• Thứ Bảy, 03/02/2007 11:15 (GMT+7)

  Chứng khoán và PDA

  Người "chơi" CK chuyên nghiệp luôn cố gắng tìm kiếm giải pháp để theo dõi được thông tin CK mọi nơi, mọi lúc. Vega Stock Monitor (VSM) là một trong những giải pháp đó.

  VSM là phần mềm tiếp cận thông tin CK dành cho Pocket PC do Vega Technology Group phát triển. Ra đời tháng 11/2006 với phiên bản 1.5, VSM đã được nhiều nhà đầu tư đón nhận bởi đáp ứng được phần lớn các nhu cầu về quản lý thông tin CK. Chỉ với một chiếc Pocket PC được cài đặt VSM, người dùng có thể nắm bắt tình hình thị trường CK và sự lên xuống của cổ phiếu dù đang ở bất kỳ đâu. VSM cập nhật thông tin theo cơ chế: máy chủ của VSM cập nhập thông tin rồi truyền đến Pocket PC qua kết nối Internet. (GPRS, Wap hay Wi-Fi). Khi muốn cập nhật thông tin mới, người sử dụng chỉ cần nhấn vào nút lệnh cập nhật dữ liệu từ mạng (ở vị trí cuối, bên phải thanh menu phía dưới màn hình giao diện VSM). Ngoài thông tin cập nhật, điểm nổi bật của VSM là tích hợp các công cụ quản lý thông tin dành cho nhà đầu tư CK với nhiều module, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.

  Ông Lê Hữu Sơn, giám đốc điều hành của Vega Technology Group cho biết, với chức năng Index View, nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số thị trường (VN Index) trong 30 ngày cuối cùng trong cơ sở dữ liệu. Bao gồm: chỉ số cao nhất và thấp nhất trong tháng, giá trị giao dịch của thị trường; thông tin về các cổ phiếu trong ngày cuối cùng trong cơ sở dữ liệu hiện có; tra cứu thông tin các ngày trước đó.


   

                      Giao diện theo dõi giá online

  Nhà đầu tư có thể theo dõi thông tin chi tiết về một cổ phiếu qua chức năng One View. Ngoài thông tin về các chỉ số cao nhất, thấp nhất trong tháng; giá trần, giá sàn, chỉ số PE, EPS, số lượng giao dịch, nhà đầu tư còn có thể vẽ đồ thị giá của cổ phiếu trong vòng 30 ngày giao dịch gần đây.

  Khi có nhu cầu so sánh, chỉ cần bật chức năng Two View (so sánh 2 cổ phiếu) hoặc Four View (so sánh 4 cổ phiếu), nhà đầu tư có thể lựa chọn loại cổ phiếu và so sánh các thông số cần thiết: chỉ số giá, giá phiên trước, chỉ số PE, EPS, số lượng giao dịch của cổ phiếu.

  Các quyết định về giao dịch cổ phiếu được lưu trong phần quản lý mua bán cổ phiếu của cá nhân (Trade) theo 2 dạng bảng: thông tin về số cổ phiếu hiện có và số tiền đã tiêu; thông tin chi tiết về các lần giao dịch (thời gian, tên cổ phiếu, giá, phí, loại giao dịch). PM còn cho phép cập nhật, chỉnh sửa và tra cứu thông tin về các công ty, đây là phần quan trọng chi phối quyết định của nhà đầu tư.

  Trên thị trường hiện nay, giải pháp dành cho nhà đầu tư CK còn rất hiếm. Một giải pháp Việt với những gì đã làm được như VSM là rất đáng khuyến khích. Dù vậy, do thị trường CK luôn cần nhiều thông tin để quyết định đầu tư nên vẫn còn nhiều tính năng mà VSM cần cập nhật. Chẳng hạn, trong phần giao dịch mua bán cần có thêm bảng ghi nhận giá trị tạm tính theo thời điểm của số lượng CK đang sở hữu. Hay như phần theo dõi chỉ số VN Index, khi tra cứu lại thông tin ngày trước thì chỉ số VN Index vẫn giữ nguyên ở ngày hiện tại. Trong khi theo ông Ngô Huy Toàn, hiện đang công tác tại bộ Công Nghiệp thì “chỉ số VN Index nên thay đổi theo khi ta chọn một ngày nào đó. Dưới VN Index cần có khối lượng giao dịch và tăng/giảm của VN Index”.

  Ngoài ra, PM này cũng cần bổ sung thêm tính năng cung cấp thông tin thị trường CK (tham khảo từ các website của các công ty CK) để bổ sung: tính năng phân tích kỹ thuật, tăng giảm giá cổ phiếu, giao dịch thỏa thuận, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, tên cổ phiếu tự cập nhật, thông số cơ bản của mỗi cổ phiếu.

  Ông Sơn cho biết tất cả các kiến nghị nói trên đều được ghi nhận và PM sẽ được nâng cấp. Cụ thể, trong phiên bản tới, giao diện theo dõi giá online sẽ được đưa vào 3 màu theo quy tắc: Up (tăng) - Xanh; Down (giảm) - Đỏ, No Change (không đổi) - Vàng để người xem dễ phân biệt. Ngoài ra, VSM còn cập nhật thêm thông tin trên sàn giao dịch CK Hà Nội, số liệu của nhà đầu tư nước ngoài.

    VSM tương thích với Pocket PC 2003, 2005; Pocket PC 2003, 2005 VGA; yêu cầu màn hình dạng Portrait 240x320 hoặc chế độ VGA 480x640. Nhà đầu tư có thể mua VSM trực tuyến. Chi tiết liên hệ qua địa chỉ stock@vega.com.vn.

  Ông Ngô Huy Toàn, công tác tại bộ Công Nghiệp: “VSM mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, từ quản lý danh mục đầu tư, theo dõi biểu đồ giá cổ phiếu, chỉ số VN Index đến so sánh giá cổ phiếu với VN Index. Ngoài ra, còn có thể theo dõi bảng giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch. Giao diện của VSM cũng rất thân thiện, dễ sử dụng”.
   

   

  ID: B0702_27