• Thứ Năm, 14/09/2006 14:36 (GMT+7)

  GISHue TourMap - Bản đồ số du lịch Huế

   

  GISHue-TourMap hay phần mềm Bản Đồ Du Lịch Huế ứng dụng công nghệ GIS là sản phẩm đầu tiên của dự án "Xây dựng hệ thống thông tin địa lý tỉnh Thừa Thiên - Huế (GISHue)". Sản phẩm này do Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Thừa Thiên Huế (Huesoft) phối hợp với công ty Đo Đạc Ảnh Địa Hình (APT) và công ty Tin Học eK xây dựng nhằm cung cấp thông tin phục vụ du khách, các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý du lịch, giao thông đô thị...

  GISHue TourMap được phát triển trên nhân của phiên bản "Phần mềm tìm đường và các điểm du lịch Huế" HS-HueMap 1.0 của Huesoft, với cơ sở dữ liệu (CSDL) GIS của APT, trên cơ sở cấu trúc chuẩn GIS do eK thiết kế. GISHue-TourMap được xây dựng từ dữ liệu nền địa hình theo tỉ lệ 1:2000 (TP.Huế) và 1:25.000 (toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế) và một lớp không ảnh TP. Huế được tích hợp, làm cho bản đồ trực quan, sinh động và hấp dẫn.

   

  Các mục văn hóa - du lịch, dịch vụ du lịch, giáo dục - y tế, cơ quan - DN của GISHue TourMap sẽ cung cấp thông tin chi tiết về di tích, lăng tẩm, đình chùa miếu mạo, nhà rường (một loại nhà cổ), điểm du lịch, nhà hàng KS, thắng cảnh thiên nhiên, điểm ẩm thực, nơi mua sắm... Ngoài ra, GIS TourMap sẽ giúp người dùng, du khách dễ dàng tìm kiếm, tra cứu chính xác vị trí các con đường bằng chức năng "Tìm đường ngắn nhất" theo địa danh - địa chỉ, hay giữa hai điểm đã biết trên bản đồ.

  Theo ông Lê Viết Dũng, quyền giám đốc Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin HueCIT, sản phẩm này đang được bổ sung thêm các tuyến du lịch, một số thông tin chuyên ngành và sẽ được hoàn thiện để đưa vào ứng dụng rộng rãi vào đầu tháng 10 tới. Sẽ có các phiên bản trên desktop, trên Internet và trên các thiết bị số cầm tay. Một phiên bản khác của bản đồ số này cũng đã được phát hành nội bộ phục vụ cho hoạt động Festival Huế 2006 được tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua.

   

  DỰ ÁN GISHue

   
    GISHue được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt thực hiện (Sở KHCN Thừa Thiên Huế là chủ đầu tư) với kinh phí gần 22 tỷ đồng, nhằm xây dựng các hệ CSDL GIS cơ bản và chuyên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ứng dụng gắn với CSDL này. Dự án hướng tới mục tiêu chuẩn hóa CSDL GIS hiện đang có trên toàn tỉnh và đưa các ứng dụng GIS vào hoạt động của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh để nâng cao hiệu quả quản lý. Hiện các chuẩn thông tin địa lý và CSDL nền địa hình đã xong, dự án đang tiếp tục điều tra, khảo sát thiết lập CSDL chuyên ngành. Dự kiến dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2007.  
  ID: B0609_36