• Thứ Bảy, 03/02/2007 11:11 (GMT+7)

  VTB: Không đứng ngoài cuộc chơi

  Phỏng vấn ông Ngô Văn Vị, giám đốc công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình – VTB.

     

   

  VTB muốn thông qua thị trường CK phát triển toàn diện, trở thành tập đoàn kinh tế đa năng sản xuất kinh doanh sản phẩm - dịch vụ Điện – Điện Tử - CNTT–TT, đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản... – Ông Ngô Văn Vị, giám đốc công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình – VTB.

   

  Ông vui lòng giới thiệu đôi nét về quá trình phát triển của VTB và lý do để VTB đưa cổ phiếu lên giao dịch tại TTGDCK TP.HCM.

  Thành lập tháng 8/1981, Viettronics Tân Bình - VTB nay đã là một trong những công ty có thương hiệu mạnh trên thị trường điện tử – công nghệ thông tin (ĐT - CNTT) Việt Nam. Hồi đầu, VTB gia công tụ xoay cho Tiệp Khắc; lắp ráp CKD mặt hàng Radio Cassette, TV đen trắng. Sau đó, liên doanh với Sony thành lập công ty Sony Việt Nam năm 1994 và với JVC thành lập công ty JVC Việt Nam năm 1996. Ở mỗi liên doanh, VTB góp vốn 30%. VTB qua đó mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, học tập và tiếp cận trình độ khoa học kỹ thuật, khoa học quản lý tiên tiến.

  Năm 2002, VTB tham gia vào lĩnh vực CNTT-TT với việc tung ra máy chủ, máy trạm và các giải pháp CNTT. Từ tháng 7/2004, Viettronics Tân Bình cổ phần hoá, chuyển thành công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình – VTB. Công ty hiện có thêm sản phẩm máy tính xách tay chuyên nghiệp, cao cấp; đẩy mạnh các dịch vụ cung cấp giải pháp CNTT đồng thời mở rộng mảng sản phẩm điện tử dân dụng như LCD TV, DVD Midi Karaoke, tủ lạnh, máy giặt...

  Ngày 27/12/2006, VTB đã quyết định đưa cổ phiếu lên niêm yết tại TTGDCK TP.HCM với hy vọng tiếp cận thị trường vốn hiệu quả, có nhiều hơn cơ hội hợp tác kinh doanh, thêm nhiều đối tác.

  Chiến lược phát triển các dòng sản phẩm và dịch vụ của VTB trong thời gian tới. Máy tính thương hiệu Việt Nam VTB giữ vai trò nào trong các sản phẩm của công ty?


  VTB đã trang bị cho mình hành trang khá kỹ để bước vào giai đoạn tiếp theo – phát triển sau khi niêm yết trên sàn CK. Đó là, tiếp tục phát triển theo các ngành sản xuất như điện, điện tử dân dụng, điện lạnh, sản phẩm CNTT-TT, nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm cao cấp đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người dùng trong nước. Đồng thời, tăng cường tìm hiểu thị trường ngoài nước, phát triển các mặt hàng xuất khẩu như hàng ĐT – CNTT, mở rộng dịch vụ CNTT - TT... Máy tính thương hiệu VTB hiện được xác định là sản phẩm chủ lực vì chất lượng, số lượng và năng suất sản xuất mặt hàng này gia tăng đáng kể trong tỷ trọng các sản phẩm của VTB. Về máy tính thương hiệu Việt Nam, VTB đang xếp thứ 3. Máy tính thương hiệu nói chung và của VTB nói riêng hiện chủ yếu được tiêu thụ trong các dự án, cho khối DN... VTB cũng rất quyết tâm trên thị trường này.

  Điểm đặc biệt là VTB còn đẩy mạnh nghiên cứu phát triển giải pháp CNTT thông qua đơn đặt hàng lớn của khách hàng như đề án cung cấp thông tin cho nông dân qua thiết bị thu Teletext, đề án chính phủ điện tử, đào tạo quản trị hệ thống máy chủ, các giải pháp CNTT (Wi-Fi, LAN, VPN, Server, Security) cung cấp cho các nhà máy, khu công nghiệp... Đây sẽ là một trong những lĩnh vực chính của công ty.

  Việc FPT và VTB “lên sàn” có chứng tỏ rằng ngành CNTT-TT đã phát triển lên một tầm cao mới hay không? Có thêm công ty CNTT-TT lên sàn có ảnh hưởng tích cực đến quá trình tin học hoá các sàn giao dịch hay không?

  Ngành công nghiệp ĐT - CNTT Việt Nam còn rất sơ khai. FPT, VTB và vài DN thuộc ngành nữa lên sàn cũng chỉ như là bước khởi đầu cho ngành. Tuy nhiên, trên thị trường CNTT Việt Nam hiện nay, FPT, CMS, VTB... được xem là những thương hiệu hàng đầu. Việc công ty CNTT niêm yết CK cho thấy ngành ĐT – CNTT không đứng ngoài cuộc trong sự phát triển chung của kinh tế xã hội.

  VTB và FPT lên sàn cũng chỉ với tư cách là khách hàng của TTGDCK TP.HCM, có cổ phiếu niêm yết tại đó. Việc này khác với việc ứng dụng tin học của TTGDCK TP.HCM. Không phải VTB và FPT lên sàn thì TTGDCK sẽ bàn với chúng tôi về việc nâng cấp. Tuy nhiên, thêm những công ty mới như của chúng tôi niêm yết trên sàn trong năm 2007, quy mô của TTGDCK cũng phát triển theo, hệ thống CNTT của TTGDCK sẽ buộc phải được nâng cấp!

  ID: B0702_23