• Thứ Bảy, 03/02/2007 11:14 (GMT+7)

  Dùng CNTT tạo lợi thế

  Ông Nguyễn Như Song, hiện đang là trưởng ban kiểm soát công ty cổ phần Viễn Thông VTC, với tư cách một nhà đầu tư cá nhân, đã trao đổi với tạp chí TGVT - CPW B về vai trò của CNTT trong thị trường chứng khoán (CK):

  Là nhà đầu tư, ông đã sử dụng những công cụ nào để theo dõi diễn biến thị trường, quản lý danh mục đầu tư và ra các quyết định liên quan?

   

  Ông Nguyễn Như Song

  Để theo dõi diễn biến thị trường hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư nếu không trực tiếp tới các sàn giao dịch đều có thể sử dụng Internet. Hầu hết các công ty CK hiện nay đều có website riêng, có bảng giá trực tuyến trong giờ giao dịch, tuy nhiên do có quá nhiều nhà đầu tư cùng truy cập và các hạn chế về tốc độ đường truyền, cũng như khả năng xử lý của các server nên thường trong giờ giao dịch rất khó truy cập vào các trang web này.

  Có nhiều PM phân tích kỹ thuật, quản lý tài sản, danh mục đầu tư. Theo tôi, việc sử dụng các công cụ này ở VN chưa phổ biến. Vì thế, đây sẽ là một thị trường nhiều tiềm năng trong thời gian tới, khi quy mô thị trường CK VN còn tăng trưởng nhiều hơn nữa. Cá nhân tôi đầu tư theo “trường phái” phân tích cơ bản nên các biểu đồ, các phân tích kỹ thuật chỉ mang tính tham khảo nhằm định hướng quyết định thời điểm gia tăng vị thế mua hoặc bán CK mà thôi. Vì vậy, tôi đang tạm thời hài lòng với việc sử dụng Excel, tự viết các công thức, vẽ các biểu đồ để phân tích và ra quyết định.

  Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về CNTT với các nhà đầu tư khác? Theo ông, nhà đầu tư sử dụng thành thạo công cụ CNTT sẽ có ưu thế gì so với nhà đầu tư chưa thành thạo?

  Các nhà đầu tư nên có máy tính tốc độ nhanh, màn hình lớn, nối mạng ADSL để thuận tiện xử lý thông tin, truy cập mạng. Tuy nhiên, nên lưu ý không phải thông tin nào trên mạng Internet cũng đáng tin cậy! Nên tìm tin trên các website chính thức của các TTGDCK, UBCKNN, các công ty CK có uy tín. Phải cảnh giác với tin đồn trong các Forum trên mạng. Trước khi sử dụng thông tin trên mạng, phải kiểm chứng. Nhà đầu tư đặt lệnh mua bán qua điện thoại nên sử dụng nhắn tin hoặc điện thoại có ghi âm từ một số điện thoại đã đăng ký trước với công ty CK để giảm rủi ro và lưu lại bằng chứng về đặt lệnh. Không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh CK mà trong mọi lĩnh vực hiện nay, người sử dụng thành thạo công cụ CNTT đều có ưu thế vượt trội so với người không sử dụng thành thạo các công cụ này.

  Giao dịch không sàn là gì? Ông có cho rằng giao dịch CK trực tuyến sẽ khả thi trong tương lai gần ở thị trường VN không? Cần những điều kiện gì để có tương lai đó?

  Giao dịch không sàn – GDKS - OTC (Over The Counter) về cơ bản là thực hiện giao dịch mua bán CK qua điện thoại và mạng máy tính (tuy nhiên ở VN hiện nay, chữ OTC còn được hiểu là việc mua bán CK của các công ty chưa niêm yết tại hai TTGDCK ở TP.HCM và Hà Nội). Ở Mỹ, trước đây thường chỉ có các công ty nhỏ, chưa đủ điều kiện niêm yết ở các thị trường có sàn như New York Stock Exchange hoặc American Stock Exchange tham gia GDKS. Nhưng ngày nay, ngày càng nhiều công ty lớn và uy tín (ví dụ Microsoft) chọn GDKS vì những tiện ích mà CNTT đem lại so với các sàn truyền thống. Các công ty CK mới thành lập, với nguồn vốn khiêm tốn sẽ rất khó khăn để theo đuổi GDKS nhưng hiện đang là thời điểm hết sức thuận lợi để họ phát hành vốn nhằm đáp ứng các nhu cầu đầu tư CNTT để thực hiện GDKS.

