• Thứ Ba, 05/12/2006 15:56 (GMT+7)

  Hàng hóa CNTT sau 2006: Đã sẵn sàng

  Việt Nam đã ký cam kết tuân thủ lộ trình xóa bỏ hạn ngạch thuế nhập khẩu theo Hiệp Định Công Nghệ Thông Tin (Information Technology Agreement - ITA). Theo ITA, thuế nhập khẩu các sản phẩm CNTT - chủ yếu là các loại thiết bị, linh kiện, hóa chất dùng trong xử lý và sản xuất các sản phẩm bán dẫn cùng các thành phẩm như máy tính, bo mạch chủ, thiết bị mạng, bộ xử lý... sẽ giảm dần xuống còn 0%. Tuy nhiên, các sản phẩm nhạy cảm sẽ không chịu mức thuế theo qui định của ITA như trích dẫn dưới đây trong "Báo Cáo của Ban Công Tác về việc Việt Nam gia nhập WTO" mã WT/ACC/VNM/48 (06-5205) ngày 27/10/2006: "Đại diện của Việt Nam xác nhận rằng từ thời điểm gia nhập, hạn chế nhập khẩu "thiết bị và phần mềm mã hoá chuyên dụng thuộc diện bí mật Nhà Nước" như được đưa ra trong Bảng 12 sẽ không áp dụng cho hàng hoá thương mại phổ biến nói chung có trang bị công nghệ mã hoá phục vụ cho tiêu dùng của đại chúng, ví dụ như tất cả các sản phẩm theo Hiệp Định Công Nghệ Thông Tin (ITA). Đại diện Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu hàng hoá thuộc Hiệp Định ITA và hàng hoá thương mại khác phù hợp với Hiệp Định WTO. Đại diện của Việt Nam xác nhận thêm rằng Việt Nam không áp dụng các yêu cầu bất hợp lý và mang tính nhiêu khê đối với hàng nhập khẩu khi xác định xem những hàng hoá khác được trang bị công nghệ mã hoá có thuộc diện điều chỉnh của Bảng 12 hay không. Khi các nhà chức trách ở Việt Nam đã quyết định một loại hàng hoá được trang bị công nghệ mã hoá không thuộc diện hạn chế nhập khẩu, quyết định này sẽ áp dụng cho việc nhập khẩu hàng hoá đó trong tương lai. Ban công tác ghi nhận những cam kết này".

  Nhìn chung trong suốt biểu thuế quan ITA, mức thuế nhập khẩu cao nhất vào thời điểm Việt Nam gia nhập WTO là 30%, chủ yếu đối với các loại máy móc chế tạo chất bán dẫn như ống phản ứng thạch anh và vòng kẹp được thiết kế để chèn vào lò luyện khuyếch tán hoặc lò ô xi hóa để sản xuất tấm bán dẫn mỏng. Các mức thuế khác sẽ được giảm dần theo lộ trình ITA kể từ thời điểm cam kết là 20%, 10%, 5% và 0%.

  Trước mắt, thị trường ứng dụng sẽ nóng dần lên với hầu hết các sản phẩm cho các DN ứng dụng và người dùng cuối có mức thuế nhập khẩu thường từ 0% - 5%. Chẳng hạn, theo Intel Việt Nam, các bộ vi xử lý và bo mạch chủ của hãng này hiện được đánh thuế 5% và sẽ giảm dần sau 2, 3 năm nữa. Tuy nhiên, các công ty muốn tham gia sản xuất các sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam phải đợi một thời gian dài hơn để có thể hưởng được mức thuế thấp dần theo lộ trình ITA. Như vậy, đến 2014, tất cả các sản phẩm CNTT đều sẽ có mức thuế nhập khẩu bằng 0%.

   

   

  Ông John A. Antone, phó chủ tịch phụ trách nhóm bán hàng và marketing của Intel khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Giá cả trên thị trường CNTT toàn cầu và tại Việt Nam sẽ giảm dần. Điều đó có nghĩa là người dân sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ và sản phẩm dịch vụ CNTT mới hơn và việc này giúp gia tăng sự hiểu biết của xã hội về CNTT hơn. Tôi đánh giá việc Việt Nam gia nhập WTO là chất xúc tác giúp tăng tốc quá trình này.

   

   

   

  Ông Adrian Koch, phó chủ tịch cấp cao nhóm máy tính cá nhân (PSG) và nhóm DN vừa và nhỏ của HP khu vực châu Á-Thái Bình Dương:
  Việc Việt Nam gia nhập WTO không liên quan nhiều đến quyết định mở rộng hoạt động của HP tại VN. Vì quyết định của HP dựa vào tốc độ tăng trưởng cao hàng năm cùng nền kinh tế - chính trị ổn định của Việt Nam, dân số đông và trẻ, và lợi thế cạnh tranh của HP tại thị trường này trong xu thế toàn cầu hóa.

   

   

   

  Lộ trình giảm thuế của VN tổng hợp từ bảng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu cho các sản phẩm ITA nhằm cho thấy tốc độ giảm của các mức thuế tại thời điểm cam kết:

   
    Thuế suất cam kết tại thời điểm VN gia nhập WTO (%)     Thuế suất năm 2008 (%)     Thuế suất năm 2009 (%)     Thuế suất năm 2010 (%)     Thuế suất năm 2011 (%)     Thuế suất năm 2012 (%)     Thuế suất năm 2013 (%)     Thuế suất năm 2014 (%)  
    5     3,3     1,7     0     0     0     0     0  
    10     8     6     4     2     0     0     0  
    20     17,1     14,3     11,4     8,6     5,7     2,9     0  
    30     24     18     12     6     0     0     0  

   

  ID: B0612_34