• Thứ Hai, 05/02/2007 12:59 (GMT+7)

  Website www.vietstock.com.vn: nơi hội ngộ

  “Thị trường CK VN dường như đang lên và nhiều bạn trẻ đã gặt hái được thắng lợi. Tuy nhiên, thị trường sẽ xảy ra biến động và khi đó, kinh nghiệm, trình độ (khả năng phân tích tài chính) và các nguồn thông tin sẽ là 3 yếu tố quyết định của nhà đầu tư CK. Điều đó có nghĩa là website VietStock sẽ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong giới đầu tư CK” - Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ sở hữu VietStock.

  Năm 2000, website www.vietstock.com.vn ra đời trong xu thế "nhà nhà" lên mạng, "người người" kết nối Internet. Nhưng không “chết yểu” như nhiều website khác, mục đích của website đã được khắc họa rõ nét từng ngày: Cung cấp thông tin về thị trường CK VN.

  Đến cuối năm 2006, ông Nguyễn Văn Dương, người sáng lập và là chủ sở hữu website www.vietstock.com.vn (VietStock), còn làm cho ngân hàng Quân Đội Việt Nam. Nhưng trong năm 2007, do công việc quá nhiều, ông đã nghỉ hẳn công việc ngân hàng để dồn tâm sức vào hoạt động tài chính của quỹ đầu tư An Phúc và công ty VietStock, nơi ông đồng thời giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị.

  “Website này là một dịch vụ của công ty tài chính VietStock phục vụ cho các nhà đầu tư”, ông Dương cho biết. Đối với giới đầu tư CK, VietStock đã trở thành nơi không thể không ghé qua trước mỗi quyết định kinh doanh. Đây là nơi cung cấp những tin tức đa dạng về CK, có diễn đàn để dân chơi CK kháo chuyện, trao đổi; còn có mục rao mua rao bán CK chưa niêm yết và một sân chơi CK ảo. VietStock được thành lập từ năm 2000, hiện đang lưu trữ những thông tin từ phiên giao dịch CK đầu tiên đến tận bây giờ. Người đăng ký vào website hiện hơn 15.000 tài khoản. Còn vào một thời điểm bất kỳ, website bao giờ cũng có khoảng 1.000 người truy cập. Hôm nào thị trường “nóng sốt”, VietStock thu hút tới 5.000-6.000 người.

  Lý do VietStock thành công chủ yếu nằm ở chất lượng thông tin. “Một website không chỉ cần có thông tin luôn cập nhật mà còn phải hay và hấp dẫn”, ông Dương nói. Với quan điểm như vậy, suốt 6 năm qua, với vốn liếng ít ỏi về CNTT nhưng tầm nhìn mang tính chiến lược cao, ông Dương đã đầu tư vào nguồn nhân lực phục vụ website. “Nhân viên và cộng tác viên của VietStock hiện nay có khoảng 20 người”, ông Dương cho biết. Hiện ngoài các thông tin chính thống được VietStock (không có chức năng báo chí) thu thập và đưa lại, website này còn có những bài tổng hợp thị trường và cung cấp dịch vụ thông tin có thu phí về các đối tượng đầu tư nhằm phục vụ các nhà đầu tư CK.

  Nhiều nhà đầu tư nhận xét vui "VietStock là vỉa hè trực tuyến”, nơi nhà đầu tư có thể đánh hơi được nhiều vấn đề của thị trường CK. Tuy nhiên, ông Dương cho biết: “Chúng tôi chỉ đưa những tin chính thống. Đối với những tin mật mà thành viên của diễn đàn VietStock đưa lên, họ phải chịu trách nhiệm về những nội dung đó”.

  Chi phí đầu tư cho website suốt 6 năm qua, ông Dương cho biết chỉ có thể tính bằng “tiền tỉ chứ không còn bằng tiền triệu”. Nhưng liệu VietStock có được thương mại hóa ở mức cao hơn? Đó vẫn là một câu hỏi mở...

  Về mặt công nghệ, website này cũng từng một thời “du mục”, được lưu trữ trên nhiều máy chủ ở Mỹ và của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nội địa trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ông Dương cho biết dịch vụ kém và chậm là những tồn tại khi phải lưu trữ thông tin trên máy chủ chung của các nhà cung cấp dịch vụ. Do vậy, VietStock hiện đang lưu thông tin trên một máy chủ IBM riêng, gửi tại trung tâm dữ liệu của một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước; mọi công việc tác động đến hệ thống đều do nhân viên của VietStock đảm nhiệm.

  Giao diện trang web www.vietstock.com.vn

  ID: B0702_34