, adapter và bàn phím. Đây là kết quả mà Intel đã cùng làm việc với các công ty ODM 2 (các hãng bán linh kiện không ghi tên thương hiệu) như Asus, Quanta, Compal, Seagate, v.v... Trong 2006, dự kiến Intel sẽ mở 1 chương trình đặc biệt: giới thiệu các dòng MTXT “không thương hiệu” nhưng lại thay đổi được 7 loại linh kiện. Thật ra, có đến hơn 10 linh kiện có thể tháo rời và thay thế nếu kể thêm cả RAM, CPU, card mạng không dây và bo mạch chủ. Công việc tiếp theo là chuẩn hóa phần vỏ máy cùng cách sắp xếp các cổng USB, video, audio...

  Nói như vậy dường như việc chuẩn hóa MTXT đã ở rất gần so với thực tế. Nhưng vấn đề không nằm ở kỹ thuật và công nghệ mà ở chỗ liệu cả ngành CNpPC MT có chấp nhận hướng phát triển như vậy không? Ông Nam nhấn mạnh: "Mục đích Intel là làm chuẩn mở; người tiêu dùng, nhất là những người không có thu nhập cao, sẽ được hưởng nhiều lợi ích”.

  Như vậy, dù 2006 dự kiến sẽ có các dòng MTXT CBB chuẩn nhưng sẽ vẫn tồn tại các dòng máy hiệu với thiết kế riêng. Thậm chí, các hãng trên cũng sẽ tung ra thêm những MTXT hợp chuẩn CBB.

  Vai trò của Việt Nam trong dây chuyền giá trị CBB

  “Nhiều DN điện tử lớn của VN đã từng tham vấn Intel về khả năng SX linh kiện cho MTXT và MTĐB, nhưng bài toán ở đây không phải là vấn đề công nghệ mà là kinh tế. Công nghệ làm linh kiện gồm 2 công đoạn: thiết kế và SX. Công ty VN có thể thiết kế được nhưng sang giai đoạn SX, nếu nhà SX VN không tạo được đầu ra số lượng lớn thì giá thành phẩm sẽ rất cao. Và đây là lý do VN khó có thể cạnh tranh được với các “đại gia” linh kiện của Đài Loan. Ngay cả các công ty như Gigabyte, Asus, ASRock cũng phải chuyển nhà máy bo mạch chủ sang Trung Quốc để giảm chi phí và dùng cơ cở Đài Loan để SX SP cao cấp hơn”, ông Nam cho biết. Hiện phần lớn linh kiện ráp máy để bàn hay MTXT của 8 công ty SX MT VN đều nhập từ Đài Loan, Trung Quốc.

  Liệu rằng CBB có “kích nổ” thị trường MTXT ở VN? Intel sẽ vẫn hỗ trợ các hãng sản xuất MTXT riêng cũng như các sản phẩm MTXT theo chuẩn CBB. “Cách làm của Intel là cộng sinh cùng các công ty khác trong ngành trên toàn thế giới. Nếu không có các nhà SX Đài Loan, Intel sẽ khó thúc đẩy tốt sáng kiến này. Thị trường MTXT có lẽ cũng sẽ phát triển như thị trường desktop: Thành thị sẽ có các loại MTXT mang thương hiệu và CBB; còn ở các tỉnh, vùng sâu vùng xa, thông qua chính sách của Intel, các công ty SX MT VN sẽ đem tới những giải pháp CBB phù hợp”, ông Nam nhận định. Theo Intel, trong vòng 3-4 năm nữa, MTXT sẽ phủ đầy thị trường như MTĐB hiện nay.

  1. CBB (Common Building Block): chương trình do Intel sáng kiến nhằm đơn giản và chuẩn hóa các loại linh kiện của dòng SP MTXT trên toàn cầu. Tham khảo thêm thông tin tại www.intel.com và www.mobileformfactors.org.

  2. Đại đa số các SP và linh kiện máy chủ, MT xách tay và để bàn có nhãn mác hay không có nhãn mác đều do các ODM SX. Hiện nay, ODM chủ yếu là các công ty Đài Loan.

   

  ID: B0604_29