• Thứ Bảy, 30/12/2006 11:31 (GMT+7)

  Đồ chơi độc thú vui hiệu quả

  “Hiện nay, để chứng tỏ đẳng cấp, có người tìm mua những loại thiết bị rất đắt tiền. Tuy nhiên, tôi thấy, về mặt công năng, chúng không có gì đặc biệt và người có tiền khác cũng có thể mua được. Chính hàng “độc” mới thể hiện rõ phong cách của người dùng” – ông Tuấn Bùi (tên thật là Bùi Tuấn), quản lý viên tầm trung của một công ty lớn, người sưu tầm nhiều loại “đồ chơi độc” dành cho doanh nhân cho biết.

   

  Theo ông Tuấn, doanh nghiệp cần trước hết là các tính năng của công cụ, nhưng cũng muốn chứng tỏ đẳng cấp khi dùng hàng độc – hàng có số lượng bán ra ít, cũ về đời máy nhưng vẫn là loại đáng nể về tính năng. Nhiều ĐTDĐ và thiết bị trợ giúp cá nhân PDA tưởng như cũ nhưng vẫn rất giá trị (về mặt sử dụng). Vấn đề “không đụng hàng” đôi khi rất quan trọng, không phải chỉ vì công cụ cầm tay cũng là một thứ thời trang, mà xuất phát từ bản chất không người nào giống người nào và mỗi người cần công cụ có tính năng khác nhau.

  Thú vui sưu tầm và sử dụng “hàng độc” mà ông Tuấn Bùi nói đến có chung đặc điểm với thú vui sưu tầm những vật dụng, đồ chơi, văn hoá phẩm. “Hàng độc” là thứ được sản xuất và bán ra số lượng nhỏ hay chủ sử dụng trước là người đặc biệt... Đó là những ĐTDĐ có công năng “vượt thời gian”, chẳng hạn được sản xuất trước đây nhưng đã được tích hợp những tính năng cao cấp như bluetooth – kết nối không dây hay IR (hồng ngoại) để truyền dữ liệu cho nhau giữa các thiết bị cùng chuẩn giao tiếp. Bây giờ, nhiều ĐTDĐ đã có những tính năng này, nhưng nếu điện thoại sản xuất từ trước năm 2000 đã có những tính năng đó thì chúng là hàng độc - tầm cỡ độc đáo.

   

  Một vài ĐTDĐ “hàng độc” mà ông Tuấn Bùi đang dùng là chiếc Nokia 6800 và 6310i. Trong đó, chiếc 6800 có dáng cánh cụp cánh xoè, gấp lại thì như một chiếc điện thoại chọn số sử dụng thông thường nhưng khi mở ra, người dùng có bộ bàn phím QWERTY ấn tượng. Nó cho phép soạn tin nhắn tới 3.000 ký tự; Gửi được e-mail qua WAP (chuẩn kết nối không dây ĐTDĐ với Internet); Chat; Tin nhắn thoại; Tin nhắn đa phương tiện; Radio FM; Từ điển; Bộ tai nghe có thể chụp hình... Nokia 6800 được xuất xưởng đầu những năm 2000! Bây giờ, giá của nó khoảng 800.000 – 1 triệu đồng (chất lượng 85% - PV).

  ĐTDĐ cũ được giới chơi xe BMW và Mercedes_Benz săn lùng, chiếc Nokia 6310i, có bluetooth, bộ nhớ trong lớn và dùng pin siêu tiết kiệm (bản thân pin là loại lithium polymer được chế tạo theo nguyên lý mới nhất sử dụng những ion polymer thay vì các ion kim loại), pin mỏng 5 mm, cho thời gian chờ tới 14 ngày. Chiếc điện thoại này bây giờ trên thị trường có giá vào khoảng 1,6 – 1,8 triệu đồng và được coi là “sống mãi với thời gian”.

   

  Nokia 6310i được các chủ xe hơi đắt tiền săn đuổi vì xe của họ đã tích hợp bộ công cụ CAR-KIT (đồ dùng xe hơi) hỗ trợ loại điện thoại này: Ngồi trên xe, người dùng bấm nút nối điện thoại qua bluetooth với CAR-KIT và không cần cầm nó nữa. Mọi liên lạc ĐTDĐ với bên ngoài, người dùng có thể thao tác ngay trên bảng điều khiển xe, nói và nghe qua hệ thống âm thanh của xe, thật an toàn, tiện lợi.

  Ông Tuấn cho biết: ở nhãn hiệu Motorola cũng đang chứng kiến sự trở lại của Startac – ĐTDĐ nắp gập. Startac là chiếc ĐTDĐ đầu tiên có nắp gập – thứ làm nên tên tuổi Motorola. Startac X xuất xưởng vào những năm 1999 – 2000, làm hồi sinh Motorola sau những đợt thoái trào. Chiếc V3 mới đây (2005) cũng tạo nên cơn sốt. V3 và Startac X đều đang được săn lùng.

   

  "Để xác định tình trạng kỹ thuật còn lại của ĐTDĐ, PDA, người ta chỉ cần dựa vào nguyên lý sau: “Vỏ zin - Pin tốt - Chưa sửa chữa”. Lưu ý, việc sửa chữa một ĐTDĐ, PDA hàng độc trước hết làm nó mất “zin”, sau đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoặc chứng tỏ chất lượng chung của nó có thể đã xuống. Với hàng độc, việc “độ” (làm mới) sản phẩm rất ít ý nghĩa!" – Tuấn Bùi.

   

   

  PDA hàng độc cũng được săn lùng. Về PDA, có thể kể đến O2. Chiếc O2 XDA khác thường ở chỗ nó đúng nghĩa là một PDA – thiết bị trợ giúp cá nhân. Dùng nó, người ta xem được thời tiết, đặt mua vé máy bay, quy đổi tiền tệ (giá thời điểm thực), tìm kiếm địa chỉ bất kỳ trên thế giới nhờ truy cập vào Earth Google. Ngoài ra, những tính năng thông thường của một PDA cũng không thiếu ở O2 XDA: Multimedia, word, excel, e-mail, IE... như một máy tính thu nhỏ. Nó có kết nối không dây chuẩn bluetooth, hồng ngoại, bộ nhớ trong 128 MB, bộ nhớ ngoài tăng cường 1GB, có thể nâng cấp đến 4 GB (phụ thuộc vào thẻ SD). Thiết bị chạy hệ điều hành Windows Mobile 2003. Đời sau của nó là những chiếc PDA O2 XDAi, O2 XDAs chạy Windows Mobile 2005, khắc phục được lỗi với bộ nhớ khi cạn pin – mất nguồn đột ngột và tích hợp thêm giải pháp Wi-Fi. Người quá bận rộn và ngại mang vác rất thích những PDA loại này, giá từ 1100 USD lúc xuất xưởng (O2 XDAII) giảm xuống chỉ còn 2,5 – 3,0 triệu đồng hay từ 1200 USD (O2 XDAi,s) giảm xuống chỉ còn 5 triệu đồng hiện nay.

  ID: B0701_35