• Thứ Ba, 12/12/2006 14:13 (GMT+7)

  Đối thoại: Xã hội ảo và thư viện trực tuyến đa ngữ

  Trên B0611, tạp chí TGVT – PCW sê ri B có bài “Sử dụng blog trong kinh doanh” của bạn Nguyễn Anh Tuấn về xu thế sử dụng blog trong cộng đồng web. Bài viết này đã nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến chia sẻ của bạn đọc, đặc biệt là về xu hướng hình thành các cộng đồng trên mạng. Nhiều bạn đọc cũng đã mạnh dạn tự giới thiệu thêm với tòa soạn về những cộng đồng khác trên mạng.

  Trích thư bạn Trần Hùng Cường, về VietSpace - mô hình xã hội ảo lớn và hiện đại.

  “Tôi là Trần Hùng Cường, giám đốc công ty cổ phần thương mại điện tử Năm Sao, giám đốc trung tâm cứu hộ máy tính 911 (911.com.vn) và là quản lý của dự án VietSpace... VietSpace là một dự án chiến lược của công ty Năm Sao, được xây dựng trên nền tảng cổng thông tin mã nguồn mở Dotnetnuke.com theo công nghệ .NET của Microsoft và Dotnetnuke Portal Framework.

  VietSpace được xây dựng theo mô hình mạng xã hội ảo dạng như MySpace.com và có những tính năng ưu việt so với các mạng xã hội ảo khác trên thế giới hiện nay và là mạng xã hội ảo đầu tiên của Việt Nam. Tuy mới ra đời, VietSpace đã thu hút được rất nhiều thành viên do những ưu điểm của nó như: hoàn toàn miễn phí, sử dụng tiếng Việt, dễ dùng và đáp ứng được những yêu cầu thiết kế web cho cả những người không hiểu biết nhiều về CNTT, Internet và có những tính năng rất tiện lợi cho người sử dụng.

   

  Trên trang chính của VietSpace.net.vn, ở vị trí trung tâm, Vietspace giới thiệu và hướng dẫn người dùng tự tạo lập website riêng, nhật ký - blog - weblog, diễn đàn - forum, thư viện ảnh - gallery, video clip, videocast, tin tức, thương mại điện tử, đấu giá trực tuyến, kết bạn...

  VietSpace có thể mở rộng các chức năng không giới hạn do được phát triển theo mô hình cổng thông tin, có thể đáp ứng số lượng thành viên lên đến hàng triệu người.

  • Về vấn đề bảo mật, chống hacker: phần core của VietSpace là Dotnetnuke được phát triển bởi các nhà lập trình chuyên nghiệp và được test rất kỹ nên hầu như rất ít lỗi bảo mật. Phần Security và chống đỡ hacker thì chúng tôi có kinh nghiệm về an ninh mạng của 911 nên cũng không gặp khó khăn trong vấn đề này. Chúng tôi xác định xây dựng và phát triển VietSpace lâu dài và mong muốn VietSpace sẽ là đại diện tiêu biểu về web 2.0 của Việt Nam nên đã và đang tiến hành cập nhật mọi thủ tục cần thiết đáp ứng mục tiêu đó.

  • Tương lai phát triển: VietSpace là môi trường mạng để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng website của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp xã hội hoá Internet nhanh chóng, tạo môi trường kinh doanh thương mại điện tử trên mạng với cả 3 mô hình C2C (người dùng tới người dùng) B2C (doanh nghiệp tới người dùng), B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp)”.

  BBT: Qua tìm hiểu thêm, số thành viên đến đầu tháng 11/2006 của VietSpace là hơn 25.000. Tổng lượt truy cập hơn 7 triệu. VietSpace hiện có là bản Beta. Nếu VietSpace kết nạp được hàng chục, hàng trăm nghìn thành viên thì đây có thể sẽ là hiện tượng bùng nổ theo số đông được nhắc đến trong bài “Sử dụng blog trong kinh doanh” của bạn Nguyễn Anh Tuấn”.

  Trích thư bạn đọc Francois Nguyễn, GS ĐH về bảo mật (Networks and Internet Security) tại Canada.

  “Tôi muốn giới thiệu thư viện tổng hợp các websites tại Việt Nam và nước ngoài bằng 6 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia: http://www.vietnam4all.net/. Nội dung của website với 6 thứ tiếng này không là sở hữu của portal này. Cổng thông tin này chủ yếu cung cấp đường dẫn đến các nguồn tin của người Việt trên khắp thế giới. Thư viện này mới đây đã được nhiều ĐH bên Mỹ dùng làm nguồn tư liệu (reference website) giảng dạy các môn có liên quan đến Việt Nam. Thư viện liên kết gần 5.000 websites Việt Nam trên khắp thế giới chia làm 35 chuyên mục...”

  BBT: Qua tìm hiểu, BBT TGVT - PCW VN thấy tuy khẩu ngữ (slogan) của website http://www.vietnam4all.net/ là “A dynamic open space of worldwide Vietnamese resources Best viewed in Internet Explorer”, nhưng tính mở của website này thật ra chưa nhiều, nhất là về mặt công cụ cấp cho người dùng. Cách sắp xếp, bài trí thông tin không hẳn đã có khả năng lôi cuốn người xem. Tuy nhiên, website này là một trong nhiều website có thể tham khảo khi muốn tìm hiểu thêm cách mà các sáng lập viên mạng này vận dụng kiến thức về web để trình bày cho thế giới biết về Việt Nam. Thư viện http://www.vietnam4all.net/ đã được Thanh Niên Online giới thiệu như một sản phẩm của kiều bào trên: http://www2.thanhnien.com.vn/Kieubao/2006/7/19/156132.tno

  ID: B0612_8