• Thứ Ba, 11/04/2006 09:08 (GMT+7)

  Trường hợp Fab 9

  Thiếu các nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ là rào cản lớn nhất đối với những công ty vệ tinh như Fab 9.

  Thiếu các nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ là rào cản lớn nhất đối với những công ty vệ tinh như Fab 9.

  Tham quan một "vệ tinh" công nghệ

   

  Ông Trần Quốc Thái và các bo mạch thành phẩm của Fab 9 Việt Nam

  Kế bên nhà máy SX hàng tiêu dùng gia dụng P&G và nhà máy Điện Quang trong KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương là Fab 9 VN (F9VN) - nhà máy chuyên SX bo mạch công nghệ cao. F9VN là nhà máy con, vốn 100% của công ty Fab 9, trụ sở chính tại Mỹ, được cấp phép hoạt động từ tháng 10/2004. Nhà máy này có tổng cộng khoảng 50 nhân viên.

  Điều khiến chúng tôi tò mò là F9VN không đặt địa điểm SX tại SHTP mà chọn KCN ở Bình Dương. Ông David Trần (Trần Quốc Thái), giám đốc điều hành F9VN giải thích: Từ năm 2003, sau khi HP "nhập tịch" SHTP, Fab 9 cũng đã đến nhưng vì SHTP chưa có nhà xưởng xây sẵn (phải chờ 3-4 tháng) nên công ty này chuyển sang nơi khác. Sau khi cân nhắc, Fab 9 đã chọn KCN Đồng An. Khi đó, KCN này đã xây sẵn hệ thống nhà xưởng rộng 3000 m2, cho phép Fab 9 xây và ngăn thêm phòng, đưa thiết bị cần thiết vào để hình thành một dây chuyền SX bo mạch khép kín. Ông Thái cho biết nhà máy có thể SX các bo mạch từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn bo MT để bàn, máy chủ, bo mạch nhỏ để "cõng" CPU (chip carrier), thiết bị mạng, v.v... Ông Thái cũng dẫn chúng tôi tham quan toàn bộ các qui trình của F9VN, từ khâu thiết kế đến thành phẩm, cơ khí, khoan, ghép lớp cho đến các công đoạn dùng hóa chất và sơn. Thường một bo mạch phải được xử lý qua khoảng 20 công đoạn.

  Những bo mạch mà F9VN SX chưa phải thành phẩm vì chưa gắn các con chip lên. F9VN sẽ bán các bo này cho các hãng SX thiết bị gốc (OEM - Original Equipment Manufacturer) như HP, Intel, Cisco, Juniper Networks, Xilinx... Các OEM này sẽ gắn lên đó các con chip để biến chúng thành bo mạch hoàn chỉnh. Trong năm 2005 vừa qua, tổng doanh thu của F9VN là 500.000 USD. Công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 1,5 triệu USD này cũng đang có kế hoạch tăng vốn.

  F9VN là một điển hình công ty "vệ tinh" của các OEM. Với sự kiện Intel đầu tư nhà máy tại SHTP cuối tháng 2/2006, các chuyên gia trong ngành đánh giá sẽ có thêm nhiều công ty vệ tinh đến VN. Nhưng liệu môi trường đầu tư ở VN có thuận lợi đối với các "vệ tinh" như F9VN?

  Thiếu hóa chất và nguyên vật liệu đầu vào

  Chính qui luật cạnh tranh đã đưa Fab 9 đến đầu tư tại VN. "Chúng tôi không cạnh tranh với Trung Quốc về SP bo mạch TV, MT để bàn được SX từ những nhà xưởng rộng bạt ngàn với số lượng cực lớn và giá thành thấp. F9VN nhắm vào những bo mạch cao cấp thường đòi hỏi nhiều lớp và có độ chính xác cao như bo máy chủ hay bo mẫu để nghiên cứu và thử nghiệm (prototype) với những đường mạch điện rất nhỏ, chỉ lớn hơn 0,1 milimet một chút", ông Thái cho biết. Được biết, một bản mạch đặc biệt cho server có thể lên tới 5000 USD.