  Huy động tiền đầu tư hạ tầng CNTT nhằm phát triển GDKS không khó. Phần cứng, PM có thể đầu tư qua đấu thầu quốc tế. Người VN, các công ty VN hoàn toàn có thể tự viết được PM thực hiện GDKS. Điều cần nhất là luật giao dịch điện tử phải đảm bảo được thực thi cho các giao dịch trên mạng. TTCK VN ra đời rất muộn so với TTCK của các nước đã phát triển, trong bối cảnh nền tảng CNTT đã sẵn sàng từ lâu nên việc GDCK trực tuyến ở VN rất khả thi trong tương lai gần. Với một số công ty CK thành lập từ khi thị trường mới mở (chẳng hạn công ty CK Sài Gòn-SSI) thì việc đầu tư CNTT để đáp ứng yêu cầu giao dịch không sàn là không có gì khó khăn.

   

  Ông Nguyễn Chí Thành, nhà đầu tư cá nhân tại TP.HCM
  Sử dụng CNTT trong CK là không thể thiếu và nên áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. TTGDCK phải có hệ thống (HT) thật mạnh để đáp ứng nhu cầu mua bán hàng ngày. Giá trị giao dịch (GD) hàng trăm tỷ đồng/ngày hiện không phản ánh đúng thực chất! Cung cầu có thể còn hơn thế nhiều.Thực tế cho thấy HT khớp lệnh định kỳ của TTGDCK TP.HCM hiện nay không xử lý kịp số lượng lệnh vào giờ khớp lệnh khiến người mua và người bán đều không thỏa mãn và than phiền. Các công ty CK đều bị quá tải vào những phút cuối của đợt lệnh. Nếu xử lý hết số lệnh, có khi GD phải lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

   

   

   

  Hy vọng TTGDCK TP.HCM sẽ nâng cấp sớm sang HT khớp lệnh liên tục có tốc độ xử lý cực cao, PM ứng dụng phải theo chuẩn quốc tế, cổng thông tin phải luôn cập nhật, đường truyền phải bảo đảm không nghẽn trong những giờ phút giao dịch và sau đó... Việc cung cấp thông tin về các công ty niêm yết ra công chúng cũng hết sức quan trọng. Thông tin phải nhanh, kịp thời và chính xác thì thị trường mới tin cậy. Tôi thấy TTGDCK TP.HCM không đáp ứng được nhu cầu này: website của TTGDCK TP.HCM khó truy cập, thông tin ít cập nhật trong khi website của các công ty CK, các tổ chức tài chính khác lại đầy đủ hơn.
  Là nhà đầu tư cá nhân, tôi dùng PM MetaStock để phân tích kỹ thuật về giá cổ phiếu, đồng thời tham khảo một số website của các công ty CK có chức năng tương tự. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc áp dụng chúng vào thị trường CK Việt Nam phải có những điều chỉnh thích hợp ở các thông số đầu vào nhằm phù hợp với HT khớp lệnh đã nói ở trên. Để theo dõi danh mục đầu tư, tôi dùng Excel cho dễ và đơn giản. Cũng có một số PM mới được giới thiệu gần đây nhưng chưa có dịp dùng thử.
  Thị trường CK là sân chơi cao cấp nên rất cần công cụ CNTT hỗ trợ. Nếu nhà đầu tư biết sử dụng và hiểu được các công cụ phân tích kỹ thuật, biết tính các chỉ số cơ bản của cổ phiếu qua các báo cáo tài chính thì sẽ giảm được rủi ro khi đầu tư hơn là nhà đầu tư chỉ biết mua bán theo cảm tính và tin đồn.
  Đã đến lúc các công ty CK phải cung cấp giao dịch trực tuyến vì Internet tại Việt Nam đã phát triển. Do trở ngại trong thực thi luật giao dịch điện tử mới ban hành và mặt hạn chế của HT khớp lệnh định kỳ mà các công ty CK hiện vẫn chưa mạnh dạn đầu tư giao dịch trực tuyến. Chỉ có công ty CK ngân hàng Ngoại Thương (VCBS) cung cấp dịch vụ này hiện nay, nhưng khách hàng đặt lệnh qua mạng sát giờ khớp lệnh thường không mua bán được. VCBS còn thực hiện hạn chế lượng giao dịch qua mạng bằng cách không nhận lệnh giao dịch dưới 20 triệu đồng.

   

   

  Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel VN
  Tôi chưa từng thử đầu tư vào thị trường CK. Tuy nhiên, theo tôi muốn đầu tư vào thị trường này, bạn cần có thời gian tìm hiểu, thu thập thông tin, phân tích rồi mới ra quyết định mua - bán. Khi đó người đầu tư đương nhiên cần biết cách tìm thông tin trên mạng, sử dụng máy tính để lưu trữ, tính toán thông tin.
  Tôi thấy trên thị trường CK Việt Nam hiện nay, dường như nhà đầu tư đang chạy theo phong trào, đầu tư theo người khác chứ chưa có sự tính toán, cân nhắc cho riêng mình. Điều này rất nguy hiểm cho chính túi tiền của nhà đầu tư!

   
   

   

  ID: B0702_25