• Thứ Bảy, 03/02/2007 09:35 (GMT+7)

  Bạn đọc viết: Hệ điều hành nguồn mở

  Bài viết “Xây dựng ứng dụng trên phần mềm nguồn mở”, TGVT - PCW B tháng 1/2007 đã cho bạn đọc biết thông tin về phòng thí nghiệm mở (OpenLAB) xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa sở BCVT TP.HCM với công ty Intel (Mỹ). Tại đây đang triển khai một giải pháp mới cho hệ điều hành (HĐH) phần mềm nguồn mở (PMNM) hỗ trợ tiếng Việt. Nay giải pháp này đã hoàn thiện và được đưa vào ứng dụng. Chúng tôi mong muốn cung cấp thêm thông tin đến bạn đọc TGVT - PCW B.

  Sau ba tháng nghiên cứu và phát triển giải pháp hỗ trợ tiếng Việt, HĐH Vubuntu, xây dựng trên nguồn mở Ubuntu, đã được OpenLAB hoàn thành. HĐH này rất có ý nghĩa trong thời điểm các nhà sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam và các doanh nghiệp ứng dụng đều cần nâng cao nhận thức và thực thi sử dụng các phần mềm có bản quyền.

  HĐH Vubuntu tiếng Việt này ra đời với sự hỗ trợ của Nhà Nước và đóng góp của doanh nghiệp. Những bước đi tiếp theo sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp và cộng đồng. Nhà sản xuất máy tính có thể liên hệ với OpenLAB để được hướng dẫn cài đặt và sử dụng HĐH miễn phí này cho máy tính bán ra, nhằm đảm bảo giá bán máy cho người tiêu dùng hợp lý trong khi vẫn tuân thủ đầy đủ bản quyền. Từ đó, nhà sản xuất có thể giảm việc cài HĐH và các phần mềm chưa mua bản quyền vô tội vạ như trước đây. Sau khi được huấn luyện, nhà sản xuất sẽ đảm nhiệm được dịch vụ hậu mãi cho người dùng đối với HĐH Vubuntu.

  Giống như các phiên bản Linux khác, Vubuntu có thể hoạt động song song với các HĐH khác trên máy tính mà không ảnh hưởng đến dữ liệu có sẵn. Vubuntu hỗ trợ đa ngữ, đóng gói dễ dàng trên 1 CD-ROM, thời gian cài đặt dưới 15 phút. Quá trình cài đặt tự động hoàn toàn, người dùng không chuyên vẫn dễ dàng tự thực hiện. HĐH Vubuntu dùng được cho cả máy chủ và máy trạm trong doanh nghiệp. Để nâng cấp lên phiên bản máy chủ, cần cài đặt HĐH từ DVD, hoặc tải từ Internet theo địa chỉ http://vubuntu.oss-hcm.gov.vn.

  Nhiều người lo ngại PM nguồn mở không bảo mật. Nhưng thực tế thì HĐH nào cũng phải vá các lỗ hổng bảo mật thường xuyên. Hệ điều hành Vubuntu có thuận lợi là được nâng cấp thường xuyên và hỗ trợ miễn phí bởi một mạng lưới các chuyên gia CNTT trên khắp thế giới. HĐH Vubuntu tiếng Việt, các phiên bản mới nhất của nó sẽ được OpenLAB nghiên cứu, cập nhật thường xuyên. Bạn đọc có thể truy cập website vubuntu.oss-hcm.gov.vn. để nắm thêm thông tin.

  Hoàng Lê Minh, phó giám đốc sở BCVT TP.HCM

  ID: B0702_4