  Ông Thái nhấn mạnh F9VN là công ty SX chứ không gia công, có nghĩa là nhà máy phải tự tìm và nhập nguyên vật liệu hóa chất (NVLHC). Vì thế, F9VN luôn cần đến SP của các nhà cung ứng và phân phối khác như các lớp cách nhiệt-điện bọc đồng CCL (Copper Clad Laminate), đồng cục, nhựa, hóa chất các loại. Nhưng hầu như 99% linh kiện và hóa chất để làm các bản mạch điện của F9VN đều phải nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan. VN chỉ SX được một vài loại hóa chất, còn phần lớn đều phải nhập từ Trung Quốc, Thái Lan. VN lại rất thiếu nhà phân phối nguyên vật liệu. Các hãng nước ngoài SX bo mạch tại VN cũng chỉ nhập nguyên vật liệu đủ để phục vụ SX SP của họ. Thiếu vắng các "vệ tinh" nói trên, F9VN thay vì chỉ tập trung vào SX bo mạch nay phải tổ chức một bộ phận tìm mua và nhập NVLHC. "Để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài như Mỹ, châu Âu, Đài Loan, Trung Quốc, ASEAN, tôi nghĩ hai yếu tố quyết định nhất là vốn đầu tư cho công nghệ và dây chuyền cung ứng NVLHC" – ông Thái nhận xét.

  Để Việt Nam có tên trên bản đồ phần cứng thế giới

  So với PM, phần cứng đòi hỏi thêm dây chuyền cung ứng NVLHC bên cạnh nguồn lực chất xám. Nếu như các nhà máy SX phần cứng tại VN vẫn phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài mà không có được giải pháp tốt hơn để giảm giá thành thì khả năng cạnh tranh của họ sẽ bị đe dọa. Tuy nhiên, bài toán để VN có thể thu hút những công ty vệ tinh như trên cũng không dễ giải. Việc thu hút thành công các "đại gia" có lẽ sẽ mở màn cho một "bữa tiệc" phần cứng sôi động tại VN, nhưng song song đó cần có chính sách ưu đãi cụ thể và thiết thực hơn nữa phát triển CNp phụ trợ, qua đó lưu giữ và gia tăng, thu hút các dòng vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) vào VN.

   

  FUJITSU TẠI ĐỒNG NAI

   

   

  Ở Việt Nam, Fujitsu đã thành lập 3 công ty độc lập: VFT tại Hà Tây (liên doanh sản xuất cáp quang viễn thông), FVL tại Hà Nội và chi nhánh ở TP.HCM (tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm, phần cứng cho DN, giải pháp ngân hàng và hệ thống lưu trữ cho các công ty Nhật và khách hàng trong nước ... ). Công ty Sản Phẩm Máy Tính Fujitsu (FCV) ở KCN Biên Hòa II, tỉnh Đồng Nai (chuyên sản xuất đế bản mạch in PWB (Printed Wiring Board) và bản mạch in lắp ráp PCBA (Printed Circuit Board Assembly). Gần như 98% tổng số bản mạch PCBA dành cho đĩa cứng máy tính xách tay và server của Fujitsu. Còn các bản mạch PWB dành cho máy tính xách tay, điện thoại di động 3G (dành cho thị trường Nhật), camera module, máy quay phim dùng HDD (dạng máy quay phim chuyên nghiệp ...

   

  Qui trình khoan cơ khí (NC drilling) tại Fujitsu Đồng Nai

   

   

  Các bản mạch in này phức tạp, thuộc công nghệ cao.
  Hầu hết các PCBA được sản xuất nhằm phục vụ cho các sản phẩm của Fujitsu (khoảng 98%), còn lại cho khách hàng Nhật. Tương tự, đối với bản mạch PWB, khoảng 80% được cung cấp cho các sản phẩm của Fujitsu, còn lại xuất cho khách hàng Nhật. Các loại PCBA một phần do chính nhà máy PWB cung cấp tại chỗ, một phần mua của các nhà cung cấp khác ở châu Á (nhưng cũng là công ty của Nhật). Nguyên vật liệu hóa chất dùng để lắp ráp PCBA thì gần như 100% nhập khẩu. Đối với việc sản xuất PWB, Fujitsu phải nhập nguyên liệu chính từ nhiều nước như Nhật, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Đức, Finland, Israel, Mỹ... Tại Việt Nam, Fujitsu chỉ mua được một số hóa chất cơ bản như H2SO4, HCl, NaOH và một số hóa chất dùng để phân tích.

   

   

  ID: B0604_30