• Thứ Tư, 05/07/2006 14:12 (GMT+7)

  Đối Thoại: ADSL tại khu nhà ở cao cấp

  Tôi đang sống tại khu nhà ở cao cấp Fideco, Thảo Điền, Q.2. Tôi muốn lắp đặt ADSL để làm việc tại nhà nhưng các nhà cung cấp dịch vụ ADSL đều từ chối và giải thích là do khu vực nhà tôi đi cáp ngầm. Tôi mong tạp chí giải đáp:

  1. Các khu nhà ở cao cấp tại các đô thị mới của TP.HCM như Phú Mỹ Hưng, An Phú, Fideco... chắc chắn đều đi cáp ngầm, như vậy họ đều không kết nối Internet ADSL được hay sao?

  2. Tôi phải làm gì để có thể kết nối ADSL?

  3. Nếu hiện tại chưa được, thì các khu nhà này ở Q.2, Q.7 có được nhà cung cấp quan tâm đầu tư hạ tầng ADSL?

  4. Được biết Wimax có thể cho phép truy cập ADSL mà không cần cáp, vậy các nhà cung cấp có dự định áp dụng công nghệ này không? Khi nào?

  N.T.Vĩnh, Q.2

  Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là FPT, công ty Tin Học Bưu Điện - Netsoft, Viettel đã trả lời câu hỏi của bạn đọc N.T.Vĩnh như sau:

  1. Đa số các khu cao ốc, khu nhà ở cao cấp (gọi tắt là khu/tòa nhà) tại TP.HCM đều được thiết kế cáp ngầm (từ ngoài vào khu nhà) và đi sẵn cáp nội bộ trong nhà phục vụ cho các nhu cầu điện thoại, ADSL, truyền hình, v.v... Chính chủ đầu tư các khu/tòa nhà là người quản lý - phân phối hệ thống cáp này. Nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và ADSL khi muốn cung cấp cho các hộ dân trong các khu/tòa nhà này đều phải làm việc với chủ đầu tư tòa nhà để có thể kết nối cáp của mình vào hệ thống cáp nội bộ. Do đó, việc chọn nhà cung cấp dịch vụ thoại – Internet tốc độ cao (ADSL) không phải do người dân ở các khu, tòa nhà này lựa chọn mà do chính các chủ đầu tư lựa chọn.

  FPT, VDC Netsoft, Viettel luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho các khu/tòa nhà này. Tuy nhiên, quá trình làm việc với chủ đầu tư tòa nhà nếu gặp khó khăn sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ cho các hộ dân.

  2. Bạn nên yêu cầu chủ đầu tư khu/tòa nhà cho biết có thể liên hệ với nhà cung cấp nào (Netsoft, Viettel, FPT...) đã được chủ đầu tư chọn cung cấp dịch vụ tại khu/tòa nhà đó. Sau đó, yêu cầu trực tiếp đến nhà cung cấp.

  3. Các ISP cho biết đều đang mở rộng khả năng cung cấp dịch vụ ADSL của mình. Netsoft có mức cước khoán dành cho các khu nhà cao ốc, chung cư cao cấp với mức cước cố định hàng tháng và sử dụng không giới hạn. Ngoài ra, từ 1/6/2006, giá cước dịch vụ ADSL của VNN giảm khoảng 9% so với trước. Còn FPT đã triển khai cung cấp dịch vụ ADSL ở hầu hết các quận tại TP.HCM (trừ Hóc Môn, Củ Chi, một phần quận 12…). Đối với các khu dân cư cao cấp, FPT đang từng bước triển khai với sự hỗ trợ từ các ban quản lý. Về phía Trung Tâm Viễn Thông TP.HCM (TTVT HCM) của Viettel (do Viettel Internet KV3 và công ty Điện Thoại Đường Dài sát nhập lại), ban giám đốc Trung Tâm đang xem xét các phương án đầu tư hạ tầng vào các khu đô thị mới ở Q2, Q7, Q9….

  4. Về việc cung cấp ADSL qua thiết bị Wimax, TTVT HCM cho biết đang thí điểm tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Nếu tình hình khách hàng sử dụng khả quan hơn thì TTVT HCM sẽ tiếp tục đầu tư Wimax tại các khu vực có hệ thống cáp ngầm khác, với điều kiện nơi đó có tiềm năng sử dụng dịch vụ ADSL cao. Với FPT và Netsoft, Wimax cũng đang ở bước thử nghiệm diện hẹp và tính toán giá cước, bởi giá đầu tư thiết bị khá cao. Các nhà cung cấp này dự kiến sẽ thử nghiệm diện rộng hay đưa vào khai thác Wimax khoảng cuối năm 2006.

  Địa chỉ liên hệ
  • Trung tâm Internet băng rộng – FPT Telecom: 124 Sương Nguyệt Ánh, Q.1, ĐT: (8)9301280, email: adsl@hcm.fpt.vn
  • Netsoft: 83 Nguyễn Đình Chiểu, Q3; ĐT nóng (8) 933.0099. Ngoài ra có thể liên hệ các đại lý cung cấp dịch vụ MegaVNN
  • Trung Tâm Viễn Thông TP.HCM của Viettel: 158/2A Hoàng Hoa Thám, Q. Tân Bình; ĐT nóng: 2555888.

  ID: B0607_6