• Thứ Bảy, 03/02/2007 11:17 (GMT+7)

  Giao dịch qua Internet

  Trước đây, các nhà đầu tư phải đến sàn giao dịch ngồi suốt phiên để xem bảng giá và “canh chừng” diễn biến. Hiện nay, hoạt động giao dịch chứng khoán (GDCK) đã có thể “thoát sàn” nhờ sự phát triển của CNTT-TT.

  Tiết kiệm thời gian

  Qua máy tính kết nối Internet bằng đường truyền ADSL, nhà đầu tư có thể ngồi tại nhà, tại nơi làm việc để cập nhật thông tin và đặt lệnh giao dịch. Nếu sử dụng máy tính xách tay, họ có thể GDCK tại các quán cà phê Wi-Fi hay trong khi đi công tác xa. Phương thức giao dịch qua mạng đặc biệt phù hợp với đối tượng công chức, viên chức, nhân viên văn phòng, những người không có thời gian “ôm” sàn.

  Tại Việt Nam (VN), hiện chỉ có công ty CK ngân hàng Ngoại Thương (VCBS) cung cấp dịch vụ này. Hệ thống GDCK qua Internet của VCBS được đưa vào sử dụng từ tháng 3/03, sử dụng phần mềm Cyber Investor. Ông Phạm Đức Thắng, trưởng phòng Môi Giới và Tư Vấn Niêm Yết VCBS cho biết, hệ thống vận hành trên nền web (web based), có thể phục vụ hàng triệu người giao dịch.

  Hiện tại, VCBS có khoảng 30.000 tài khoản giao dịch CK trực tuyến, trong đó khoảng 5.000 - 8.000 tài khoản thường xuyên giao dịch. Nhiều người đăng ký tài khoản (mà chưa giao dịch) để nhận những thông tin mới trên thị trường CK, bảng giá trực tuyến, các giao dịch phát sinh hàng ngày, biểu đồ giá các loại cổ phiếu, biểu đồ biến động chỉ số VN Index... Hiện nay, tỉ lệ giao dịch (tính theo giá trị) trực tuyến chiếm 65-75% toàn bộ giao dịch.

   

  Giao diện trang web www.kiemtoan.com.vn

  Theo ông Thắng, giao dịch qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả. Một nhà đầu tư đi đến sàn có thể mất 30 phút. Trong thời gian đó, ngồi tại nhà, anh ta đã có thể đặt lệnh qua mạng. Việc hỗ trợ thông tin đối với người giao dịch qua mạng hiện nay tốt hơn, vì cập nhật liên tục và giao diện dễ dùng, trong khi ở tại sàn, có thể nhiều người sẽ phải xem chung một tờ thông báo. Để đảm bảo an toàn khi GDCK, ngoài mã số giao dịch và mật khẩu truy cập tài khoản, người đăng ký còn được VCBS cung cấp thêm mật khẩu đặt lệnh và chứng thực số (vcbs.ca). Hiện nay, VCBS miễn phí đăng ký tài khoản và GDCK qua mạng.

  Để GDCK qua mạng, nhà đầu tư phải biết sử dụng máy tính, nhưng chỉ cần biết sơ, vì phần mềm Cyber Investor có giao diện tiếng Việt, có từng mục rõ ràng, như số dư tài khoản, đặt lệnh, lệnh khớp trong ngày. “Một người bán rau ở ngoài chợ, nếu được hướng dẫn vài lần cũng có thể giao dịch được” – ông Thắng khẳng định.

  Nhà đầu tư chưa thỏa mãn

  Tuy nhiên, gần đây có những nhà đầu tư phàn nàn hệ thống của VCBS xử lý chậm, đặt lệnh từ hôm trước mà hôm sau chưa chắc đã được duyệt, hoặc trạng thái thông báo là “duyệt” nhưng lệnh chưa được nhập ngay, lỡ mất cơ hội mua CP khi giá còn thấp và lượng dư bán còn nhiều. Họ ấm ức vì có cảm giác bị mất nhiều tiền (chênh lệch giá CP giữa các đợt giao dịch của một phiên) trong một khoảng thời gian rất ngắn.

