• Thứ Bảy, 30/12/2006 11:28 (GMT+7)

  “Thụ hưởng & sử dụng ngay những tiện ích"

  Tốt nghiệp năm 1997, tôi vào làm việc cho công ty tư vấn thiết kế. Ngày đó, mọi công việc và những công cụ hỗ trợ làm việc khá mới mẻ đối với tôi. Tôi được trang bị một máy tính để bàn và làm quen với phần mềm Autocad R12. Tôi học hỏi, nghiên cứu và làm việc trên phần mềm này để cho ra những bản thiết kế kiến trúc 2D, 3D. Nhu cầu và nhiệm vụ của tôi ngày đó gắn liền với chiếc máy tính nên nó thật sự là công cụ làm việc hiệu quả. Khi thành lập công ty riêng, việc trang bị laptop hỗ trợ công việc là hết sức cần thiết để đẩy nhanh tiến độ dự án, làm hài lòng khách hàng (các chủ đầu tư các công trình kiến trúc), đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh.

  Tôi đang dùng máy tính xách tay (laptop) hiệu Toshiba Satellite M100 có hiệu suất hoạt động rất cao, giúp tôi xử lý nhiều chương trình cùng một lúc. Ổ cứng dung lượng 80GB SATA đảm bảo lưu trữ dữ liệu quan trọng, thậm chí có thể trữ nhạc, phim để thư giãn. Các phím chức năng được bố trí theo kiểu “one click” bên ngoài thân máy giúp người dùng bật/tắt, check mail, nghe nhạc... với chỉ một lần nhấn phím, thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Màn hình widescreen 14,1 inch tạo hình ảnh rõ nét khi trình chiếu ảnh đồ họa, đây cũng là tính năng mà nghề thiết kế như tôi rất cần.

   

  Thạc sỹ kiến trúc sư Nguyễn Văn Ngọc, giám đốc công ty Kiến Trúc - Xây dựng – Nội Thất Không Gian

  Chiếc laptop trở nên cần thiết mỗi khi đi báo cáo phương án (qui hoạch và kiến trúc), trình chiếu cho chủ đầu tư. Nếu so với trước đây vài năm, khách hàng ngày nay khó tính hơn. Nhiều người muốn thấy hình thể "động" của những công trình mà họ đầu tư. Bằng phương pháp phối cảnh (3Dmax, Photoshop và Powerpoint) và phần mềm Autocad 2004 hoặc Architecture Desktop , tôi có chỉnh sửa phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư ngay thời điểm đó.

  Trước đây, tôi phải in hồ sơ thiết kế trên những khổ giấy A4 - A0 để trình duyệt, và mỗi khi chỉnh sửa, tôi lại vội vã trở về công ty để thực hiện. Trình tự cứ lặp đi lặp lại và kết quả là, để đi đến quyết định thống nhất các phương án giữa các bên, tôi phải mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí in ấn cho mỗi một công trình. Nay, với những công việc trên, chiếc laptop cùng với những phần mềm hỗ trợ, đã giúp tôi rút ngắn thời gian và giảm nhiều chi phí để đi tìm “tiếng nói chung” giữa kiến trúc sư và gia chủ.

  Công ty tôi ra đời khi ngành xây dựng đang phát triển và môi trường cạnh tranh cao. Những tiện ích của CNTT đã giữ vai trò quan trọng trong bối cảnh này. Một công trình kiến trúc bây giờ lại được thiết kế bằng những nét vẽ từ bút kim (một loại bút chuyên dụng cho ngành kiến trúc) và tính toán kết cấu bằng những bảng tính thông thường sẽ rất khó cạnh tranh với nhữnh hình ảnh số 3D. Việc trình chiếu cho chủ đầu tư là tính năng “nhạy” nhất của laptop.

  Chỉ với laptop, ngồi bất cứ ở đâu có Wi-Fi, tôi cũng có thể vào Internet trao đổi công việc, quản lí công việc công ty và thực hiện ngay ý tưởng xuất hiện trên những bản thiết kế. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, với những ai làm nghề đồ họa, thiết kế, thời gian làm việc với máy tính cao, không thường xuyên di chuyển, theo tôi, nên sử dụng máy tính để bàn với cấu hình mạnh thì tốt hơn laptop. Bởi vì, tư thế, thời gian ngồi làm việc lâu trước màn hình sẽ ảnh hưởng không tốt với đôi mắt.

  Cùng với chiếc điện thoại di động, laptop cũng như các thiết bị khác là những công cụ làm việc hỗ trợ tích cực đem lại những kết quả tốt nhất trong công việc. Do đó, song song với niềm đam mê công việc, hãy thụ hưởng và sử dụng những tiện ích đang có xung quanh bạn và bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống qua những thiết bị hỗ trợ này.

  ID: B0701_31