• Thứ Tư, 05/07/2006 14:18 (GMT+7)

  Bạn đọc phản hồi

  • Về bài viết Bản đồ trực tuyến Thăng Long - Hà Nội, TGVT - PCW B 6/2006, trang 47

  1. "Một ý tưởng hay! Nhưng theo tôi cần phải cân nhắc một số vấn đề trước khi "bay" quá cao. Vấn đề đầu tiên là hiệu năng xử lý (performance). Bản đồ được xử lý và hiển thị theo thời gian thực (render realtime) nên đòi hỏi máy chủ (server) phải xử lý nhiều. Những sản phẩm thuộc hàng top cũng chỉ giới hạn người dùng đồng thời (concurrent users) là 10 cho 1 CPU. Nên nếu giữ nguyên cách render realtime như bài viết đề cập sẽ không đáp ứng được. Để giải quyết vấn đề này, người ta chia bản đồ (map) thành từng ô vuông nhỏ (tiles) và phía máy của người truy cập (client) sẽ chỉ tải (load) những ô vuông có trong khung nhìn rồi "ghép" chúng lại theo thứ tự để thành bản đồ lớn. Như vậy tốc độ sẽ rất nhanh cho cả phía server (server không phải xử lý toàn bộ bản đồ) và phía client (những tiles đã load sẽ lưu giữa trong bộ nhớ (cache) và không phải load lại mỗi khi tương tác với map).

  Đi tiên phong theo cách này chính là Google Map (http://maps.google.com/). Tiếp theo là Yahoo! Map và mới đây là Virtual Live (http://local.live.com/). Ngoài ra, cần nhìn nhận rằng bản đồ nếu chưa thực sự tốt thì chưa nên nghĩ đến chuyện tích hợp với những cái khác".

  Anh Tuấn (vnmap@vnmap.net;

  http://vnmap.net/vnmap/maps/)

   

   

  Tôi có ý tưởng về một phần mềm có nhiều khả năng ứng dụng trong thực tế nhưng không có thời gian thực hiện, vậy tôi có thể dự cuộc thi sản phẩm CNTT-TT "Nhân Tài Đất Việt" được không? (Thanh Ngân, Cần Thơ)
  Cuộc thi Nhân Tài Đất Việt do báo Khuyến Học & Dân Trí (Hội Khuyến Học Việt Nam), công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và Đài Truyền Hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Theo lời ban tổ chức trong một cuộc giao lưu tại TP.HCM, thì cuộc thi này không dành cho ý tưởng mà phải là những sản phẩm đã hoàn thiện, có thể là đã ứng dụng hoặc có tiềm năng ứng dụng. Tất nhiên những sản phẩm xuất phát từ những ý tưởng sáng tạo và đưa được phần lớn ý tưởng ấy vào trong sản phẩm sẽ gây ấn tượng tốt với ban giám khảo. Như vậy, bạn cần hoàn thiện sản phẩm của mình để gửi dự thi.
  Bạn cần gửi sản phẩm dự thi trước ngày 31/8/2006, đến công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu - VDC, 292 Tây Sơn, Hà Nội. http://www.nhantaidatviet.vnn.vn.

   

  2. "Theo tôi biết công nghệ mà tác giả đưa ra còn làm được nhiều cái khác trong việc áp dụng GIS vào quản lý hành chánh, công bố, chia sẻ dữ liệu trên Internet. Một công trình khoa học cũng rất hay do chính các kỹ sư và trung tâm HCM GIS của Sở KHCN TP.HCM chủ trì thực hiện đã tiếp cận vấn đề này và đã có bản demo trên Internet.

  Diễn đàn javavietnam đã nhiều năm nay vẫn thường bàn luận về công nghệ này. Mời xem thêm tại các trang web: http://www.javavietnam.org/javavn/mvnforum/viewthread?thread=12959&offset=0;

  http://www.javavietnam.org/javavn/mvnforum/viewthread?thread=4109#42895;

  http://www2.hcm.ciren.gov.vn/bhsportal/".

  Hùng Dũng
  (ping2me1970@yahoo.com.sg)

  • Về bài viết "Cách làm "ngược đời" ở Văn Phòng Quốc Hội", TGVT - PCW B 6/2006, trang 39

  Bài viết của tác giả rất hay! Hiện tại các cơ quan nhà nước đều có chung đặc điểm như vậy. Cách giải quyết của ông Châu "lấy quân lính bao vây thủ trưởng", "Lấy miền núi bao vây đồng bằng, lấy nông thôn bao vây thành thị” cần được nhân rộng cho các tỉnh thành.

  Trần Văn Hậu
  văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, (hautv@quangnam.gov.vn)

  • Về bài viết "DN vừa và nhỏ chọn máy tính để bàn như thế nào?", TGVT - PCW B 4/2006, trang 52

  Tôi thấy bài này chỉ phù hợp cho thị trường nước ngoài. Ở Việt Nam, doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ (SMB) thực ra là những công ty rất nhỏ, sẽ không có DN nào đủ tiền mua máy tính ngoại với cấu hình quá mạnh. Thực tế cũng không cần máy tính mạnh như thế để sử dụng hiệu quả CNTT. TGVT - PCW VN nên có những bài viết phù hợp tình hình Việt Nam.

  Bùi Như Mai (bvhiep@yahoo.com)

  BBT: Cảm ơn bạn đã quan tâm và góp ý. Ý kiến của bạn cũng chính là tiêu chí của chúng tôi: bài viết đăng trên TGVT - PCW B luôn được chọn sao cho phù hợp với tình hình Việt Nam. Song có lẽ bạn nhìn nhận SMB hơi bi quan bởi nhiều SMB của Việt Nam đang dần trở nên lớn mạnh dù bên cạnh đó vẫn có những DN rất nhỏ. Ngoài ra trên thị trường, DN ngày nay đã có nhiều chọn lựa sản phẩm CNTT tùy theo mức giá và nhu cầu. Các bài viết trên TGVT - PCW là một trong những kênh cung cấp thông tin để DN có thể tìm hiểu, nắm bắt rõ hơn thông tin về sản phẩm, công dụng, thị trường..., từ đó có quyết định hợp lý. 

  ID: B0607_5