• Thứ Ba, 01/08/2006 17:05 (GMT+7)

  Bạn đọc viết: Bàn tiếp về GIS

  BBT: Dưới đây là phản hồi của tác giả bài viết "Tích hợp GIS trong Portal & CMS", Nguyễn Hòa Bình, sau khi tạp chí tháng rồi đăng tải các ý kiến nhận xét của bạn đọc về bài viết.

  Kính gửi: các bạn Anh Tuấn, Hùng Dũng và BBT TGVT - PCW B

  Rất cảm ơn ý kiến của các bạn (TGVT B tháng 7/2006) dành cho bài viết "Tích hợp GIS trong Portal & CMS" được đăng trên TGVT - PCW B các tháng 4 và 6/2006. Tôi xin được trao đổi thêm như sau:

  Theo tôi biết, các ứng dụng web-GIS hiện nay đi theo 2 hướng: Client-based (phân tải việc xử lý về máy khách thông qua các Applet hoặc ActiveX) và Server-based (máy chủ xử lý hoàn toàn các yêu cầu và trả về kết quả theo các định dạng khác nhau: ảnh, XML, GML...).

  • Mô hình Client-based qua lịch sử đã thể hiện rõ nhiều điểm yếu như: tốc độ chậm, phụ thuộc nhiều vào cấu hình và thiết lập rất khác nhau của các máy trạm (VD: hệ điều hành, mức độ bảo mật, đường truyền...).

  • Mô hình Server-based đã chứng minh là ưu việt và phù hợp xu hướng tương lai khi hỗ trợ mọi thiết bị mọi lúc - mọi nơi dựa trên dữ liệu trả về đơn giản và đang trở nên mạnh không kém các Applet và ActiveX bằng các công nghệ AJAX, XML-HTTP... Các hãng lớn trên thế giới bạn liệt kê đều đang đi theo xu hướng này.
  Điều đó cũng đòi hỏi các hệ thống máy chủ (Web-Server, Map-Server...) phải mạnh mẽ. Tuy nhiên việc giới hạn 10 interactive-users/1 CPU như bạn nói, theo tôi cũng chưa hoàn toàn chính xác vì nếu vậy các hệ thống web-GIS trở nên hết sức đắt tiền và khó áp dụng vào thực tế. Hiện năng lực xử lý của các phần mềm Map-Server mà đặc biệt là Opensource Map-Server (miễn phí) đang cho phép xử lý hàng trăm yêu cầu (request) xử lý dữ liệu không gian (raster, vector) cùng lúc. Tất nhiên rất nhiều kỹ thuật nhỏ phải được áp dụng để nâng hiệu suất xử lý như:

  • Kỹ thuật Tile-Index cắt các ảnh vệ tinh phân giải cao có dung lượng cực lớn thành các miếng nhỏ kích thước 1-2MB cho các phân vùng địa lý hoặc tỷ lệ phóng đại khác nhau. Điều này đã được áp dụng trong hệ thống Hanoi-GIS, bạn có thể xem Abstract đính kèm báo cáo trong hội thảo Địa - Tin Học Nhật Bản tại Fuji tháng 6 vừa qua.

  • Phân tải xử lý các loại dữ liệu khác nhau ra các máy chủ khác nhau và hòa trộn kết quả thông qua các dịch vụ bản đồ (Web Map Service)

  • ...

  Tuy nhiên trong bài viết đăng trên TGVT - PCW B do nội dung có hạn, hơn nữa chủ trương của TGVT - PCW B là hướng vào giải pháp & ứng dụng, chỉ truyền tải nội dung chung chứ không đi sâu vào kỹ thuật nên chúng tôi chưa thể truyền tải hết mọi khía cạnh kỹ thuật, mong bạn lượng thứ.

  Quan điểm của tôi về vấn đề dữ liệu cũng chưa đồng nhất với bạn, hiện rõ ràng là trên thế giới, Location-based Computing với các hệ thống bản đồ trực tuyến đã và đang ứng dụng đến tận từng người dân: định vị, quảng cáo, dẫn đường, du lịch... Với GoogleMap, cả thế giới coi như đang trong lòng bàn tay, người dân ở những nước kém phát triển nhất cũng dang được hưởng những dữ liệu nền như những nước phát triển nhất - như bạn cũng đang tận dụng dữ liệu của Google Map trong ứng dụng http://vnmap.net/vnmap/maps/ của mình.

  Những lớp dữ liệu nền về đường xá, cầu cống, tòa nhà... ở VN hiện có rất nhiều (có thể phát triển thêm bằng cách huy động cộng đồng cùng số hóa trên nền ảnh vệ tinh) nhưng vẫn nằm trong máy tính của các nhà nghiên cứu hoặc các dự án. Vậy theo tôi việc phổ biến rộng rãi sự tiện lợi của công nghệ GIS ứng dụng trong đời sống xã hội là cần thiết, và một hướng tốt để phổ biến là làm cho nó "Available" trong tất cả những ứng dụng web hiện nay. Một ứng dụng nhỏ có thể kể đến là việc chỉ đường thông qua bản đồ, có thể tham khảo tại địa chỉ: http://chodientu.com/?portal=community&page=write_reply&cmd=edit&reply_id=253
  Trong vòng 3 tháng tới chúng tôi cùng các đối tác đầu tư sẽ công bố 1 hệ dịch vụ trực tuyến web-GIS hướng thực tiễn trực tiếp phục vụ người dùng Internet Hà Nội và TP.HCM trong sinh hoạt hàng ngày hoàn toàn miễn phí, cho phép duyệt bản đồ với các tính năng: tìm đường, tìm địa điểm, thông tin về địa điểm, số hóa trực tuyến... Hệ thống được xây dựng trên nền mã nguồn mở, dữ liệu nền từ các nguồn sẵn có.

  Nguyễn Hòa Bình (peace@peacesoft.net)

  ID: B0608_4