• Thứ Bảy, 03/02/2007 11:18 (GMT+7)

  Giao dịch trực tuyến với thế giới

  Với sản phẩm 3000 Xtra của tập đoàn Reuters, các nhà đầu tư không chỉ có thông tin thời gian thực (real-time) mà còn có thể giao dịch trực tuyến với các sàn giao dịch quốc tế như London, New York, Tokyo hay Frankfurt. Đây là gói sản phẩm dùng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, có thể dùng để giao dịch CK cũng như hàng hóa cơ bản và sử dụng như một công cụ cung cấp thông tin định giá.

  Thị trường chứng khoán New York

   

  Ông Đào Cảnh Tuân, trưởng đại diện của Reuters tại Việt Nam cho biết: tại Việt Nam, hiện Reuters có 3 dịch vụ chính là thông tin, giao dịch trực tuyến và quản lý rủi ro. Với dịch vụ thông tin, khách hàng có thể nắm bắt mọi thông tin về tỷ giá ngoại tệ, giá các mặt hàng năng lượng, cà phê, gạo, giá cổ phiếu trên thị trường thế giới. Song song đó, dịch vụ giao dịch trực tuyến sẽ giúp khách hàng giao dịch tức thời khi thấy có lợi. Điểm mạnh của Reuters là thông tin thời gian thực – nghĩa là mọi biến động trên thị trường thế giới đều được Reuters thông báo ngay lập tức, không có độ trễ về thời gian. Điều này rất cần thiết trong kinh doanh.

  Với những thuận lợi này, Reuters đưa ra sản phẩm 3000 Xtra, một gói sản phẩm dùng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau: giao dịch tiền tệ, CK hay hàng hóa cơ bản. Khách hàng có thể sử dụng gói sản phẩm này như một công cụ thông tin, trên cơ sở đó đưa ra quyết định. Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể mua trọn bộ hoặc chỉ một gói thông tin cụ thể.

  Mới đây, Reuters đã cho ra mắt phiên bản mới nhất của gói dịch vụ này là Reuteus 3000 Xtra V5. Phiên bản 3000Xtra V5 có một số điều chỉnh phù hợp với thị trường Việt Nam, giúp nhà đầu tư lường trước tình hình. Thí dụ, nhà đầu tư đang giữ danh mục nhiều cổ phiếu và phân vân không biết nên bán cổ phiếu nào, giữ lại cổ phiếu nào thì mô hình này sẽ giúp tính toán các phương án, qua đó biết phương án đặt ra lỗ hay lãi. Sản phẩm có thể tùy biến theo nhu cầu của khách hàng: chọn tính năng phân tích ở mức độ cao hay thấp.

     

  Thị trường CK Việt Nam đang ở giai đoạn bùng nổ. Nhằm hỗ trợ sự phát triển này, trong dịch vụ Reuters 3000 Xtra V5, Reuters đã giới thiệu ba đường cong lãi suất chuẩn mới ở Việt Nam: đường cong lãi suất phi rủi ro, đường cong lãi suất liên ngân hàng và đường cong thông tin về lãi suất cho vay đồng Việt Nam. Việc công bố ra đường cong lãi suất chuẩn rất quan trọng vì các nhà giao dịch CK có thể căn cứ vào đó để định mức giá phù hợp cho ngay cả những sản phẩm có tính thanh khoản không cao” - ông Edward Haddad, tổng giám đốc Reuters khu vực Đông Nam Á.

   

  Để sử dụng được dịch vụ của Reuters cần có giải pháp phần cứng và đường truyền. Reuters hợp tác với HP và IBM cung cấp loại màn hình riêng, trong đó tích hợp PM xử lý thông tin. Màn hình này được kết nối qua đường truyền riêng tới máy chủ của Reuters (leaseline hoặc VPN mạng riêng ảo). Thông tin khi được cập nhật trên máy chủ sẽ tự động phân bổ tới các màn hình tùy theo yêu cầu của khách hàng. Chất lượng đường truyền giữ vai trò quan trọng trong dịch vụ này. Khi thị trường London, New York mở cửa, lượng thông tin rất lớn và sẽ có nguy cơ nghẽn mạng. Vì thế, Reuters chọn sử dụng đường truyền riêng (leaseline) để đảm bảo chất lượng.

  Dịch vụ nói trên đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1991, và ông Tuân cho biết đến nay hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều sử dụng dịch vụ của Reuters. Ngoài ra, DN bảo hiểm, dầu khí, cà phê, gạo... đều đang là khách hàng của Reuters và từ năm 2006, số lượng khách hàng càng ngày càng tăng.

  ID: B0702_30