• Thứ Bảy, 03/02/2007 09:36 (GMT+7)

  Đối thoại

  Phản hồi bài viết "Máy in cho doanh nghiệp: Những điều cần biết", TGVT - PCW B 11/2006, trang 58:
  Trong các loại máy in dành cho doanh nghiệp được liệt kê trong bài, tôi không thấy tác giả đề cập đến máy Ricoh. Trong khi theo tôi, máy Ricoh có cấu hình mạnh, tốt độ cao (tối thiểu 25ppm), công suất lớn (tối thiểu 150.000 trang/tháng) nên rất phù hợp với các văn phòng lớn, khối lượng in ấn nhiều.
  P.Lan Khanh (pham-thi-lan.khanh@nhatvinhsouthern.com.vn)

   
  Test Lab TGVT - PCW VN: Cám ơn thông tin của bạn. Test Lab của tạp chí đã từng thử nghiệm 2 máy Ricoh Aficio AP AP400 và Ricoh Aficio AP600N trong năm 2005, thông tin được đăng tải trên TGVT - PCW A tháng 7/2005 (trang 60) và tháng 9/2005 (trang 34). Tuy nhiên, bài viết trên TGVT - PCW B mà bạn đề cập là bài tổng hợp thông tin của năm 2006. Chúng tôi sử dụng hình ảnh và kết quả đã được thử nghiệm tại Test Lab của tạp chí năm 2006. Và vì năm 2006, chúng tôi không nhận được sản phẩm thử nghiệm đối với loại máy in Ricoh nên bài viết này chỉ nhắc đến tên Ricoh mà không đề cập cụ thể.

  Phản hồi bài viết “Quản lý quán net: Thực tế và quy định”, TGVT - PCW B 1/2007, trang 13:
  Trong phần tóm gọn của bài viết tôi thấy việc xử phạt gần 4.000 tỉ đồng là quá lớn, nên tôi thử chia cho số đại lý Internet đã thanh tra là 12029 thì số tiền phạt mỗi đại lý lên đến trên 300 triệu đồng. Tôi nghi ngờ số liệu này chưa chính xác. Đề nghị quý tạp chí kiểm tra lại.
  Phan Minh Toàn (toanphan@hcm.fpt.vn)

  BBT: Trân trọng cảm ơn bạn đã góp ý. Chúng tôi đã kiểm tra và thấy quả thật có sai sót trong quá trình viết và biên tập. Thông tin tổng số tiền xử phạt trong đợt thanh tra diện rộng đối với các đại lý Internet “là gần 4.000 tỉ đồng, trong đó riêng Đà Nẵng phạt 1.000 tỉ đồng” không chính xác. Trên thực tế, "tổng số tiền xử phạt là 4 tỉ đồng, và Đà Nẵng phạt 1 tỉ đồng". Mong tiếp tục nhận được góp ý quý báu của bạn.

  Qua thông tin các báo, tôi được biết nếu học xong “bác sĩ máy tính” tại trung tâm đào tạo iSpace của bệnh viện máy tính iCare - công ty NH Informatics thì có thể học liên thông lên ĐH CNTT. Nhờ TGVT - PCW VN tìm hiểu xem khả năng liên thông này có không, thực hiện chưa và tiêu chuẩn đặt ra là gì? Nếu thi rớt ĐH thì tôi có thể học ĐH CNTT theo cách này không? Trần Thục Đoan, TP.HCM

  Ông Hoàng Quốc Việt, chủ tịch hội đồng quản trị công ty NH Informatics:

  Việc liên thông đào tạo từ trung tâm iSpace lên ĐH CNTT (thuộc ĐH Quốc Gia TP.HCM) hiện vẫn còn trong quá trình xây dựng chương trình giữa hai bên và chưa được thực hiện. Tuy nhiên các bước chuẩn bị về thủ tục cũng như hợp tác soạn giáo trình chung đang được tiến hành. Dự kiến là học viên (đã tốt nghiệp phổ thông trung học) khi tốt nghiệp chương trình đào tạo liên thông tại iSpace có thể học liên thông lên ĐH CNTT mà không phải thi đầu vào. Tuy nhiên đây mới là thông tin chưa chính thức. Khi nào chuẩn bị xong chúng tôi sẽ công bố chính thức.

  Hiện tại, iSpace vẫn đang dạy theo giáo trình do trung tâm soạn, gồm 2 chuyên khoa: máy tính (thời gian 6 tháng, học phí 3,6 triệu đồng) và mạng (thời gian 8 tháng, học phí 6,8 triệu đồng). Học viên tốt nghiệp có 2 chứng chỉ: của Trung tâm iSpace và tổng cục Dạy Nghề. Học viên được thực hành thực tế trong quá trình học tại iCare nên ra trường có thể đi làm ngay.

  Thi rớt ĐH vẫn chưa phải là “đường cùng”. Bạn có thể chọn cho mình một nghề nghiệp nghiêm túc đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế hiện nay là kỹ thuật viên máy tính, hay “bác sĩ” máy tính theo cách gọi của iCare và NH. Nhu cầu “bác sĩ” máy tính tại iCare lẫn các doanh nghiệp hiện nay là rất lớn. 25% học viên tốt nghiệp từ iSpace sẽ tìm được việc tại iCare, 35% đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, phần còn lại có thể học lên cao hơn hoặc tham gia lực lượng kỹ thuật tại các cửa hàng, công ty kinh doanh thiết bị máy tính, điểm Internet...

  Ý kiến
  Thiếu phần mềm cho công ty du lịch


  Hiện nay, phần lớn các phần mềm (PM) của Việt Nam chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu quản lý khách sạn. Trong thực tế, phần lớn các khách sạn trực thuộc các công ty du lịch, vì vậy, yêu cầu của các công ty này là một PM tích hợp. Ngoài việc quản lý buồng phòng cần phải đáp ứng được yêu cầu quản lý các tuyến (tour) du lịch, chi phí phát sinh (không chỉ là tiền phòng, tiền ăn mà thậm chí các chi phí phát sinh của tour như tiền lương hướng dẫn viên, xe đưa đón, vé máy bay...). Theo tôi, các công ty tin học nên chú trọng đầu tư viết PM cho các công ty du lịch, bao gồm cả việc quản lý tour và quản lý khách sạn.
  Doãn Khắc An (dkan@buffalotours.com)

  ID: B0702_5