• Thứ Sáu, 06/10/2006 14:36 (GMT+7)

  Máy tính xách tay: Di động cho công việc

  Một business notebook (máy tính xách tay dành cho DN) đòi hỏi hơn những gì bạn tưởng. Hiện hầu như không có thương hiệu MTXT nào của Việt Nam dám "vỗ ngực" xưng tên cung cấp được MTXT DN

  Thiết bị docking đặt tại bàn làm việc, cho phép người dùng di động cắm nhanh MTXT và cố định thành máy để bàn mà không cần "loay hoay" gắn chuột, bàn phím, âm thanh, dây mạng Internet/LAN.v.v.

   

  MTXT DN nên được nhìn nhận trên quan điểm là một SP vừa phục vụ cá nhân vừa tham gia vào guồng máy xử lý và khai thác thông tin trong DN hiện đại. Với những yêu cầu này, MTXT DN có những đòi hỏi riêng.

  Trước hết, MTXT DN phải dễ sử dụng để người sử dụng không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu. Vì thế, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loạị MTXT có sẵn các phím nóng (hotkey) hướng dẫn người dùng làm quen và điều khiển máy.

  Nhiều DN ngày nay đã trang bị MTXT như một công cụ dùng chung trong các công tác và dự án mang tính di động. Ngoài khả năng thân thiện với người dùng, chiếc máy tính này cần có thiết kế nghiêm túc, không mang nhiều hoa văn hay hình riêng. Nhưng quan trọng hơn là tính bền bỉ: MTXT DN phải có khả năng bật chạy liên tục 24/7 (đáp ứng cho những dự án dài ngày), bản lề và phím bấm cũng phải bền vì được mang vác đi lại, đóng mở và sử dụng thường xuyên.

  An toàn và bảo mật là tiêu chí không thể thiếu. Các MTXT DN đời mới thường có khả năng "cảm nhận" trạng thái nằm yên, đang di chuyển hay rơi tự do. Nhờ đó, máy sẽ "ra lệnh" cho các thiết bị quan trọng thực hiện các hành động bảo vệ dữ liệu. Chẳng hạn, đối với máy HP, khi được di chuyển, đèn vàng của máy sẽ nháy lên báo ổ cứng đang ở trạng thái khóa và không hoạt động. Linh kiện của MTXT DN cũng được thiết kế chống sốc đặc biệt, cho phép hạn chế hậu quả của việc làm rơi máy.

     

   
   

  Ông ĐỖ Khắc Cương, công ty HP Việt Nam
  MTXT DN là trợ thủ đắc lực cho những công nhân tri thức (knowledge worker) luôn khát "thời gian" và hiệu năng trong môi trường kinh doanh nhiều áp lực.

   

  Dữ liệu trong MTXT DN luôn được "chăm sóc" đặc biệt. Các MTXT DN được trang bị hệ thống đọc vân tay kết hợp với smartcard và password, một số dòng máy còn không cho phép gắn webcam tích hợp. Nhiều máy có thêm miếng lọc màn hình hạn chế góc nhìn vào màn hình của máy. Nếu máy bị đánh cắp, kẻ trộm dù có gỡ ổ cứng để lấy dữ liệu cũng sẽ gặp khó khăn với các tài liệu đã được mã hóa. Ngoài ra, DN có thể cài đặt thêm giải pháp PM chống virus và tin tặc.

  Một căn bệnh chung của các thiết bị di động là "khát" pin. DN khi mua MTXT nên cân nhắc khả năng và chất lượng của pin, chủ yếu xét trên tiêu chí thời gian dùng pin và khả năng sạc pin nhanh (thường trong 1 tiếng), cũng như khả năng nâng cấp và gắn thêm pin. Trong một DN, khi trang bị MTXT nên xét đến khả năng dùng chung phụ kiện như đồ sạc, pin mở rộng, bộ nhớ v.v. Một ví dụ điển hình: 10 MTXT công nghệ khác nhau sẽ không hiệu quả bằng 10 MTXT có thể chia sẻ phụ kiện với nhau. Hiện nhiều hãng MTXT có định hướng hỗ trợ linh kiện để giúp cho các model máy khác nhau vẫn dùng chung linh kiện được.

  ID: B0610_20