• Thứ Bảy, 30/12/2006 11:30 (GMT+7)

  Sử dụng Internet Wi-Fi nơi công cộng

  Doanh nhân là những người làm nhiều, đi nhiều... Nếu bạn có máy tính xách tay (MTXT) và có nhu cầu truy cập Internet không dây tại nơi công cộng (sân bay, khách sạn, quán cafe...), có lẽ bạn nên đọc qua bài viết này.

  Kết nối Internet bằng công nghệ không dây Wi-Fi đã trở nên phổ biến không chỉ ở những thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...) mà còn đã lan rộng ra khắp các tỉnh khác trong cả nước. Các thiết bị di động (MTXT, ĐTDĐ, PDA, Pocket PC...) có tính năng Wi-Fi đều có thể tham gia kết nối vào Internet một cách dễ dàng.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo khi kết nối Wi-Fi. Vì để kết nối thành công, người dùng phải hiểu biết về nhiều thứ: cách bật/tắt tính năng Wi-Fi, cách bảo vệ dữ liệu, cách lựa chọn các card mạng Wi-Fi phù hợp... Đây cũng là nội dung chính của bài viết này.

  Cách bật tắt mạng Wi-Fi

   

  Thông báo của Windows khi phát hiện mạng không dây sau khi bật card Wi-Fi

  Nếu card Wi-Fi đã cài đặt sẵn sàng, dễ nhận thấy nhất là nhìn vào thanh system tray (góc phải màn hình). Nếu chưa thấy biểu tượng card mạng Wi-Fi xuất hiện, bạn có thể tiến hành kiểm tra và bật card mạng Wi-Fi như sau:

  Đơn giản nhất, bạn vào Start>Connect To, chọn Wireless Network Connection (WNC) hay Show all connections (SAC). Chọn WNC để bật 1 card Wi-Fi cụ thể. Chọn SAC, bạn sẽ thấy danh sách các card mạng (có dây/không dây) đang có trong thiết bị. Trong trường hợp card mạng đã bật rồi, nhưng do không chọn “Show icon in notification area when connected” nên bạn sẽ không thấy được biểu tượng card mạng trên thanh system tray. Để hiển thị card mạng trên thanh system tray, bạn click phải chuột vào card mạng, chọn properties, check vào “Show icon in notification area when connected”. Sau khi check vào nút này, bạn sẽ thấy biểu tượng card mạng trên thanh system tray. Biểu tượng card mạng hiển thị trên thanh system tray cho bạn dễ dàng nhận thấy tình trạng kết nối của card mạng hơn.

  Sau khi sử dụng xong, để an toàn, bạn có thể tắt card mạng. Bạn chọn biểu tượng card mạng trên system tray, click phải chuột, chọn Disable hay có thể vào lại Show all Connection, chọn card mạng, click phải chuột và chọn Disable.

  Quét, chọn và kết nối mạng

  Danh sách các mạng không dây sau khi quét bằng tiện ích của DrayTek Vigor 600. Nhấn OK để kết nối.

   

  Với việc bật card mạng Wi-Fi, “anten” của bạn đã sẵn sàng đón nhận kết nối. Tuy nhiên, bạn cần làm thêm một số động tác nữa là quét tìm mạng và ra lệnh kết nối. Vậy làm sao quét ra mạng? Thông thường các card mạng (bao gồm card PCMCIA dạng thẻ được ghim vào trong máy hay kết nối bằng cổng USB) đều có tiện ích hỗ trợ quét mạng và kết nối đi kèm. Vì vậy, việc bạn làm là tìm bật các tiện ích này lên. Thông thường, chỉ cần kích họat, tiện ích sẽ tự động quét mạng và liệt kê các mạng thành danh sách.

  Với các tiện ích đi kèm card mạng, bạn có thể xác định được tên mạng, chế độ mã hóa, độ nhạy của tín hiệu, số kênh và đặc biệt là tần số hoạt động của thiết bị (Wireless Mode). Có thể hôm nay bạn chỉ cần kết nối thành công, nhưng sau này khi bạn quen hơn với việc sử dụng các tiện ích và có nhu cầu cao hơn, chẳng hạn, quét và chọn ra những mạng có tốc độ cao nhất, bảo mật nhất thì bạn sẽ dùng nhiều tính năng hơn trên các tiện ích này.

