• Thứ Sáu, 06/10/2006 14:39 (GMT+7)

  Máy tính để bàn: Đa dạng và phong phú

  Các sản phẩm (SP) máy tính thương hiệu Việt chiếm thị phần ưu thế. Tuy nhiên, các thương hiệu nước ngoài vẫn có chỗ đứng riêng.

   

  Chiếc máy tính để bàn không còn xa lạ với đại đa số DN. Trong năm 2006, thị trường linh kiện máy tính vốn cạnh tranh nóng bỏng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với công nghệ liên tục được cải tiến và giá hạ. Cuộc cạnh tranh giữa 2 hãng sản xuất bộ xử lý (BXL) Intel và AMD đã khiến giá BXL- "bộ óc" của máy tính - ngày càng rẻ. Tính đến hết quí III/ 2006, Intel và AMD đã lần lượt công bố giảm giá BXL đến hơn 30% trên toàn cầu, kể cả Việt Nam. Tương tự, cuộc cạnh tranh trên các thị trường linh kiện khác như màn hình, ổ CD/DVD…đều dẫn đến việc giảm giá. Do đó, máy tính để bàn, cho dù mang thương hiệu Việt hay nước ngoài, đều đáp ứng tốt hơn nhu cầu và hầu bao của cá nhân hay DN trong nước. Số lượng người dùng mua máy tính gia tăng nhanh đến độ nhiều công ty cung cấp máy tính cho biết dù DN mua với số lượng nhiều lên tới cả trăm bộ thì giá vẫn rất khó giảm. Trong khi đó, các thương hiệu máy để bàn của nước ngoài cũng đưa ra SP máy để bàn cho DN, như HP, với giá dưới 500USD (có màn hình).

  Máy tính tự ráp hoặc do các cửa hàng bán lẻ ráp đã chen được chân vào môi trường DN, nhất là các DN nhỏ trong nhiều năm qua. Nhưng xu thế của các DN vừa và nhỏ hiện nay là mua máy bộ của các SP thương hiệu Việt hay nước ngoài và bảo hành trọn gói. Nghĩa là khi máy hỏng, nhân viên phòng CNTT (kỹ thuật) không phải dò lỗi để sửa từng linh kiện mà gửi nguyên chiếc máy có lỗi đến nhà cung cấp; hoặc nhà cung cấp sẽ có dịch vụ nhanh chóng dò tìm lỗi và thay thế linh kiện hỏng. Đây là yếu tố DN cần quan tâm khi chọn mua máy.

  Dịch vụ hỗ trợ, các giải pháp PM quản lý đi kèm cùng nhiều tính năng độc đáo đáp ứng nhu cầu DN có thể xem như là công thức thành công của nhiều thương hiệu máy tính quốc tế tên tuổi như Dell, HP, IBM/Lenovo, Acer v.v. Thông thường các SP máy để bàn của nước ngoài chạy ổn định, có nhiều cải tiến phù hợp với môi trường như chịu đựng được nhiệt độ môi trường 50oC, bàn phím chống đổ nước, ổ cứng được bảo mật và mã hóa, thùng máy có khóa cơ học được điều khiển đóng/mở bằng lệnh qua mạng v.v. Đó là lý do mà các thương hiệu máy tính nước ngoài vẫn có mặt tại Việt Nam.

   

  THỬ NGHIỆM SP LAI

   
   

  Trong triển lãm Vietnam ComputerElectronics World Expo 2006 vào tháng 7/2006, Intel cùng nhiều công ty máy tính thương hiệu Việt đã giới thiệu mẫu dòng máy Mini PC được mệnh danh là "máy tính nhỏ nhất thế giới". Đây là loại máy tính để bàn nhưng có phần "ruột" hoàn toàn ứng dụng công nghệ di động và được lắp ráp bằng linh kiện của máy tính xách tay (MTXT). Không bị "ràng buộc" với màn hình như MTXT, Mini PC xinh xắn, lịch sự và nhẹ gọn- với kích cỡ chỉ bằng 2/3 hộp bánh Trung Thu, được các nhà sản xuất kỳ vọng sẽ là làn gió mới thổi vào thị trường máy tính doanh nghiệp bắt đầu từ quí III/2006.

   
   

   

  ID: B0610_21