• Thứ Bảy, 30/12/2006 11:29 (GMT+7)

  “Đôi tay” laptop

  Nói đùa mà có thật. Ngày nay, không chỉ có bộ vi xử lý hai nhân (dual-core processor), bộ nhớ kênh đôi (dual-channel memory), hệ thống đồ họa song song (SLI, crossfire) mà còn có cả doanh nhân dùng hai máy tính xách tay (MTXT-laptop) cùng lúc.

   

  Nếu bạn tình cờ bắt gặp một doanh nhân bước xuống xe hơi, 2 tay 2 chiếc MTXT thì có thể đó là ông Phan Minh Tâm- chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Quảng Cáo Trực Tuyến (QCTT). “Nếu không đi xe hơi, chắc tôi không dùng được đến 2 MTXT. Nhưng 2 chiếc máy giúp tôi được nhiều việc ra phết”, ông Tâm hồ hởi nói.

  Vậy theo bạn, 2 chiếc máy của doanh nhân này trông như thế nào? Chiếc IBM R51 bóng và nhẵn thín, bề mặt vỏ máy trông chẳng khác gì bề mặt đồ gỗ được đánh vẹc-ni lên nước sau nhiều lần cọ xát với mồ hôi tay. Còn chiếc HP Pavillon Zv5000: Ngay chính giữa bề mặt sơn nhũ của touchpad-là một vết hình bầu dục- dấu ngón tay mà người sử dụng để lại sau nhiều lần chấm và rê. Ông Tâm cho biết đã mua chiếc HP Pavillon Zv5000 ở Mỹ khoảng 2.000 USD cách đây 2 năm; sau đó mua thêm chiếc IBM R51. Có thể nói 2 chiếc MTXT này cũng là 2 “nhân viên” sáng lập, góp phần phát triển những website nổi tiếng của công ty CPQCTT như www.24h.com.vn, www.xem.com.vn, v.v...

  Hai MTXT này có cấu hình gần tương đương nhau, nhưng có nhiều khác biệt đáng kể. Máy HP là hệ thống hỗ trợ truyền thông đa phương tiện, dùng loa Harman-Kardon gắn trong của Đức, màn hình rộng (widescreen). Còn chiếc IBM, với màn hình tiêu chuẩn, thuần túy là một MTXT dùng vào xử lý dữ liệu và trao đổi thông tin, gửi e-mail... Ở vị trí lãnh đạo của một hệ thống quảng cáo trực tuyến với hơn 70 website, ông Tâm thường dùng 2 máy để kiểm tra và giám sát các hoạt động của hệ thống. “Website và các nội dung đa phương tiện khác như hình ảnh, âm thanh, video sẽ được thể hiện khác nhau trên nhiều loại máy có màn hình, âm thanh khác nhau. Hai máy này giúp tôi kiểm tra việc đó khi cần. Ngoài ra, chúng cũng có thể dùng thay thế nhau khi có trục trặc”, ông Tâm nói.

  Mỗi máy đều dùng 1GB RAM bộ nhớ. “Nâng cấp bộ nhớ là việc tôi làm đầu tiên sau khi mua MTXT”, ông Tâm nói. Ngày nay, dường như người dùng không biết phải “mua cái họ cần” chứ không phải cái được quảng cáo. Trong khi đó, các cửa hàng chỉ rao bán những cái mà họ có mà không bán những thứ người dùng cần. “Kết quả là hiện nay, phần lớn người dùng chỉ mua những MTXT có bộ xử lý mạnh nhất hay đời mới nhất”, ông Tâm nói, “Mua như vậy để làm gì? Vì bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để chạy theo thời thượng, nào là Core 2 Duo, nào là Centrino v.v... Trong khi nếu bạn chỉ cần thêm tiền nâng cấp một số phần cứng và phụ kiện khác, chiếc máy sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nhiều”. Qua 2 năm sử dụng, ông Tâm chỉ thay bàn phím của IBM R51 1 lần và mua thêm 1 bộ pin chuẩn cho máy HP Pavillon Zv 5000. Hai chiếc máy là bạn đồng hành với ông Tâm khắp mọi nơi: ở nhà, tại cơ quan, trên đường đi…vừa là công cụ lao động, vừa là phương tiện giải trí. “Đối với tôi, 2 chiếc máy cung cấp rất nhiều thông tin khiến tôi không đòi hỏi gì nhiều hơn ở chiếc điện thoại di động Nokia 3108 ngoài tính năng nghe và gọi”, ông Tâm cho biết.

  “Lời khuyên của tôi: Trước hết, nếu chạy Windows XP bạn nên nâng cấp lên 1GB RAM. Windows Vista sau này sẽ đòi hỏi nhiều RAM hơn - có lẽ sẽ là 2GB RAM. Nên mua pin gắn thêm. Thử tưởng tượng ngay vào lúc bạn muốn ra quán café để gặp đối tác thì pin sắp cạn. Chẳng lẽ bạn cắm sạc để chờ pin đầy vào lúc đó? Và hãy chịu khó tìm hiểu về các linh kiện có thể nâng cấp khác như đế docking station, miếng che màn hình... để giúp tăng hiệu quả công việc”, ông Tâm nói.

  ID: B0701_32