• Thứ Ba, 05/09/2006 17:14 (GMT+7)

  Lớp tin học tại nhà thờ Bến Đá: Thiếu thầy!

  Công ty Tân Thiên Niên Kỷ Software Development (TTNK) ngày 25/07/2006 đã tặng 5 máy tính và 1 máy in cho nhà thờ Bến Đá (địa chỉ 456 Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu) để thành lập một phòng máy vi tính, tạo điều kiện cho trẻ em trong khu vực làng cá Bến Đá được tiếp cận miễn phí với công nghệ thông tin. Phòng máy được đặt tại nhà thờ, thiết lập sẵn mạng LAN và đã sẵn sàng hoạt động.

  Tuy nhiên, một tháng qua, lớp học nhỏ bé này gặp khá nhiều khó khăn. Linh mục Phạm Đình Hảo, nhà thờ Bến Đá, cho biết: "Nhà thờ mong muốn được phổ cập tin học cho các trẻ em sống tại làng cá, giúp các em có thêm hành trang vào đời. Và đã có hơn 5 em thể hiện quyết tâm học tập. Tuy nhiên, khó mà tập hợp các em theo một giờ cố định vì em thì bận học ban ngày, chỉ rảnh buổi tối; em thì phải phụ giúp việc nhà, nhất là vào mùa cá... làm cho thời gian đến lớp cũng thất thường. Nhưng khó hơn cả là lớp đang thiếu thầy dạy! Hai người nhiệt tình với công tác này (dạy miễn phí) đều đang đi làm, chỉ dành được 1giờ/tuần cho lớp. Lớp học do đó vẫn chưa hình thành chương trình học, giờ học cố định...".

  Với những thông tin này, hy vọng các bạn đọc có khả năng và nhiệt tình với công tác phổ cập tin học tại nhà thờ Bến Đá có thể trực tiếp tham gia hoặc gián tiếp đóng góp để lớp học tại tại đây sớm được hình thành. Thậm chí, chúng ta có quyền nghĩ đến việc tổ chức lớp học qua mạng trong trường hợp không có thầy tại khu vực này!

  Từ trường hợp này, nhìn rộng ra có thể thấy ý tưởng thiết lập lớp phổ cập tin học nhỏ ở những vùng còn khó khăn mang ý nghĩa xã hội rất lớn. Tuy nhiên, việc tặng máy tính thuần túy mà chưa kết hợp với sự chuẩn bị về mặt kinh phí, nhân lực... vẫn chưa giúp ý tưởng đẹp trở thành hiện thực.

  Vấn đề đặt ra là cần có đầu mối tập hợp các nguồn lực (tài chính, nhân lực) tự nguyện để việc phổ cập tin học được triển khai hiệu quả, đến đúng nơi đúng chỗ. Có thể thấy, các hội tin học, các cơ sở thanh niên, tổ chức đoàn phường, xã... tại các tỉnh chính là những đầu mối thích hợp. Nhưng để được các doanh nghiệp và người dân tin tưởng giao phó thực hiện, các tổ chức này cần hình thành chương trình phổ cập tin học cụ thể.

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PCW VN với các hoạt động của mình cũng chính là đầu mối tiếp nhận và chuyển tiếp sự đóng góp cũng như mong muốn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đối với nhu cầu phổ cập tin học của xã hội. Bạn đọc có thể gửi thông tin và nhu cầu đến địa chỉ e-mail thegioivitinh@pcworld.com.vn, chúng tôi sẽ nhanh chóng chuyển đến địa chỉ thích hợp.

  BBT

  ID: B0609_4