     

  Internet Wi-Fi là gì?
  Wi-Fi (Wireless Fidelity) là tên mà các nhà sản xuất đặt cho chuẩn kết nối không dây của viện Kỹ Thuật Điện và Điện Tử của Mỹ (IEEE). Công nghệ này sử dụng sóng radio để thiết lập hệ thống kết nối mạng không dây với ba chỉ tiêu kỹ thuật cho mạng không dây. Chuẩn áp dụng cho công nghệ Wi-Fi phổ biến tại Việt Nam hiện nay là 802.11b. Một mạng Internet Wi-Fi thường gồm các bộ phận cơ bản: điểm truy cập (Access Point - AP); bộ phận thu phát, kết nối thông tin tại các nút mạng gọi là Wireless CPE (Customer Premier Equipment). Trong đó, Access Point đóng vai trò trung tâm của toàn mạng, là điểm phát và thu sóng, trao đổi thông tin với tất cả các máy trạm trong mạng, cho phép duy trì kết nối hoặc ngăn chặn các máy tham gia vào mạng.

   

  Sau khi xác định được tên mạng cần kết nối, bạn chỉ cần click chọn và nhấn OK. Phần lớn các mạng công cộng đều kết nối thành công ở bước này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ thống mạng sẽ tiếp tục yêu cầu bạn đăng nhập (chế độ mã hóa và mật mã). Khi đấy, bạn chỉ cần quay ra hỏi người phụ trách mạng ở đó (chẳng hạn, nhân viên quán cafe) và sẽ được cung cấp thông số đầy đủ. Vậy là xong! Điền các thông số này và nhấn OK. MTXT của bạn đã kết nối.

  Tuy nhiên, không phải MTXT nào cũng dùng card mạng PCMCIA hay USB. Nhiều MTXT đã tích hợp sẵn card mạng bên trong máy. Khi đó, những máy tính này (IBM, HP, Acer, Toshiba) cũng có kèm những tiện ích như trên. Nếu kết nối Wi-Fi với MTXT có card mạng tích hợp, và dùng tiện ích đi kèm sản phẩm, chẳng hạn MTXT IBM R40 công nghệ Centrino, HĐH Windows XP, bạn có thể dùng tiện ích Access Connection. Việc thiết lập kết nối cũng khá dễ dàng.

  Trong trường hợp bạn không tìm ra phần mềm tiện ích đi kèm thiết bị để quét và kết nối mạng, thì ngay trong Windows XP luôn luôn có sẵn dịch vụ Wireless Zero Configuration (WZC) để làm việc đó. Với tiện ích WZC, bạn không thể phát hiện được chuẩn của trạm phát sóng. Nhưng nếu bạn đang trong khu vực phủ sóng có chuẩn tương thích với card mạng thì vẫn có thể tìm kiếm được mạng.Để kết nối Wi-Fi, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng Wi-Fi ở góc dưới bên phải màn hình và nhấn chuột vào View Available Wireless Networks.

   

  Một số lưu ý
  Bạn chỉ nên dùng một tiện ích tại một thời điểm, không nên sử dụng nhiều tiện ích cùng lúc. Trên thực tế, card mạng Wi-Fi chỉ tìm ra trạm phát sóng khi cả hai có cùng chuẩn tần số. Trường hợp sóng yếu, kết nối chập chờn, thậm chí không thể kết nối được, bạn có thể thử bằng nhiều cách:
  - Di chuyển máy tính gần trạm phát sóng hơn, chọn tên mạng có cột sóng cao nhất (nhìn trên mục Signal Strength). Tín hiệu sóng càng mạnh cho tốc độ càng cao và ổn định.
  - Hướng điểm thu sóng (PC card) hay anten (anten USB nếu có) về phía trạm phát sóng.
  - Đổi chuẩn card mạng Wi-Fi sao cho tương thích.
  - Hỏi thông tin từ quản trị mạng.

   

   

  Cửa sổ kết nối mạng sẽ xuất hiện và bạn sẽ thấy các trạm Wi-Fi (nếu có nhiều thiết bị Wi-Fi phát cùng lúc) với các thông tin như SSID và chế độ mã hóa (nếu có). Nếu bạn không thấy mạng, hãy nhấn Refresh network list vào ở trên cùng bên trái. Trong danh sách các SSID tìm kiếm được, bạn nên chọn SSID phù hợp, nhấn vào nút Connect. Nếu mạng Wi-Fi không sử dụng mã hóa và xác thực, bạn có thể lướt web thỏa thích. Nếu có mã hóa, Windows XP sẽ đưa ra lời nhắc nhập khóa, bạn nhập khóa (do quản trị mạng cung cấp), sau đó nhấn Connect. Ngoài WZC, bạn cũng có thể dùng các tiện ích dò sóng Wi-Fi khác như Boingo, NetStumber... Để đạt được khả năng tương thích cao, bạn nên dùng tiện ích đi kèm card mạng.

  ID: B0701_33