• Thứ Năm, 09/11/2006 07:57 (GMT+7)

  Skype - Hội nghị truyền hình "bình dân"

  Với DN chưa đủ điều kiện đầu tư những hệ thống hội nghị truyền hình (HNTH) "nặng đô", việc sử dụng phần mềm HNTH cài đặt trên máy tính có kết nối Internet là giải pháp hữu hiệu. Skype cho phép thực hiện HNTH cá nhân-cá nhân và hội đàm đa điểm qua Internet.

  Với DN chưa đủ điều kiện đầu tư những hệ thống HNTH "nặng đô", việc sử dụng PM HNTH cài đặt trên máy tính có kết nối Internet là giải pháp hữu hiệu. Skype cho phép thực hiện HNTH cá nhân-cá nhân và hội đàm đa điểm qua Internet.

   
  Hình 1: Giao diện chính của Skype.

  Chưa bao giờ người tiêu dùng được tận hưởng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng dựa trên sự phát triển của công nghệ viễn thông và Internet như hiện nay, điển hình là dịch vụ điện thoại VoIP (Voice over Internet Protocol – thoại qua giao thức Internet). Với DN đa chi nhánh, nếu đã trang bị đường kết nối Internet băng thông rộng ADSL tại các chi nhánh, dịch vụ VoIP sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí liên lạc điện thoại. Bên cạnh DrayTEL (www.draytel.org), Iptel (www.iptel.org), Gizmo (www.gizmoproject.com), Skype là dịch vụ VoIP miễn phí thu hút sự quan tâm nhiều nhất nhờ vào tính dễ sử dụng, chất lượng thoại cao và đặc biệt là khả năng hội đàm (voice conference) cùng lúc 5 người. Không những thế, Skype còn cho phép người dùng gửi/nhận tin nhắn Instant Message và tập tin tương tự trong Yahoo Messenger hay các tiện ích tán gẫu khác.

  Trước hết, bạn phải tải về và cài đặt phiên bản Skype mới nhất từ website www.skype.com. Ở lần đầu tiên sử dụng, bạn cần tạo một tài khoản Skype mới bằng cách nhấn chuột vào liên kết "Dont have a Skype Name?" trên giao diện khởi động. Sau đó, trong cửa sổ Create Account, hãy nhập vào tên tài khoản cần tạo, mật khẩu đăng nhập cùng một số thông tin cá nhân khác (địa chỉ email, tên hiển thị...) theo các bước được hướng dẫn. Sau khi đã tạo xong tài khoản Skype, bạn hãy nối microphone, loa vào máy tính, hoặc có thể sử dụng một bộ headset (bao gồm cả tai nghe và micro) để thuận tiện hơn.

  Hình 2: Giao diện Skype khi hội đàm cùng lúc 5 người.
   

  Từ đây trở về sau, mỗi khi đăng nhập vào Skype với tài khoản riêng, một cửa sổ như Hình 1 sẽ xuất hiện và sẵn sàng để bạn thực hiện các cuộc gọi giữa các tài khoản Skype với nhau (PC-to-PC). Để bổ sung một người dùng vào danh sách liên lạc (Contacts), nhấn vào nút Add Contact trên thanh công cụ (hoặc chọn trình đơn Contacts.Add a Contact), nhập vào tên tài khoản Skype (hoặc địa chỉ email, hoặc tên hiển thị) cần tìm và nhấn Search. Với danh sách được liệt kê, bạn chọn tài khoản cần thêm vào Contacts và nhấn nút Add Selected Contact.

  Để thực hiện cuộc gọi đến một tài khoản Skype, ở thẻ Contacts, chọn tên tài khoản cần liên lạc và nhấn chuột vào biểu tượng điện thoại màu xanh ở bên dưới (cũng có thể nhấn đúp chuột lên tên người cần gọi). Để kết thúc cuộc gọi, bạn nhấn chuột vào biểu tượng điện thoại màu đỏ (hoặc nếu người dùng ở đầu dây bên kia nhấn chuột vào biểu tượng màu đỏ để chấm dứt đàm thoại thì bạn không phải thực hiện thao tác này).

   
  Hình 3:
  Giao diện khi Voice Conference

  Một tính năng nổi bật của Skype là cho phép cùng lúc 5 tài khoản đàm thoại với chất lượng thoại cao, rất phù hợp với nhu cầu hội họp từ xa. Để tiến hành một cuộc hội đàm, bạn nhấn chuột vào nút Conference trên thanh công cụ (hay chọn trình đơn Tools.Create a Conference Call). Trong cửa sổ Start a Skype Conference Call, hãy chọn tối đa 4 tài khoản mà bạn muốn mời tham gia đàm thoại từ danh sách All Contacts và nhấn Add. Sau khi đã chọn xong, bạn nhấn Start để tiến hành khởi tạo cuộc đàm thoại. Khi này, một thẻ có tên Conference sẽ xuất hiện (Hình 2) và hiển thị tên những người tham gia cuộc đàm thoại.

  Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cuộc gọi, bạn có thể cho người dùng ở đầu bên kia xem được hình ảnh của mình (Hình 3). Rất đơn giản, bạn chỉ cần trang bị cho máy tính một webcam và tiến hành kích hoạt tính năng Video (bản Beta) của Skype. Trước hết, bạn chọn trình đơn Tools.Options.Video (BETA). Sau đó, chọn mục Enable Skype Video và Start my video automatically, đánh dấu 2 tùy chọn còn lại tùy thích và sau cùng là nhấn Save để kết thúc.

   

  ĐỒ CHƠI CHO SKYPE

   
   

  Thực tế cho thấy, việc sử dụng loa và micro gắn ngoài, thậm chí là bộ headset tạo cảm giác vướng víu nếu phải thường xuyên "alô” cho đồng nghiệp bằng Skype. Với nhu cầu đó, nhiều hãng sản xuất đã giới thiệu những thiết bị hỗ trợ việc sử dụng Skype rất tiện lợi, như có kiểu dáng hệt một chiếc điện thoại di động hay có khả năng tận dụng chiếc điện thoại để bàn sẵn có.
  Với Genius G-Talk (34 USD) và Justec JIP100U (39 USD), chỉ cần cắm thiết bị này vào cổng USB của máy tính, cài trình điều khiển thiết bị (driver), bạn đã có thể sử dụng các nút nhấn trên thiết bị này để mở giao diện Skype, gọi một tài khoản, duyệt qua và xem thông tin mục Contacts, Dial và History cũng như gọi nhanh một tài khoản với mã số riêng.
  Trong trường hợp bạn muốn tận dụng chiếc điện thoại để bàn để thực hiện các cuộc gọi Skype

   

   

   

  , bạn có thể chọn thiết bị Justec JIP200C Telbox (49 USD) hay RTX DUALphone (130 USD). Hai thiết bị này cho phép người dùng nhận/thực hiện các cuộc gọi điện thoại thông thường (PSTN) hay Skype rất dễ dàng. Thậm chí, do DUALphone là một chiếc điện thoại dạng "mẹ bồng con" (cordless) nên bạn có thể luôn giữ được liên lạc dù đang ở bất cứ đâu trong văn phòng với khoảng cách hỗ trợ lên đến 50m.
  Để biết thêm thông tin về các sản phẩm hỗ trợ VoIP của Justec và Genius, bạn có thể tham khảo bài viết "Thiết bị VoIP – dễ sử dụng, hiệu quả cao" trên TGVT A - 3/2006, trang 66.

   

   

  ID: B0605_27