• Thứ Ba, 09/05/2006 11:25 (GMT+7)

  Thị trường và rào cản

  Theo các nhà cung cấp, phần lớn hệ thống HNTH tại Việt Nam được lắp đặt ở 3 thành phố lớn là Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM; lác đác một số tỉnh đã bắt đầu ứng dụng HNTH như UBND tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng... Một số cơ quan Bộ cũng ứng dụng những giải pháp HNTH đáng "đồng tiền bát gạo" như Bộ Nội Vụ, Bộ Công An cho việc họp phá án nhanh, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo khi họp về tuyển sinh với hiệu trưởng các trường trong cả nước. Một số cơ quan nhà nước khác: Văn Phòng Chính Phủ, Văn Phòng Trung Ương Đảng, UBND TP.HCM, Đài Truyền Hình TP.HCM (HTV)... đã ứng dụng HNTH. HNTH còn được ứng dụng trong đào tạo đại học và các chương trình học từ xa của một số tổ chức, DN.

      "Chính sự bùng nổ ADSL tại Việt Nam trong 2 năm qua đã mở đường cho HNTH tại Việt Nam"
  Ông Yhoshimobu Hiromatsu, giám đốc tiếp thị bộ phận phát thanh-truyền hình và thiết bị chuyên dụng của Sony Việt Nam
   

  Số lượng DN ứng dụng HNTH không ít, chủ yếu cho hai mục đích chính: trao đổi trong nội bộ DN đa chi nhánh và giao tiếp với đối tác nước ngoài. Ông Đinh Triệu Lâm, giám đốc công ty Logico, cho biết khi Logico mới phân phối sản phẩm HNTH vào 2002, một số công ty xuất khẩu cà phê đã tìm hiểu và ứng dụng công nghệ này. "Các công ty nước ngoài thuộc các khu chế xuất ở Đồng Nai, Bình Dương đều ứng dụng HNTH, vấn đề họ quan tâm hiện nay là chọn sản phẩm nào, đầu tư bao nhiêu tiền mà thôi", ông Lâm nói.

  Tuy được ứng dụng nhiều nhưng không có nghĩa là thị trường HNTH đã bùng nổ. Vì đến nay, vẫn còn tồn tại những rào cản tâm lý và kỹ thuật đối với HNTH tại Việt Nam. Về mặt tâm lý, ứng dụng HNTH cũng phần nào thay đổi thói quen hội họp trong DN, tổ chức. Hơn nữa, còn nhiều quan điểm cho rằng hệ thống HNTH sẽ làm giảm các cuộc hội họp "tay bắt mặt mừng". Thật ra, nhiều doanh nhân qua trao đổi với TGVT - PCW B đều cho rằng HNTH không làm mất đi cơ hội kinh doanh đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp: Nếu cần phải gặp đối tác, hãy đi! Nhưng lợi thế của HNTH là giảm thời gian, công sức và chi phí lãng phí cho việc đi lại họp hành liên tục của DN.

   

  "Một đường truyền IP muốn đảm bảo HNTH được thông suốt liên tục, không bị gián đoạn cần đạt tốc độ tối thiểu 128kbps, tốt hơn là 256kbps và trong thời gian hệ thống HNTH vận hành không nên chạy các dịch vụ trực tuyến khác"

   
   

  Về mặt công nghệ, tuy ADSL đã trở nên phổ biến nhưng không phải gói dịch vụ ADSL nào cũng đảm bảo tốt băng thông cho HNTH. Tuy vậy, theo đà phát triển, ADSL của Việt Nam sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu ứng dụng HNTH. Riêng một số DN vẫn nghi ngại về khả năng bảo mật của HNTN do nội dung trao đổi phải truyền qua mạng nhưng đó chỉ là sự nghi ngại mang tính lý thuyết. Các chuyên gia công nghệ của Sony, Polycom đều nhấn mạnh vào khả năng mã hóa 128 bit của hệ thống HNTH, đồng thời khẳng định HNTH qua mạng riêng ảo (VPN) sẽ đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình giao tiếp và tương tác.

   

  KHẢ NĂNG BẢO MẬT CỦA DÒNG SẢN PHẨM SONY PCS

   
   

  Trần Quang Huy, phó giám đốc Logico
  Các thiết bị HNTH của Sony đều hỗ trợ mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh. Quá trình mật mã hóa tín hiệu (encryption) giúp bảo vệ trong suốt quá trình kết nối và giữ an toàn dữ liệu trước các mối đe dọa không mong đợi như bên ngoài tìm cách xâm nhập vào chương trình hội nghị.
  Sony sử dụng 2 kỹ thuật mã hóa dữ liệu sau:
  - Định dạng chuẩn ITU-T của Tổ Chức Viễn thông Quốc Tế (ITU). Kỹ thuật này cho phép các thiết bị HNTH của Sony và các nhà sản xuất khác (có hỗ trợ phương pháp giải mã này) có thể "bắt tay" được với nhau.
  - Chuẩn mật mã hóa độc quyền của Sony, chỉ hỗ trợ truyền hình qua mạng IP.

   

   

   

  Chuẩn này yêu cầu các thiết bị kết nối, tham gia vào quá trình hội nghị phải có mật khẩu cấp trước bởi người quản trị hệ thống nhằm bảo vệ người dùng cuối trong quá trình hội nghị.
  Tất cả các sản phẩm HNTH của Sony đều được tích hợp cả 2 định dạng mã hóa tín hiệu nêu trên. Trong trường hợp người dùng muốn có nhiều giải pháp và thiết bị bảo mật hơn có thể liên hệ nhà cung cấp thiết bị hoặc các nhà tư vấn giải pháp chuyên nghiệp khác.
  Cả 2 định dạng chuẩn trên đều sử dụng các thuật toán chuẩn AES (Advanced Encryption Standard), là các phương pháp mã hóa cao cấp cho hầu hết các giải pháp mã hóa uy tín khác trên thế giới. Hiểu một cách đơn giản phương pháp này như sau: Từ đầu người gửi, luồng dữ liệu số hoá được chia thành các block có chiều dài 128bit và được mã hóa theo mật mã định trước. Ở đầu cuối người nhận, các khối dữ liệu được giải mã với mật mã qui định trước và khôi phục thành dạng dữ liệu gốc. Chiều dài mật mã tạo bởi AES có thể lên tới 128bits, 192bits và 256bits. Với chiều dài đoạn mã 128bit, các hacker mất 2128 lần thử mới có thể tìm ra mật mã đúng.

   

   

  ID: B0605_26