• Thứ Năm, 09/11/2006 07:54 (GMT+7)

  Hội nghị truyền hình: "Cầu truyền hình" riêng

  Hệ thống hội nghị truyền hình (HNTH) như một "đài truyền hình" riêng của doanh nghiệp (DN). Bạn có thể thu hình, tiếng và phát đi cho người khác xem. Nhưng quan trọng hơn, đây là giải pháp CNTT hợp túi tiền DN và những người tham gia đều có thể chủ động trao đổi nội dung với nhau. Về mặt công nghệ, HNTH là dịch vụ truyền hình ảnh, âm thanh trực tuyến giữa nhiều điểm trên mạng, giúp tăng cường khả năng tương tác và trao đổi giữa các thành viên. HNTH thường được sử dụng cho các mục đích: họp, hội nghị và trao đổi công việc giữa các đơn vị, đối tác có vị trí địa lý cách xa nhau; dạy và học trực tuyến (E-Learning); hay các công việc và lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh ở chế độ thời gian thực. 
   
  Thiết bị
   

  Sản phẩm của HNTH thường được chia làm 2 loại: loại chỉ gồm bộ thu/phát tín hiệu âm thanh và màn hình rời - dùng cho các phòng họp lớn; và loại tích hợp tất cả vào màn hình - thích hợp cho người dùng cá nhân (giám đốc, chuyên gia tư vấn). Điểm chung của 2 loại này là "phần mềm được tích hợp sẵn vào phần cứng, người dùng chỉ cần cấu hình thiết bị một lần và xem đây là chiếc điện thoại kèm hình ảnh ở những lần sử dụng sau", ông Bùi Đăng Huy, trưởng đại diện tại TP.HCM của công ty Vitec – nhà phân phối sản phẩm HNTH của hãng Aethra, cho biết. Tùy giá thành mà tính năng bổ sung ở mỗi giải pháp sẽ khác nhau, ví dụ camera có khả năng tự phóng to/thu nhỏ, xoay ngang dọc, tự động bắt hình đối tượng theo giọng nói (auto tracking), tự động điều chỉnh tiêu cự (auto focus) và hỗ trợ chế độ dual video (có thể truyền đồng thời 2 luồng hình ảnh, từ camera và từ máy tính). Hiện tại, loại kèm màn hình LCD phổ biến nhất là Sony PCS TL50P/30P và Polycom VSX 3000. Với các thiết bị này, DN có thể tự hình thành các "cầu truyền hình" với một đối tác (mô hình HNTH điểm-điểm) hay nhiều đối tác cùng lúc (mô hình HNTH đa điểm).
   
  Đường truyền
   

  Tại VN đã xuất hiện nhiều giải pháp cho HNTH. Tuy nhiên, để phù hợp với thực trạng cơ sở hạ tầng mạng tại VN, DN nên chọn các giải pháp được triển khai dựa trên công nghệ IP (chuẩn H323/SIP) hay công nghệ ISDN (chuẩn H320). ISDN là mạng dịch vụ tích hợp số dùng kênh báo hiệu đặc biệt, có băng thông 128kbps để truyền tải tín hiệu thoại, dữ liệu và 16kbps để báo tín hiệu. ISDN hiện chỉ có các bưu điện tỉnh thành cung cấp với thủ tục tương tự như dịch vụ điện thoại cố định.
   
  Vì HNTH thường chạy trên mạng IP (có thể hiểu nôm na là các đường truyền Internet) nên DN cũng có thể dùng đường truyền Internet cho giải pháp này. Theo ông Huy: "Giải pháp IP tỏ ra dễ áp dụng hơn nhờ sự đa dạng dịch vụ kết nối băng thông rộng như leased line, mạng riêng ảo (VPN) hay thậm chí là ADSL hoặc SHDSL. Tuy nhiên, ISDN dễ triển khai hơn do khách hàng không cần trang bị nhiều cho hạ tầng mạng hiện có. ISDN phù hợp với nhu cầu sử dụng HNTH không thường xuyên với số điểm tham gia ít. Còn giải pháp IP chỉ thật sự hiệu quả khi DN có hạ tầng viễn thông mạnh, thiết bị phụ trợ cao, địa chỉ IP riêng và đặc biệt là độ ổn định đường truyền luôn ở mức cao. Nếu điều kiện tài chính cho phép, DN có thể thuê đường truyền hay kênh VPN riêng. Kết nối ADSL vẫn có thể áp dụng để triển khai HNTH nhưng chỉ thích hợp cho mô hình điểm–điểm, còn khi áp dụng sang mô hình điểm–đa điểm thì yếu tố thời gian thực sẽ không còn đạt mức cao do có chênh lệch tốc độ tải lên và tải xuống giữa các điểm tham gia HNTH".
   
   Giải pháp trên nền IP hay ISDN đều có ưu, khuyết điểm riêng, nhưng nhìn chung, tất cả giải pháp hiện nay của Aethra, Polycom, Sony, Tandberg đều hỗ trợ đồng thời 2 loại kết nối này.
   
   Nhà phân phối giải pháp HNTH của SONY
   LOGICO 409 Võ Văn Tần, P.5, Q.3, TP.HCM.
   ĐT: (8)8399743

  ID: B0610_23