  Theo giải thích của các nhân viên VCBS, mặc dù hệ thống Cyber Investor cho phép nhận lệnh trực tuyến và tự động gửi lệnh vào trung tâm giao dịch (TTGD) nhưng khâu nhập lệnh tại trung tâm thì vẫn phải làm “thủ công” với số lượng người nhập hạn chế. Mặt khác, với hệ thống này, tất cả các lệnh được nhập theo thứ tự thời gian chứ không ưu tiên những lệnh khối lượng lớn và giá cao. Nếu bạn đặt lệnh từ tối hôm trước thì cũng có thể có nhiều người khác đặt lệnh sớm hơn và lệnh của bạn sẽ phải chờ để nhập sau. Hiện nay có hàng ngàn lệnh đặt mỗi ngày nên khâu nhập lệnh không đáp ứng kịp.

  Theo một số nhà đầu tư, trước đây VCBS làm việc tốt, đặc biệt là chưa gặp trục trặc nào về tài chính và bảo mật, nhưng thời gian gần đây, việc xử lý lệnh đặt có lần không thành công, bảng báo giá trực tuyến thường hiện thông báo "Service unavailable" trong thời gian từ 8 giờ 30 phút – 11 giờ. Ngoài ra, đường truyền Internet ở VN thường phập phù cũng là một trở ngại đáng kể đối với GDCK qua mạng.

  Giao diện trang web www.ckvn.com

   

  Theo ông Phạm Đức Thắng, chất lượng đường truyền, các lỗi xảy ra trong quá trình giao dịch đúng là có và đó là tình trạng chung ở VN do hạn chế về cơ sở hạ tầng. VCBS sẵn sàng tự động hóa khâu nhập lệnh, nhưng phải xin phép cơ quan quản lý. Sắp tới VCBS sẽ tối ưu hóa phần mềm: cải thiện giao diện để thông tin đến nhà đầu tư nhanh hơn, bảng đầu tư mang tính tuỳ chọn hơn (sắp xếp theo nhà đầu tư yêu cầu), sẽ có tin nóng, phân chia rõ ràng để dễ truy cập hơn. Hiện tại, nhà đầu tư phải dùng chuột để thực hiện các thao tác trong hệ thống Cyber Investor. VCBS sẽ bổ sung tính năng dùng bàn phím cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sau khi tối ưu hóa hệ thống, có thể VCBS sẽ thu phí giao dịch và xem xét thu phí đăng ký tài khoản.

  Về độ an toàn, hệ thống của VCBS có lợi thế là nằm trong tổng thể các giải pháp tài chính và bảo mật của Vietcombank. Tuy nhiên, theo ông Thắng, VCBS vẫn luôn phải cảnh giác, vì ngay cả những hệ thống lớn của thế giới cũng có thể bị xâm nhập và phá hoại. Do đây là vấn đề rất quan trọng nên VCBS thường đưa các cán bộ, nhân viên quản trị mạng, quản trị hệ thống của mình đi học ở nước ngoài.

  Hiện nay, VCBS đang tiếp cận và cân nhắc thời điểm thích hợp để đưa ra loại hình GDCK qua điện thoại di động.

   

  Cảnh giác khi GDCK qua mạng
  Theo kinh nghiệm của một thành viên trên diễn đàn HandHeld VN, nhà đầu tư chỉ nên đăng nhập tài khoản GDCK qua mạng tại 1 số máy nhất định (máy bàn ở nhà hoặc máy xách tay riêng ở ngoài), tại địa điểm nhất định mà mình rất tin tưởng chứ không nên máy nào, chỗ nào cũng vào mạng. Ngoài ra nên sử dụng và cần biết cách sử dụng các loại tường lửa, các phần mềm phòng chống virus, spyware, trojan...

  Người đăng ký tài khoản GDCK trực tuyến của VCBS phải có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Kể từ 21/1/2007, hệ thống chỉ bắt đầu nhận lệnh từ 21 giờ của ngày liền trước phiên giao dịch cho đến khi kết thúc phiên giao dịch diễn ra vào buổi sáng hôm sau. Giá trị đặt lệnh mua bán CK tối thiểu: 20 triệu đồng/lệnh.

  Một số trang web cung cấp thông tin, kiến thức về về CK và TTCK: www.ssc.gov.vn, www.vietstock.com.vn, www.chungkhoanotc.com, www.ckvn.com, www.kiemtoan.com.vn, www.vinastock.com.vn, www.sanotc.com, www.chungkhoandenhat.com...

   

   

  ID: B0702_28